มาทำความรู้จักกับ “วัดโกโตคุจิ” วัดแมวกวักนำโชคหรือ “มาเนกิ เนโกะ” กัน

มาทำความรู้จักกับ “วัดโกโตคุจิ” วัดแมวกวักนำโชคหรือ “มาเนกิ เนโกะ” กัน

 

この投稿をInstagramで見る

 

yossan555(@yossan555)がシェアした投稿


“มาเนกิ เนโกะ” หรือแมวกวักนำโชคเรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์ที่เห็นแล้วทำให้นึกถึงประเทศญี่ปุ่นขึ้นมาทันที และวัดที่เป็นที่มาในตำนานของแมวกวักสีขาวน่ารักนี้มีชื่อว่า วัดโกโตคุจิ (Gotokuji) ตั้งอยู่ใน เขตเซตะกะยะ (Setagaya) จังหวัดโตเกียว

 

この投稿をInstagramで見る

 

かよムーン⛩🌕(@jinjya_kayomoon)がシェアした投稿


เจ้าแมวเนโกะ ถ้าใครเคยสังเกตก็จะเห็นว่ามีทั้งที่กวักมือซ้ายและมือขวา มีหลายเวอร์ชั่นและหลายสีมาก แต่ที่วัดแห่งนี้จะเน้นเป็นแบบที่กวักมือขวาซึ่งเป็นสัญลักษณ์นำโชคโดยเฉพาะเลย

 

この投稿をInstagramで見る

 

かよムーン⛩🌕(@jinjya_kayomoon)がシェアした投稿


จากตำนานวัดระบุว่าในช่วงต้นศตวรรษที่ 17 สมัยเอโดะ เจ้าเมืองฮิโคเนะนามว่า “อิอิ นาโอโทระ” (Ii Naotaka) ในวันที่พายุฝนที่โหมกระหน่ำ ท่านได้หนีเข้าไปหลบฝนในวัดนี้ เพราะเห็นแมวตัวนึงกวักมือเรียกท่านเข้าไป และด้วยความที่รู้สึกขอบคุณเจ้าแมวเหมียวตัวนั้น ท่านก็เลยได้มอบเงินบริจาคอุทิศให้กับวัดและตั้งให้เป็นวัดประจำตระกูล

 

この投稿をInstagramで見る

 

Fumi Hayasaka(@f2323h)がシェアした投稿


หลังจากที่ท่านเสียชีวิตไป วัดแห่งนี้ก็ได้เปลี่ยนชื่อใหม่เป็นวัดโกโตคุจิ ซึ่งเป็นชื่อเรียกทางพุทธของท่านที่ว่า “Kyushoin-den Gotokuten ei-daikoji” นั่นเองค่ะ

หลังจากนั้นมาสัญลักษณ์แมวกวักก็ได้นำชื่อเสียงและเรียกให้ผู้คนเข้ามาเยี่ยมและสักการะที่วัดแห่งนี้ โดยเชื่อกันว่าแมวนี้นำโชคลาภและสิ่งดีๆมาให้ ผู้ที่เข้ามาสักการะที่วัดแห่งนี้ก็ได้นำรูปปั้นตุ๊กตาแมวมาบริจาคแล้วก็วางเต็มวัดดูละลานตาอย่างที่เห็นกันเนี่ยแหละค่ะ

 

この投稿をInstagramで見る

 

Kazuo Tomita(@kazuotomita)がシェアした投稿


ใครที่ชอบแมว ชอบวัฒนธรรมญี่ปุ่นก็น่าจะลองไปที่นี่ดูนะคะ ที่วัดแห่งนี้นักท่องเที่ยวสามารถเช่าตุ๊กตาแมวกวักได้ด้วยค่ะ มีให้เลือกหลายขนาดเลย

 

この投稿をInstagramで見る

 

漣_lian(@sazanamiwav)がシェアした投稿


และถ้ามาที่นี่ทั้งทีแล้วก็ต้องมาเสี่ยงเซียมซีซึ่งที่ญี่ปุ่นเรียกกันว่าโอะมิคุจิ (Omikuji) อ่านไม่ออกก็ไม่เป็นไรค่ะ เพราะอย่างน้อยจะมีพนักงานที่นั้นคอยบอกให้เรารู้ว่าโชคของเราดีหรือไม่ดี ถ้าดีก็เก็บไว้ ถ้าไม่ดีก็เอาไปแขวนไว้ที่กิ่งไม้แทนค่ะ

 

この投稿をInstagramで見る

 

漣_lian(@sazanamiwav)がシェアした投稿


ปกติแล้วผู้ที่มาที่วัดแห่งนี้ก็จะเช่าแมวกันทั้งนั้น แล้วก็ทำการขอพรแล้วก็วางแมวไว้ที่นั่น แต่ถ้าใครจะนำกลับบ้านด้วยก็ได้ค่ะ เก็บไว้กับเราจนกว่าพรที่ขอไว้จะเป็นอย่างที่หวังแล้วค่อยนำแมวกลับไปวางที่วัดก็ได้เช่นกัน

ถึงแมวเนโกะจะเป็นไฮไลท์ของที่นี่ แต่ก็ยังมีอย่างอื่นที่น่าสนใจอีกนะคะ จะลองเขียนคำขอบนแผ่นไม้จารึกตัวอักษรเอมะ (Ema Wooden Plaques) นี่ก็ได้ เขียนเสร็จแล้วก็เอาไปแขวนไว้แบบนี้

 

この投稿をInstagramで見る

 

MUDLAB | 水泥∫設計∫擴香石∫雑貨選物(@mudlabhk)がシェアした投稿


ส่วนบริเวณด้านหลังของวัดก็จะมีหลุมศพเล็กๆ ของ “อิอิ นาโอโทระ” (Ii Naotaka) ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวได้มีโอกาสเยี่ยมชมได้ด้วย

ข้อมูลเพิ่มเติมของวัดโกโตคุจิ (Gotokuji)

ที่ตั้ง: 2-24-7 Gotokuji, Setagaya-ku, Tokyo

เปิดทุกวันเวลา: 6:00-18:00 น.

การเดินทาง:
– เดิน 5 นาทีจากสถานีมิยาโนะซาคะ สายโตคิวเซตากายะ
– เดิน 12 นาทีจากสถานีโกโทคุจิ สายโอดะคิว

ขอบคุณข้อมูลจาก

ดูบทความที่เกี่ยวข้อง

About the author

oraphan_image

ออ

ดูบทความผู้เขียน

ชอบเรียนภาษา ดูหนังและชอบอ่านหนังสือเป็นชีวิตจิตใจ เป็นครูสอนภาษาไทยให้ชาวต่างชาติและปัจจุบันนักเรียนส่วนใหญ่ก็เป็นคนญี่ปุ่นเลยได้มีโอกาสพูดคุยแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมกันกับชาวญี่ปุ่นเกือบทุกวัย นอกจากนี้ ก็เป็นคนเขียนบทประจำให้กับรายการ DID YOU KNOW…? และมีเพจภาษาอังกฤษบนเฟสบุ๊ค

https://www.facebook.com/English-in-the-Air-227307993959056/

ถูกใจ แชร์เลย

บทความที่เกี่ยวข้อง

อร่อยกับร้านอาหารชั้นเลิศให้เลือกมากมายที่โรงแรม Prince Tokyo พลางชื่นชมทิวทัศน์ที่สวยงามของ Tokyo Tower และดอกซากุระบานสะพรั่งสีชมพู

รักหมดใจ เทให้เลยกับ “แหวน” สไตล์เก๋ไก๋สะดุดตา ไม่มีใครเหมือน ลบภาพดีไซน์เก่าๆ ไปได้เลย

ร้าน Mikazuki momoko

คาเฟ่กระต่ายน้อยแสนน่ารักที่โตเกียว

เปิดแล้ว Ginza Six ห้างสุดหรูใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น แหล่งช้อปใหม่ใจกลางกรุงโตเกียว

ลองโดยสารรถบัส? เรือ? “คาบะ” กันเถอะ!

ชมซากุระกับทิวลิปยาวๆ กัน 1 เดือนที่เมืองฮามุระ กรุงโตเกียว

Toei Animation Museum พิพิธภัณฑ์แห่งใหม่ในกรุงโตเกียวสำหรับผู้ที่ชื่นชอบอะนิเมะ

โบกี้รถไฟสีเขียวโดดเด่นตรงข้ามรูปปั้นฮาจิโกะ