ประสบการณ์ใหม่ของที่พักกับ Terahaku นอนพักที่วัดญี่ปุ่น

ประสบการณ์ใหม่ของที่พักกับ Terahaku นอนพักที่วัดญี่ปุ่น

ประเทศญี่ปุ่นมีวัดวาอารามและศาลเจ้าอยู่มากมายทั่วประเทศ และวัดสำคัญทางศาสนาเหล่านี้ก็เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจในสุนทรียศาสตร์และวิถีชีวิตภายในสถานสำคัญแบบดั้งเดิมเหล่านี้มาเป็นเวลายาวนาน

ลองนึกดูว่าจะดีแค่ไหนหากนักท่องเที่ยวและคนในประเทศญี่ปุ่นเองสามารถสัมผัสวิถีชีวิตในวัดอย่างใกล้ชิดและรู้สึกได้ถึงความสงบเงียบที่แท้จริง

อันที่จริงแล้วไอเดียทำให้วัดเป็นที่พักเชิงพาณิชย์นั้นก็ขัดกับกฎหมายอยู่ แต่ตอนนี้ไม่ใช่ปัญหาที่ยุ่งยากอีกต่อไป ซึ่งก็ต้องขอบคุณบริการเช่าที่พักระยะสั้นอย่าง Airbnb ที่ได้ช่วยผลักดันและสนันสนุนความคิดที่ว่าและให้ยกเลิกกฎหมายนี้ซึ่งก็จะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2561 เป็นต้นไป

โดยบริการใหม่ที่เปลี่ยนให้วัดเป็นที่พักได้นี้มีชื่อว่า Terahaku (Temple stay) ซึ่งวิธีการใช้ก็ไม่ได้แตกต่างอะไรมากนักจากเวบจองที่พักยอดนิยมอย่าง Airbnb

ผู้เข้าพักสามารถทำการจองออนไลน์ด้วยการค้นหาวัดที่อยู่ใกล้ๆและวัดทั่วประเทศญี่ปุ่นได้ผ่านทางสมาร์ทโฟนหรือคอมพิวเตอร์

และเพื่ออำนวยความสะดวกขึ้นอีก Terahaku ก็ได้ร่วมมือกับเวบดังอย่าง Booking.com ที่เราคุ้นเคยกันอยู่แล้วซึ่งก็จะมีหลายภาษาให้เลือก นักท่องเที่ยวสามารถเริ่มใช้บริการจองวัดที่พักผ่าน Booking.com ได้ตั้งแต่วันที่ 18 กรกฎาคมนี้

นอกจากการพักอาศัยที่วัดแล้ว นักท่องเที่ยวยังสามารถทำกิจกรรมที่ทางวัดจัดให้ได้ด้วย เช่น การเขียนพระสูตร เรียกได้ว่าเป็นการสร้างผลงานศิลปะเล็กๆ ให้น้อยเป็นของขวัญอันน่าจดจำในการเข้าพักที่นี่

และที่สำคัญถือได้ว่าเป็นการช่วยเหลือและฟื้นฟูวัดไปในตัว โดยเฉพาะให้กับวัดหลายแห่งในพื้นที่ชนบทที่ต้องการการสนับสนุนทางด้านเศรษฐกิจซึ่งก็เป็นอีกไอเดียในการปรับตัวให้อยู่รอดตามยุคสมัยที่น่าสนใจเช่นกัน

ข้อมูลและภาพจาก
soranews24, terahaku

เวบไซต์ทางการ (ภาษาญี่ปุ่น)

ดูบทความที่เกี่ยวข้อง

About the author

oraphan_image

ออ

ดูบทความผู้เขียน

ชอบเรียนภาษา ดูหนังและชอบอ่านหนังสือเป็นชีวิตจิตใจ เป็นครูสอนภาษาไทยให้ชาวต่างชาติและปัจจุบันนักเรียนส่วนใหญ่ก็เป็นคนญี่ปุ่นเลยได้มีโอกาสพูดคุยแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมกันกับชาวญี่ปุ่นเกือบทุกวัย นอกจากนี้ ก็เป็นคนเขียนบทประจำให้กับรายการ DID YOU KNOW…? และมีเพจภาษาอังกฤษบนเฟสบุ๊ค

https://www.facebook.com/English-in-the-Air-227307993959056/

ถูกใจ แชร์เลย

บทความที่เกี่ยวข้อง

MUJI HOTEL GINZA เปิดให้จองบนเว็บไซต์ทางการแล้ว เจอกันแน่วันที่ 4 เมษายน นี้

พักกาย สบายกระเป๋า ด้วย Guest house ที่เด็กเข้าพักได้ (ตอนที่1-3 จ.เอฮิเมะ)

เสพงานศิลป์งามๆ จากผลงานของศิลปิน 40 ท่านที่โรงแรมพิพิธภัณฑ์ “กะโจะเอง (โตเกียว)

ประสบการณ์ใหม่ของที่พักกับ Terahaku นอนพักที่วัดญี่ปุ่น

โรงแรม Keio Plaza ในโตเกียวเตรียมเปิดห้องพักเพิ่มในธีม My Melody และ Kiki & Lala

รีวิว Sapporo Prince Hotel

Remm Shin-Osaka Hotel ใกล้JR มีเก้าอี้นวดไฟฟ้า

พักกาย สบายกระเป๋า ด้วย Guest house ที่เด็กเข้าพักได้ (ตอนจบ จ.โทกุชิมะและโคจิ)

โรงแรม Hotel Paco Hakodate Bettei