พาชมเกาะเอโนะชิมะ

พาชมเกาะเอโนะชิมะ

คิดว่าหลายคนคงเคยได้ยินชื่อเกาะ “เอโนชิมะ” มาบ้าง เอโนชิมะเป็นเกาะที่อยู่ในเขตฟุจิซาวะ (Fujisawa) จังหวัดคานางาวะ (Kanagawa) มีถนนเชื่อมไปยังเกาะที่สามารถผ่านไปได้ทั้งทางรถยนต์และการเดิน เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจที่สามารถไปได้ทุกฤดูและเป็นหนึ่งในสถานที่ออกเดทที่แนะนำ รวมถึงสามารถมองเห็นภูเขาไฟฟูจิได้อีกด้วย หากไปในฤดูร้อนก็จะได้เห็นทะเลที่สวยงามและการแสดงดอกไม้ไฟ (จะจัดเทศกาลดอกไม้ไฟในช่วงฤดูร้อน) หากไปในฤดูหนาวจะได้เห็นการประดับแสงไฟ (illumination) สวยงาม

ภาพถ่ายโดยผู้เขียน

เมื่อไปถึงเกาะเอโนชิมะจะพบกับร้านค้าที่เรียงรายสองข้างทาง อาหารขึ้นชื่อของเกาะเอโนชิมะคือ “ชิราซึ” หรือปลาข้าวสารนั่นเอง จะเห็นร้านอาหารที่ขายข้าวหน้าปลาชิราซึ (หรือ ชิราซึด้ง) หลายร้าน นอกจากนี้ยังมีปลาข้าวสารขายเป็นกล่อง ข้าวเกรียบปลาข้าวสาร รวมถึงไอศกรีมรสปลาข้าวสารด้วย (เรื่องรสชาติต้องไปพิสูจน์ด้วยตัวเองนะคะ)

เมื่อผ่านร้านค้ามาจะพบกับโทริอิสีแดงของศาลเจ้าเอโนชิมะจินจะ (江島神社)ศาลเจ้านี้เป็นที่ประดิษฐานของเทพเจ้าเบนเทน หรือ ฮับปิเบนไซเทน(八臂弁財天)ซึ่งเป็นเทพเจ้าแห่งโชคลาภ มีตำนานเทพเจ้าอยู่ว่า สมัยก่อนมีมังกรห้าเศียรที่ดุร้ายอาศัยอยู่ในทะเลลึกมักจะออกมาทำร้ายเข่นฆ่าชาวบ้าน ทำให้ชาวบ้านหวาดกลัวและต้องเซ่นไหว้ด้วยหญิงสาว วันหนึ่งเทพเจ้าเบนเทนที่มีรูปโฉมงดงามได้มาเยือน มังกรห้าเศียรได้เห็นความงดงามของเทพเจ้าเบนเทนจึงปรากฏตัวและขอให้เทพเจ้ามาใช้ชีวิตอยู่ด้วยกัน เทพเจ้าเบนเทนปฏิเสธว่าไม่สามารถอยู่ร่วมกับผู้ที่เข่นฆ่าผู้บริสุทธิ์ได้ มังกรห้าเศียรไม่เพียงแต่สำนึกผิด แต่ยังให้คำมั่นสัญญาว่าจะไม่ทำร้ายชาวบ้านอีกทั้งยังจะช่วยปกป้องชาวบ้านด้วย เทพเบนเทนเชื่อในคำมั่นสัญญาของมังกรห้าเศียรจึงมาใช้ชีวิตอยู่ด้วย มังกรห้าเศียรมุ่งหน้าไปทางใต้แล้วไปสถิตย์อยู่ที่ภูเขาลูกหนึ่งตรงข้ามกับเกาะเอโนชิมะ ชื่อว่าเขาปากมังกร (龍口山 Ryukouzan)เฝ้ามองเทพเบนเทนและคอยปกป้องเกาะเอโนชิมะนับจากนั้นเป็นต้นมา จึงไม่น่าแปลกใจหากไปเที่ยวเกาะเอโนชิมะแล้วพบว่ามีรูปปั้นมังกรเยอะมากกกก

ภาพถ่ายโดยผู้เขียน

เหตุที่เกาะเอโนชิมะเป็นสถานที่ที่เหมาะแก่การออกเดทของหนุ่มสาวเนื่องจากที่เกาะเอโนชิมะมีศาลเจ้านากาซึโนะมิยะ (中津宮)ซึ่งเป็นศาลเจ้าที่ขึ้นชื่อเรื่องความรัก เคยใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำละครหลายเรื่อง เช่น “Hidamari no kanojo” ที่พระเอกและนางเอกมาลั่นระฆังที่ Ryuren no kane (龍恋の鐘)ซึ่งเชื่อว่าหากคู่รักได้ลั่นระฆังด้วยกันจะทำให้อยู่กันอย่างมีความสุข นอกจากนี้ยังมีบริเวณเนินคู่รัก หรือ Koibito no oka (恋人の丘)ที่ว่ากันว่าเป็นจุดเริ่มต้นตำนานเทพเจ้าเบนเทนและมังกรห้าเศียร ที่เนินคู่รักจะมีแม่กุญแจะและลูกกุญแจขาย ว่ากันว่าหากเขียนชื่อคู่รักลงบนแม่กุญแจแล้วคล้องไว้ที่บริเวณเนินคู่รัก (จะมีจุดให้คล้องกุญแจ) จะทำให้คู่รักครองรักกันยาวนานตลอดไป ลูกกุญแจสามารถเก็บไว้เป็นที่ระลึกได้ (จะมี 3ดอก)

ภาพถ่ายโดยผู้เขียน

ภาพถ่ายโดยผู้เขียน

หลังจากเดินชมศาลเจ้า ไปขอพรแล้ว สำหรับคนที่ชอบของหวาน ขอแนะนำให้ไปทานเฟรนช์โทสต์ที่ร้าน Lon café จะอยู่บริเวณสวนดอกไม้หน้าประภาคาร เฟรนช์โทสต์ของ Lon café มีชื่อเสียงมากและมีสาขาหลายแห่งทั่วประเทศ แต่เจ้าดั้งเดิมต้นตำหรับเป็นของเอโนชิมะ มีหลากหลายรสชาติทั้งกล้วยหอมคาราเมล, มันหวาน, ช็อกโกแล็กอัลมอนให้เลือก (และมีเมนูประจำฤดูอีกด้วย)

ภาพถ่ายโดยผู้เขียน

บริเวณเกาะเอโนชิมะจะมีประภาคาร (เรียกว่า เท็มโบได) ให้ขึ้นไปชมความสวยงามของบรรยากาศรอบ ๆ เกาะได้รอบทั้ง 360 องศาเลยทีเดียว ตัวประภาคารรวมถึงสวนรอบ ๆ ประภาคารจะมีการจัดตกแต่งด้วยไฟระยิบระยับให้ชมอีกด้วย และในวันที่ท้องฟ้าแจ่มใสจะสามารถมองเห็นภูเขาไฟฟูจิได้อย่างชัดเจน

ภาพถ่ายโดยผู้เขียน

ดูบทความที่เกี่ยวข้อง

About the author

Asuka

ดูบทความผู้เขียน

สาวเหนือที่เคยอยู่ญี่ปุ่นตั้งแต่เด็ก รักญี่ปุ่นเหมือนเป็นบ้านหลังที่สอง
ปัจจุบันได้รับทุนวิจัยและเป็นนักวิจัยของมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในโตเกียว
ยามว่างชอบท่องเที่ยว หาร้านอร่อย ๆ ตระเวนทาน ชอบขนมหวานมาก

ถูกใจ แชร์เลย

บทความที่เกี่ยวข้อง

Tulip Festival 2017 ทิวลิปบานแล้วที่สวนนาบานะ โนะ ซาโต้ (Nabana no sato)

สีสันแห่งดอกท้อที่คามินากะ (Kaminaka) เมืองโตโยต้าซิตี้ (Toyota City)

นั่งเรือ กินหอยนางรมหม้อไฟ ที่มัตสึชิม่า (Matsushima)

พักกาย สบายกระเป๋า ด้วย Guest house ที่เด็กเข้าพักได้ (ตอนจบ จ.โทกุชิมะและโคจิ)

ซากุระบานสะพรั่งแล้วที่คาวาสึ (Kawazu)

หมู่บ้านจิ้งจอกที่ซาโอ จังหวัดมิยางิ (Zaou fox village)

เทศกาลโตโยต้าโออิเด็นมัตซูริและเทศกาลดอกไม้ไฟ ครั้งที่ 50
(งานโออิเด็นรอบไฟนอล 28 ก.ค.61 / งานแสดงดอกไม้ไฟ คืนวันที่ 29 ก.ค.61)

Yokoyama farm (strawberry hunting): ไร่สตรอเบอรี่บุฟเฟ่ต์ใกล้โตเกียวที่สุด

ลิงแช่ออนเซนกลางหุบเขาหิมะที่เดียวในโลก