เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว! มาสคอตโอลิมปิก 2020 ที่ญี่ปุ่น

เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว! มาสคอตโอลิมปิก 2020 ที่ญี่ปุ่น

เวลาผ่านไปเร็วมาก อีกแค่ 2 ปีเท่านั้นเองการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกก็จะกลับมาอีกครั้งซึ่งครั้งนี้ญี่ปุ่นได้เป็นเจ้าภาพซึ่งตอนนี้ก็มีการเตรียมตัวเป็นอย่างดีเพื่อให้สมศักดิ์ศรี (ญี่ปุ่นเคยเป็นเจ้าภาพมาแล้วครั้งหนึ่ง เมื่อปี 1964 หรือเมื่อ 56 ปีที่แล้ว)

ล่าสุดญี่ปุ่นก็ได้เปิดตัว 2 มาสคอตที่จะใช้ในการแข่งขันโอลิมปิก 2020 โดยได้รับเลือกจากการโหวตลงคะแนนเสียงของนักเรียนชั้นประถมทั่วประเทศทั้งโรงเรียนญี่ปุ่นที่อยู่ทั้งในและนอกประเทศมากกว่า 16,700 โรงเรียนเลยทีเดียว

มาสคอตในชุดสีฟ้ามีชื่อว่า “มิราอิโตวะ” มาจากภาษาญี่ปุ่นคำว่า “มิราอิ” (Mirai) ซึ่งแปลว่าอนาคต กับคำว่า “โตวะ” ที่แปลว่าชั่วนิรันดร์ (towa)

ส่วนมาสคอตตัวสีชมพูที่เป็นมาสคอตของการแข่งขันกีฬาพาราลิมปิกมีชื่อว่า “โซเมอิตี้” (Someity) ออกเสียงว่า โซเมตี้

โดยคำว่า “โซเมอิตี้” มาจากคำว่า “โซเมอิโยชิโนะ” (Someiyoshino) หมายถึง การผลิบานของดอกซากุระ นอกจากนี้ คำนี้ยังออกเสียงใกล้เคียงกับว่า โซ ไมตี้ (So Mighty) ที่แปลว่า “ทรงพลัง” ในภาษาอังกฤษอีกด้วย

ส่วนคาแรกเตอร์ของมาสคอตทั้งสองนี้ “มิราอิโตวะ” มีเสน่ห์ในความเป็นยุคสมัยเก่าที่สะท้อนให้เห็นถึงประเพณีและมีความทันสมัยล้ำยุค มีลักษณะนิสัยที่รักความยุติธรรมและมีความแข็งแรงเป็นนักกีฬามาก มีความสามารถพิเศษ คือ สามารถวาร์ปไปในที่ใดๆ ก็ได้แบบติดจรวด

ส่วน “โซเมอิตี้” มาสคอตในชุดสีชมพู ปกติจะสงบและใจเย็น แต่เมื่อถึงเวลาต้องโชว์พลังก็จะแข็งแกร่งขึ้นมาทันที เป็นมาสคอตใจดีและรักธรรมชาติ สามารถพูดคุยกับหินและลมได้ อีกทั้งยังมีพลังในการขับเคลื่อนวัตถุเพียงแค่จ้องมองไปที่สิ่งเหล่านั้น

การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกกรุงโตเกียวจะเริ่มขึ้นในวันที่ 24 กรกฎาคม จนถึงวันที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2563 ส่วนพาราลิมปิกจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 25 สิงหาคมถึง 6 กันยายน

งานนี้ประเทศญี่ปุ่นคอยเตรียมการมาอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะในเรื่องของการสื่อสารโดยใช้ภาษาอังกฤษ ทั้งห้างสรรพสินค้า โรงแรม ร้านสะดวกซื้อต่างๆ แม้กระทั่งการเปลี่ยนแปลงสัญลักษณ์ที่ใช้ในห้องน้ำเพื่อให้เป็นที่เข้าใจโดยสากล ญี่ปุ่นเขาใส่ใจในรายละเอียดจริงๆ เพราะมันเป็นเรื่องเล็กน้อยที่ยิ่งใหญ่
อ่านบทความที่เกี่ยวข้องได้ที่ลิ้งค์ด้านล่างนี้นะคะ
ญี่ปุ่นกำหนดมาตรฐานสัญลักษณ์ปุ่มชักโครกใหม่เพื่อความเข้าใจที่ตรงกัน

เผยโฉมตัวการ์ตูนที่ใช้ในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2020 ณ กรุงโตเกียว

วีดีโอ

เรียบเรียงข้อมูลจาก

ดูบทความที่เกี่ยวข้อง

About the author

oraphan_image

ออ

ดูบทความผู้เขียน

ชอบเรียนภาษา ดูหนังและชอบอ่านหนังสือเป็นชีวิตจิตใจ เป็นครูสอนภาษาไทยให้ชาวต่างชาติและปัจจุบันนักเรียนส่วนใหญ่ก็เป็นคนญี่ปุ่นเลยได้มีโอกาสพูดคุยแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมกันกับชาวญี่ปุ่นเกือบทุกวัย นอกจากนี้ ก็เป็นคนเขียนบทประจำให้กับรายการ DID YOU KNOW…? และมีเพจภาษาอังกฤษบนเฟสบุ๊ค

https://www.facebook.com/English-in-the-Air-227307993959056/

ถูกใจ แชร์เลย

บทความที่เกี่ยวข้อง

Duolingo แอพเรียนภาษาดีงามจนต้องบอกต่อ มีภาษาญี่ปุ่นแล้ว!

การย้อมสีเบนิบานะ (ดอกคำฝอย)

“Kireine PORTABLE MINI TOILET” ถุงใส่ปัสสาวะเคลื่อนที่

ปากกากลิ่นขนมหวาน เปโกะจัง

ถุงเท้าลายอาหาร เด่นสะดุดตา ที่ร้าน 3 coins

“เนนกะโจ” ไปรษณียบัตรอวยพรปีใหม่แบบญี่ปุ่น

ปกป้องผิวในฤดูใบไม้ผลิด้วยกันแดดSun Bears

กิ๊ฟเซ็ท “โทโทโร่” แฮนด์เมด เครื่องปั้นดินเผาโบราณของญี่ปุ่นโดยช่างผู้ชำนาญจาก “ชิการากิ”

ญี่ปุ่นกำหนดมาตรฐานสัญลักษณ์ปุ่มชักโครกใหม่เพื่อความเข้าใจที่ตรงกัน