4 ผลิตภัณฑ์ธรรมชาติที่ต้องลองเมื่อมีโอกาสได้ไปเยือนฮอกไกโด

4 ผลิตภัณฑ์ธรรมชาติที่ต้องลองเมื่อมีโอกาสได้ไปเยือนฮอกไกโด

ฮอกไกโดเป็นชื่อจังหวัดและเกาะที่ใหญ่เป็นอันดับสองในประเทศญี่ปุ่น รองจากเกาะฮนชู แม้จะมีประชากรอยู่เบาบางแต่ก็เป็นเกาะที่มีธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ มีทิวทัศน์ที่สวยงามให้ได้ชื่นชม และแน่นอนว่าที่ฮอกไกโดก็ต้องมีผลิตภัณฑ์หรือสินค้าที่เป็นที่รู้จักกันดีในประเทศที่เรียกว่าเป็นของดีที่ต้องมาลองที่นี่เท่านั้น

มาดูกันว่าผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติที่พิเศษและต้องลองให้ได้ 4 อย่างนี้มีอะไรกันบ้างดีเลยค่ะ

4. ลาเวนเดอร์

credit: littlewormy

หากเป็นช่วงฤดูหนาว เหตุผลของการมาเยือนที่ฮอกไกโดก็คือ หิมะ แต่ช่วงฤดูร้อนที่นี่ก็มีความงามงดงามของธรรมชาติที่ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวให้เข้ามาชมทุ่งดอกลาเวนเดอร์สีม่วงได้เช่นกัน

ช่วงเวลาที่เหมาะจะมาชมทุ่งดอกลาเวนเดอร์ที่สุดคือ เดือนกรกฎาคม เพราะเป็นช่วงที่ดอกลาเวนเดอร์จะบานสะพรั่งเต็มที่ (เริ่มบานช่วงปลายเดือนมิถุนายนไปจนถึงต้นเดือนสิงหาคม)

ความพิเศษของการมาที่นี่ไม่ใช่แค่ถ่ายรูปกับดอกไม้แล้วก็กลับบ้าน แต่นักท่องเที่ยวสามารถเข้าชมกระบวนการผลิตสินค้าและจับจ่ายซื้อของฝากที่ทำจากลาเวนเดอร์กลับบ้านได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น น้ำหอมกลิ่นลาเวนเดอร์ สบู่ลาเวนเดอร์ น้ำมันหอมระเหย ดอกไม้อบแห้ง ฯลฯ

credit: outcast85

แล้วก็ไม่ได้มีเพียงแค่ของใช้ที่กล่าวมาแล้วเท่านั้นนะคะ แต่เขายังนำลาเวนเดอร์ไปประยุกต์ทำเป็นเมนูสุดพิเศษ อร่อยและดูน่ารับประมานมากๆ อีกด้วยค่ะ มีทั้งซอฟท์ครีมลาเวนเดอร์ พุดดิ้งลาเวนเดอร์ มาการอง แล้วก็เครื่องดื่มอีกมากมาย

3. มันฝรั่ง

ฟังดูอาจจะแปลกๆ หน่อยว่า มันฝรั่งเนี่ยนะ? ใช่ค่ะ มันฝรั่งที่ว่านี้ชื่อว่า “Danshaku” เป็นหนึ่งในมันฝรั่งพันธุ์พรีเมี่ยมที่ได้รับการยอมรับในประเทศญี่ปุ่นและปลูกได้ดีที่ฮอกไกโด ที่เป็นที่นิยมก็เพราะเนื้อที่เป็นแป้งและสีของมัน จึงนิยมนำไปใช้เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์มากมายตั้งแต่ซุปข้นไปจนถึงคร็อกเก็ต หรือแม้แต่ไอศครีม

2. เมล่อน

เมล่อนที่ดีที่สุดต้องเป็นเมล่อนจากฮอกกโด! เมล่อนเนื้อสีส้มระดับพรีเมียมจากเมืองยูยารินั้นไม่ได้มีชื่อเสียงแค่เพียงที่ญี่ปุ่นเท่านั้น แต่ชื่อเสียงของมันยังดังไปทั่วโลกเลยทีเดียว … “Yubari King” เป็นเมล่อนเนื้อสีส้มทองที่ได้รับการขนานนามว่าเป็น “ผลไม้ราคาแพงที่สุดในโลก” เลยทีเดียวซึ่งก็มักจะขายเป็นคู่

เมื่อปี 2016 ที่ผ่านมา ขายไปในราคา 3 ล้านเยนหรือราวๆ กว่าเก้าแสนบาท แต่ราคาสมเหตุสมผลทั่วไปจะอยู่ที่ระหว่าง 5,000 ถึง 10,000 เยน แต่ถ้าไปที่นั่นแล้วอยากลองชิม เขาก็ขายเป็นชิ้นเหมือนกันค่ะ ชิ้นละประมาณ 300 เยน อันนี้พอสู้ไหว กินแล้วจะได้หายสงสัยในความอร่อย

1. ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนม

credit: jaimax

เนื่องจากฮอกไกโดยังคงความเป็นธรรมชาติที่แท้จริงอยู่ วัวที่ถูกเลี้ยงที่นี่เลยเป็นวัวแฮปปี้ที่ได้กินหญ้าตามธรรมชาติที่มีคุณภาพดีและสะอาด น้ำนมที่ได้จากวัวเหล่านี้ก็เลยเป็นน้ำนมวัวที่มีคุณภาพสูงและมีรสชาตินมวัวที่แท้จริง

ความจริงแล้ว ประมาณครึ่งหนึ่งของนมที่บริโภคในประเทศญี่ปุ่นก็ถูกผลิตขึ้นที่ฮอกไกโด เช่นเดียวกีบชีสซึ่ง 90 เปอร์เซนต์ก็มาจากที่นี่

แม้แต่ผู้ผลิตช็อกโกแลตและผู้ผลิตนมรายใหญ่หลายรายก็ใช้นมจากฮอกไกโดมาใช้เป็นส่วนประกอบสำหรับผลิตภัณฑ์ระดับไฮเอนด์ ผู้ผลิตนมฮอกไกโดก็ได้ส่งออกผลิตภัณฑ์นมไปยังพื้นที่ต่างๆ ทั่วประเทศด้วย แต่นอนว่าราคาก็จะสูงกว่าราคาที่ขายในท้องถิ่นของฮอกไกโด เพราะฉะนั้นมาแล้วอย่าพลาด!

ดูบทความที่เกี่ยวข้อง

About the author

oraphan_image

ออ

ดูบทความผู้เขียน

ชอบเรียนภาษา ดูหนังและชอบอ่านหนังสือเป็นชีวิตจิตใจ เป็นครูสอนภาษาไทยให้ชาวต่างชาติและปัจจุบันนักเรียนส่วนใหญ่ก็เป็นคนญี่ปุ่นเลยได้มีโอกาสพูดคุยแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมกันกับชาวญี่ปุ่นเกือบทุกวัย นอกจากนี้ ก็เป็นคนเขียนบทประจำให้กับรายการ DID YOU KNOW…? และมีเพจภาษาอังกฤษบนเฟสบุ๊ค

https://www.facebook.com/English-in-the-Air-227307993959056/

ถูกใจ แชร์เลย

บทความที่เกี่ยวข้อง

คุมะยากิ ขนมหมีที่ดังมาจากโซเชียลเน็ตเวิร์ค

สตาร์บัคส์เจแปน เปลี่ยนลายแก้วและบัตรสตาร์บัคส์ประจำเมืองใหม่

The Hill of the Buddha: เนินเขาแห่งพระพุทธเจ้า (สุสาน Makomanai Takino)

ชมทัศนียภาพต้นไม้ปกคลุมไปด้วยเกล็ดน้ำแข็งบนระเบียงลอยฟ้าที่ฮอกไกโด

เที่ยวฉลองวาเลนไทน์ที่ Shiroi Koibito Park

ร้าน Lucky Pierrot เบอร์เกอร์อร่อยในบรรยากาศสวนสนุกอันดับ 1 ในฮอกไกโด

ข้าวโพดปิ้งร้อนๆ “Odori Tokibi Wagon: 大通とうきびワゴン” ในสวนโอโดริ

งานเทศกาลหิมะที่เมืองโอตารุ (Otaru Snow Light Path Festival) 9-18 กุมภาพันธ์ 2018

งานเทศกาลหิมะที่เมืองโอตารุ (Otaru Snow Light Path Festival) 3-12 กุมภาพันธ์ 2017