ปราสาทชูริ (Shuri-jô) มรดกโลกอันล้ำค่าของอาณาจักรริวกิวบนเกาะโอกินาวา

ปราสาทชูริ (Shuri-jô) มรดกโลกอันล้ำค่าของอาณาจักรริวกิวบนเกาะโอกินาวา

เมื่อได้มาเยือนจังหวัดโอกินาวา เกาะใต้สุดของญี่ปุ่น เราจะรู้สึกถึงวัฒนธรรม ประเพณี สถาปัตยกรรม บ้านเรือน ปราสาทพระราชวัง โดยมีแหล่งท่องเที่ยวด้านประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมที่น่าสนใจของเกาะโอกินาวา อันดับหนึ่งเราขอยกให้ปราสาทชูริ (Shuri-jô) มรดกโลกอันล้ำค่าแห่งอาณาจักรริวกิว

ปราสาทชูริ (Shuri-jô) เป็นปราสาทเก่าแก่ของเมืองโอกินาว่า สร้างขึ้นในสมัยศตวรรษที่ 13- 14 เคยเป็นพระราชวังหลวงของอาณาจักรริวกิว แต่ปราสาทดั้งเดิมถูกทำลายลงในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่เราเห็นอยู่ในปัจจุบันเป็นปราสาทที่สร้างขึ้นใหม่ด้วยสถาปัตยกรรมดั้งเดิมโอกินาว่าผสมจีน เหลือเพียงโครงสร้างบางส่วน เช่น ท่อน้ำมังกรด้านขวา ของประตูทางเข้ากำแพงหิน และภายในเป็นโครงสร้างไม้ที่ละเอียดทองแสดงถึงภูมิปัญญาเชิงสร้างของโอกินาว่าที่ล้ำเลิศค่ะ มาชมวิวมุมสูงตามคลิปนี้เลย

ปราสาทชูริโจนี้เคยเป็นที่ประทับของกษัตริย์ภายหลังการรวมเป็นหนึ่งเดียวของราชอาณาจักรริวคิว สถานที่แห่งนี้ได้เป็นศูนย์กลางของทั้งการเมือง, การทูต การต่างประเทศ และศิลปวัฒนธรรมในยุคสมัยของราชอาณาจักรริวกิว

พื้นที่ในปราสาทชูริโจนี้ได้รับการแบ่งออกเป็น 3 ส่วน -ส่วนแรกเป็นส่วนที่ใช้ประกอบพิธีกรรมทางศาสนา “คิโยะ-โนะ-อุชิ”, ส่วนที่สองเป็นพื้นที่ส่วนพระองค์ของเหล่าราชวงศ์ เรียกว่า “โอะอุชิบะระ” และส่วนที่สามเป็นส่วนที่มีอาคารสูง”อุนะ” เป็นส่วนของรัฐใช้ในการบริหารแผ่นดิน

หอประชุมหลักเซอิเด็นที่มีสีแดงเข้มนั้นเป็นอาคารส่วนที่เกิดจากการผสมผสานอย่างลงตัวของเทคนิคการก่อสร้างแบบจีนและแบบญี่ปุ่น และปัจจุบันอาคารนี้จัดเป็นอาคารไม้ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโอกินาวา

ประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจคือ เพียงแค่ 24 ปีภายหลังการรวมตัวเป็นหนึ่งเดียวของราชอาณาจักรริวคิว ปราสาทชูริโจก็โดนไฟไหม้ ภายหลังการสิ้นสุดลงของรัชกาลกษัตริย์โชฮาชิผู้รวบรวมอาณาจักรให้เป็นปึกแผ่น ได้มีการปกครองสืบบัลลังก์กันต่อมาแค่ระยะเวลาสั้น ๆ จากนั้นก็เกิดการแย่งชิงบัลลังก์เพื่อขึ้นเป็นกษัตริย์องค์ที่ 6 ระหว่างอากับหลาน พากันเรียกศึกชิงบัลลังก์ครั้งนี้ว่า “ชิโระ ฟุริ โนะ รัน” ทั้งชิโระและฟุริ ต่างก็ไม่รอดชีวิตจากศึกนี้ รวมทั้งปราสาทชูริโจก็ถูกเผาทำลายลง และด้วยเหตุนี้ โช ไทเคียว ซึ่งเป็นโอรสองค์ที่ 7 ของโชฮาชิ จึงได้ขึ้นครองบัลลังก์เป็นกษัตริย์องค์ที่ 6 พร้อมทั้งได้เริ่มบูรณะปราสาทชูริโจ

ปราสาทชูริโจโดนเผาทำลายลงถึง 3 ครั้งในระหว่างยุคสมัยราชอาณาจักรริวกิว รวมถึงเสียหายอย่างหนักในช่วงระหว่างการเปลี่ยนแปลงการปกครองด้วยการยกเลิกระบบฮันมาเป็นการจัดตั้งระบบจังหวัด และในที่สุดปราสาทก็มาถูกเผาเสียหายทั้งหมดในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ปราสาทในปัจจุบันได้รับการบูรณะขึ้นมาใหม่ในปี 1992 ส่วนการลงทะเบียนมรดกโลกนั้นเฉพาะส่วนที่หลงเหลือมาจากหายนะต่างๆ เท่านั้นโดยไม่นับรวมส่วนที่ได้รับการบูรณะขึ้นมาใหม่นะคะ

เวลาเปิดปิด : 08.30 น. ถึง 19.00 น. ถึง 18.00 น. ในเดือนธันวาคมถึงเดือนมีนาคม และในช่วงเดือนกรกฎาคมถึงกันยายนเปิดถึง 20.00 น.

ค่าเข้า : คนละ 800 เยน

ตารางเวลาไกด์ทัวร์สวนสาธารณะปราสาทชูริโจ
เวลา: 9:00, 10:30, 13:00, 14:00, 15:00, 17:00 (วันละ 6 รอบ)

เว็บไซต์ภาษาญี่ปุ่น:

เว็บไซต์ภาษาไทย:

การเดินทาง
โดยรถยนต์ (ประมาณ 40 นาที)
จากสนามบินนาฮะใช้เส้นทาง 331 มุ่งสู่ใจกลางเมืองนาฮะ จากนั้นต่อด้วยเส้นทาง 58 และเลี้ยวขวาที่แยกโทมะริ วิ่งตรงต่อไปบนเส้นทาง 29 และขับมุ่งหน้าไปยังชูริ

*หากกรณีที่ใช้ “Tomigusuku – Nakachi I.C.” บนเส้นทางด่วนโอกินาวา ให้ออกที่ “Haebaru Kita I.C.” แล้วใช้เส้นทาง 329
・Map Code สำหรับระบบนำทางรถยนต์: 33 161 526
・* “マップコード” และ “MAPCODE” เป็นเครื่องหมายการค้าจดทะเบียนของบริษัท DENSO

โดยรถบัสประจำทาง (ประมาณ 40 – 60 นาที)
1. หากใช้สายในเมือง #1, 14, 17 หรือสายระหว่างเมือง #46 ให้ลงที่ “Shurijō kōen iriguchi.” เดินไปประมาณ 5 นาทีก็จะถึงประตูชูเรอิมง (The Shureimon Gate)
2. หากใช้สาย Shuri-jōkamachi (#7, 8) ให้ลงที่ “Shurijō-mae.” เดินไปประมาณนาทีเดียวก็จะถีงประตูชูเรอิมง
3. หากใช้สายในเมือง #9, 13 หรือสายระหว่างเมือง #25, 97 ให้ลงที่ป้าย “Yamagawa” เดินไปประมาณ 15 นาทีก็จะถึงประตูชูเรอิมง

โดยโมโนเรล (ใช้เวลาประมาณ 50 นาที)
ขึ้นสาย Yui Rail ที่สนามบินฮานะ และลงที่”สถานีชูริ (Shuri Station)” แล้วเดินอีกประมาณ 15 นาที
*ยังมีเส้นรถบัสประจำทาง สายชูริโจคามาชิ#8 ซึ่งวิ่งจากสถานีชูริ (ให้ลงที่ป้าย “ชูริโจ-มาเอะ” แล้วเดินไปประมาณ 3 นาทีก็จะถึงประตูชูริมง)

แผนที่:

ดูบทความที่เกี่ยวข้อง

About the author

riangsupod-profile_pic_image

RiangSupod

ดูบทความผู้เขียน

เลขาสาวผู้ชื่นชอบการท่องเที่ยว อาหาร และวัฒนธรรมญี่ปุ่น จบปริญญาตรีจากคณะอักษรศาสตร์-ปริญญาโทรัฐศาสตร์ จุฬาฯ
เคยอาศัยอยู่ที่ประเทศญี่ปุ่น และได้เดินทางไปทำงานและไปท่องเที่ยวที่ญี่ปุ่นบ่อยๆ ทำให้มีเพื่อนทั้งชาวไทยและชาวญี่ปุ่นทุกเพศทุกวัย
ปัจจุบันเป็นเลขานุการผู้บริหารระดับสูงของรัฐวิสาหกิจแห่งหนึ่ง

ถูกใจ แชร์เลย

บทความที่เกี่ยวข้อง

งานประดับไฟฤดูหนาว “Nabana no sato Winter Illumination” ระหว่างวันที่ 14 ตุลาคม 2560 – 6 พฤษภาคม 2561

พิพิธภัณฑ์โตโยต้า (Toyota Kaikan Museum) ใจกลางเมืองโตโยต้าซิตี้

หน้าร้อนแบบนี้ ไปดำน้ำดูปะการังที่ Hateruma เกาะใต้สุดในญี่ปุ่นกันเถอะ !

เพลิดเพลินกับดอกไม้ประดับสีชมพูกว่า 20,000 ดอกได้แล้วที่ Lisa & Gaspard Town

เทศกาลฟูจิชิบะซากุระ(Fuji Shibazakura Festival) ปี 2018 (เริ่ม 14 เม.ย. – 27 พ.ค. 2018)

แหล่งชมซากุระแนะนำ 100 อันดับของญี่ปุ่นใน จ.ฟุคุชิมะ

พักกาย สบายกระเป๋า ด้วย Guest house ที่เด็กเข้าพักได้ (ตอนที่ 2-3 จ.คากาวะ)

เช่าสตูดิโอพร้อมฉากน่ารักมุ้งมิ้ง เปลี่ยนสัตว์เลี้ยงหรือตุ๊กตาให้กลายเป็นโมเดลในแบบที่ตัวเองชอบ

เปลี่ยนคุกเก่าแก่ยุคเมจิให้เป็นโรงแรมหรูแห่งแรกในญี่ปุ่น (นาระ)