ประสบการณ์ใหม่ของที่พักกับ Terahaku นอนพักที่วัดญี่ปุ่น

ประสบการณ์ใหม่ของที่พักกับ Terahaku นอนพักที่วัดญี่ปุ่น

ประเทศญี่ปุ่นมีวัดวาอารามและศาลเจ้าอยู่มากมายทั่วประเทศ และวัดสำคัญทางศาสนาเหล่านี้ก็เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจในสุนทรียศาสตร์และวิถีชีวิตภายในสถานสำคัญแบบดั้งเดิมเหล่านี้มาเป็นเวลายาวนาน

ลองนึกดูว่าจะดีแค่ไหนหากนักท่องเที่ยวและคนในประเทศญี่ปุ่นเองสามารถสัมผัสวิถีชีวิตในวัดอย่างใกล้ชิดและรู้สึกได้ถึงความสงบเงียบที่แท้จริง

อันที่จริงแล้วไอเดียทำให้วัดเป็นที่พักเชิงพาณิชย์นั้นก็ขัดกับกฎหมายอยู่ แต่ตอนนี้ไม่ใช่ปัญหาที่ยุ่งยากอีกต่อไป ซึ่งก็ต้องขอบคุณบริการเช่าที่พักระยะสั้นอย่าง Airbnb ที่ได้ช่วยผลักดันและสนันสนุนความคิดที่ว่าและให้ยกเลิกกฎหมายนี้ซึ่งก็จะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2561 เป็นต้นไป

โดยบริการใหม่ที่เปลี่ยนให้วัดเป็นที่พักได้นี้มีชื่อว่า Terahaku (Temple stay) ซึ่งวิธีการใช้ก็ไม่ได้แตกต่างอะไรมากนักจากเวบจองที่พักยอดนิยมอย่าง Airbnb

ผู้เข้าพักสามารถทำการจองออนไลน์ด้วยการค้นหาวัดที่อยู่ใกล้ๆและวัดทั่วประเทศญี่ปุ่นได้ผ่านทางสมาร์ทโฟนหรือคอมพิวเตอร์

และเพื่ออำนวยความสะดวกขึ้นอีก Terahaku ก็ได้ร่วมมือกับเวบดังอย่าง Booking.com ที่เราคุ้นเคยกันอยู่แล้วซึ่งก็จะมีหลายภาษาให้เลือก นักท่องเที่ยวสามารถเริ่มใช้บริการจองวัดที่พักผ่าน Booking.com ได้ตั้งแต่วันที่ 18 กรกฎาคมนี้

นอกจากการพักอาศัยที่วัดแล้ว นักท่องเที่ยวยังสามารถทำกิจกรรมที่ทางวัดจัดให้ได้ด้วย เช่น การเขียนพระสูตร เรียกได้ว่าเป็นการสร้างผลงานศิลปะเล็กๆ ให้น้อยเป็นของขวัญอันน่าจดจำในการเข้าพักที่นี่

และที่สำคัญถือได้ว่าเป็นการช่วยเหลือและฟื้นฟูวัดไปในตัว โดยเฉพาะให้กับวัดหลายแห่งในพื้นที่ชนบทที่ต้องการการสนับสนุนทางด้านเศรษฐกิจซึ่งก็เป็นอีกไอเดียในการปรับตัวให้อยู่รอดตามยุคสมัยที่น่าสนใจเช่นกัน

ข้อมูลและภาพจาก
soranews24, terahaku

เวบไซต์ทางการ (ภาษาญี่ปุ่น)

ดูบทความที่เกี่ยวข้อง

About the author

oraphan_image

ออ

ดูบทความผู้เขียน

ชอบเรียนภาษา ดูหนังและชอบอ่านหนังสือเป็นชีวิตจิตใจ เป็นครูสอนภาษาไทยให้ชาวต่างชาติและปัจจุบันนักเรียนส่วนใหญ่ก็เป็นคนญี่ปุ่นเลยได้มีโอกาสพูดคุยแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมกันกับชาวญี่ปุ่นเกือบทุกวัย นอกจากนี้ ก็เป็นคนเขียนบทประจำให้กับรายการ DID YOU KNOW…? และมีเพจภาษาอังกฤษบนเฟสบุ๊ค

https://www.facebook.com/English-in-the-Air-227307993959056/

ถูกใจ แชร์เลย

บทความที่เกี่ยวข้อง

Henn-na Hotel โรงแรมไฮเทคสุดล้ำใช้หุ่นยนต์บริการเแทนพนักงานทั้งหมด

มาพักผ่อนและทัวร์ชมศิลปะ Gajoen Art Tour และเที่ยวชมวัดและศาลเจ้าไปกับพิพิธภัณฑ์โรงแรมกะโจะเอง กันดีกว่า

“บุ๊คแอนด์เบด” โฮสเทล เกียวโต สวรรค์ของคนรักหนังสือ

โรงแรมก็อตซิลล่า Hotel Gracery Shinjuku

ประสบการณ์ใหม่ของที่พักกับ Terahaku นอนพักที่วัดญี่ปุ่น

Hotel Aunties ในเมืองโตโยต้า (Toyota City)

โรงแรมแคปซูลสุดคูล 9h (nine hours) สะดวก สะอาด สบาย ผู้หญิงก็พักได้

พักกาย สบายกระเป๋า ด้วย Guest house ที่เด็กเข้าพักได้ (ตอนที่1-3 จ.เอฮิเมะ)

โรงแรม Hotel Paco Hakodate Bettei