ปราสาทชูริ (Shuri-jô) มรดกโลกอันล้ำค่าของอาณาจักรริวกิวบนเกาะโอกินาวา

ปราสาทชูริ (Shuri-jô) มรดกโลกอันล้ำค่าของอาณาจักรริวกิวบนเกาะโอกินาวา

เมื่อได้มาเยือนจังหวัดโอกินาวา เกาะใต้สุดของญี่ปุ่น เราจะรู้สึกถึงวัฒนธรรม ประเพณี สถาปัตยกรรม บ้านเรือน ปราสาทพระราชวัง โดยมีแหล่งท่องเที่ยวด้านประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมที่น่าสนใจของเกาะโอกินาวา อันดับหนึ่งเราขอยกให้ปราสาทชูริ (Shuri-jô) มรดกโลกอันล้ำค่าแห่งอาณาจักรริวกิว

ปราสาทชูริ (Shuri-jô) เป็นปราสาทเก่าแก่ของเมืองโอกินาว่า สร้างขึ้นในสมัยศตวรรษที่ 13- 14 เคยเป็นพระราชวังหลวงของอาณาจักรริวกิว แต่ปราสาทดั้งเดิมถูกทำลายลงในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่เราเห็นอยู่ในปัจจุบันเป็นปราสาทที่สร้างขึ้นใหม่ด้วยสถาปัตยกรรมดั้งเดิมโอกินาว่าผสมจีน เหลือเพียงโครงสร้างบางส่วน เช่น ท่อน้ำมังกรด้านขวา ของประตูทางเข้ากำแพงหิน และภายในเป็นโครงสร้างไม้ที่ละเอียดทองแสดงถึงภูมิปัญญาเชิงสร้างของโอกินาว่าที่ล้ำเลิศค่ะ มาชมวิวมุมสูงตามคลิปนี้เลย

ปราสาทชูริโจนี้เคยเป็นที่ประทับของกษัตริย์ภายหลังการรวมเป็นหนึ่งเดียวของราชอาณาจักรริวคิว สถานที่แห่งนี้ได้เป็นศูนย์กลางของทั้งการเมือง, การทูต การต่างประเทศ และศิลปวัฒนธรรมในยุคสมัยของราชอาณาจักรริวกิว

พื้นที่ในปราสาทชูริโจนี้ได้รับการแบ่งออกเป็น 3 ส่วน -ส่วนแรกเป็นส่วนที่ใช้ประกอบพิธีกรรมทางศาสนา “คิโยะ-โนะ-อุชิ”, ส่วนที่สองเป็นพื้นที่ส่วนพระองค์ของเหล่าราชวงศ์ เรียกว่า “โอะอุชิบะระ” และส่วนที่สามเป็นส่วนที่มีอาคารสูง”อุนะ” เป็นส่วนของรัฐใช้ในการบริหารแผ่นดิน

หอประชุมหลักเซอิเด็นที่มีสีแดงเข้มนั้นเป็นอาคารส่วนที่เกิดจากการผสมผสานอย่างลงตัวของเทคนิคการก่อสร้างแบบจีนและแบบญี่ปุ่น และปัจจุบันอาคารนี้จัดเป็นอาคารไม้ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโอกินาวา

ประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจคือ เพียงแค่ 24 ปีภายหลังการรวมตัวเป็นหนึ่งเดียวของราชอาณาจักรริวคิว ปราสาทชูริโจก็โดนไฟไหม้ ภายหลังการสิ้นสุดลงของรัชกาลกษัตริย์โชฮาชิผู้รวบรวมอาณาจักรให้เป็นปึกแผ่น ได้มีการปกครองสืบบัลลังก์กันต่อมาแค่ระยะเวลาสั้น ๆ จากนั้นก็เกิดการแย่งชิงบัลลังก์เพื่อขึ้นเป็นกษัตริย์องค์ที่ 6 ระหว่างอากับหลาน พากันเรียกศึกชิงบัลลังก์ครั้งนี้ว่า “ชิโระ ฟุริ โนะ รัน” ทั้งชิโระและฟุริ ต่างก็ไม่รอดชีวิตจากศึกนี้ รวมทั้งปราสาทชูริโจก็ถูกเผาทำลายลง และด้วยเหตุนี้ โช ไทเคียว ซึ่งเป็นโอรสองค์ที่ 7 ของโชฮาชิ จึงได้ขึ้นครองบัลลังก์เป็นกษัตริย์องค์ที่ 6 พร้อมทั้งได้เริ่มบูรณะปราสาทชูริโจ

ปราสาทชูริโจโดนเผาทำลายลงถึง 3 ครั้งในระหว่างยุคสมัยราชอาณาจักรริวกิว รวมถึงเสียหายอย่างหนักในช่วงระหว่างการเปลี่ยนแปลงการปกครองด้วยการยกเลิกระบบฮันมาเป็นการจัดตั้งระบบจังหวัด และในที่สุดปราสาทก็มาถูกเผาเสียหายทั้งหมดในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ปราสาทในปัจจุบันได้รับการบูรณะขึ้นมาใหม่ในปี 1992 ส่วนการลงทะเบียนมรดกโลกนั้นเฉพาะส่วนที่หลงเหลือมาจากหายนะต่างๆ เท่านั้นโดยไม่นับรวมส่วนที่ได้รับการบูรณะขึ้นมาใหม่นะคะ

เวลาเปิดปิด : 08.30 น. ถึง 19.00 น. ถึง 18.00 น. ในเดือนธันวาคมถึงเดือนมีนาคม และในช่วงเดือนกรกฎาคมถึงกันยายนเปิดถึง 20.00 น.

ค่าเข้า : คนละ 800 เยน

ตารางเวลาไกด์ทัวร์สวนสาธารณะปราสาทชูริโจ
เวลา: 9:00, 10:30, 13:00, 14:00, 15:00, 17:00 (วันละ 6 รอบ)

เว็บไซต์ภาษาญี่ปุ่น:

เว็บไซต์ภาษาไทย:

การเดินทาง
โดยรถยนต์ (ประมาณ 40 นาที)
จากสนามบินนาฮะใช้เส้นทาง 331 มุ่งสู่ใจกลางเมืองนาฮะ จากนั้นต่อด้วยเส้นทาง 58 และเลี้ยวขวาที่แยกโทมะริ วิ่งตรงต่อไปบนเส้นทาง 29 และขับมุ่งหน้าไปยังชูริ

*หากกรณีที่ใช้ “Tomigusuku – Nakachi I.C.” บนเส้นทางด่วนโอกินาวา ให้ออกที่ “Haebaru Kita I.C.” แล้วใช้เส้นทาง 329
・Map Code สำหรับระบบนำทางรถยนต์: 33 161 526
・* “マップコード” และ “MAPCODE” เป็นเครื่องหมายการค้าจดทะเบียนของบริษัท DENSO

โดยรถบัสประจำทาง (ประมาณ 40 – 60 นาที)
1. หากใช้สายในเมือง #1, 14, 17 หรือสายระหว่างเมือง #46 ให้ลงที่ “Shurijō kōen iriguchi.” เดินไปประมาณ 5 นาทีก็จะถึงประตูชูเรอิมง (The Shureimon Gate)
2. หากใช้สาย Shuri-jōkamachi (#7, 8) ให้ลงที่ “Shurijō-mae.” เดินไปประมาณนาทีเดียวก็จะถีงประตูชูเรอิมง
3. หากใช้สายในเมือง #9, 13 หรือสายระหว่างเมือง #25, 97 ให้ลงที่ป้าย “Yamagawa” เดินไปประมาณ 15 นาทีก็จะถึงประตูชูเรอิมง

โดยโมโนเรล (ใช้เวลาประมาณ 50 นาที)
ขึ้นสาย Yui Rail ที่สนามบินฮานะ และลงที่”สถานีชูริ (Shuri Station)” แล้วเดินอีกประมาณ 15 นาที
*ยังมีเส้นรถบัสประจำทาง สายชูริโจคามาชิ#8 ซึ่งวิ่งจากสถานีชูริ (ให้ลงที่ป้าย “ชูริโจ-มาเอะ” แล้วเดินไปประมาณ 3 นาทีก็จะถึงประตูชูริมง)

แผนที่:

ดูบทความที่เกี่ยวข้อง

About the author

riangsupod-profile_pic_image

RiangSupod

ดูบทความผู้เขียน

เลขาสาวผู้ชื่นชอบการท่องเที่ยว อาหาร และวัฒนธรรมญี่ปุ่น จบปริญญาตรีจากคณะอักษรศาสตร์-ปริญญาโทรัฐศาสตร์ จุฬาฯ
เคยอาศัยอยู่ที่ประเทศญี่ปุ่น และได้เดินทางไปทำงานและไปท่องเที่ยวที่ญี่ปุ่นบ่อยๆ ทำให้มีเพื่อนทั้งชาวไทยและชาวญี่ปุ่นทุกเพศทุกวัย
ปัจจุบันเป็นเลขานุการผู้บริหารระดับสูงของรัฐวิสาหกิจแห่งหนึ่ง

ถูกใจ แชร์เลย

บทความที่เกี่ยวข้อง

ชมสวน จิบชา ที่ Kenrokuen คานาซาว่า

สุดหวาดเสียวที่ฟูจิคิวไฮแลนด์

กินลมชมวิวไปกับรถไฟ Iyonada Monogatari

เทศกาลดอกคำฝอยเมืองยามากาตะ

ชมกุหลาบแห่งฤดูใบไม้ผลิที่ Nishiyama Park (西山公園)

“ปูเฮย์เค” ปูหน้าคนแห่งความแค้น!

World Cosplay Summit 2017 (世界コスプレサミット2017) งานคอสเพลย์ใหญ่ของปี

สวนดอกไม้สวยๆ กับฟูจิซัง “ฮานะโนะมิยาโกะโคเอน”

Denpark สวนสวยสไตล์เดนมาร์ก