มาทำความรู้จักกับ “วัดโกโตคุจิ” วัดแมวกวักนำโชคหรือ “มาเนกิ เนโกะ” กัน

มาทำความรู้จักกับ “วัดโกโตคุจิ” วัดแมวกวักนำโชคหรือ “มาเนกิ เนโกะ” กัน

“มาเนกิ เนโกะ” หรือแมวกวักนำโชคเรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์ที่เห็นแล้วทำให้นึกถึงประเทศญี่ปุ่นขึ้นมาทันที และวัดที่เป็นที่มาในตำนานของแมวกวักสีขาวน่ารักนี้มีชื่อว่า วัดโกโตคุจิ (Gotokuji) ตั้งอยู่ใน เขตเซตะกะยะ (Setagaya) จังหวัดโตเกียว

เจ้าแมวเนโกะ ถ้าใครเคยสังเกตก็จะเห็นว่ามีทั้งที่กวักมือซ้ายและมือขวา มีหลายเวอร์ชั่นและหลายสีมาก แต่ที่วัดแห่งนี้จะเน้นเป็นแบบที่กวักมือขวาซึ่งเป็นสัญลักษณ์นำโชคโดยเฉพาะเลย

จากตำนานวัดระบุว่าในช่วงต้นศตวรรษที่ 17 สมัยเอโดะ เจ้าเมืองฮิโคเนะนามว่า “อิอิ นาโอโทระ” (Ii Naotaka) ในวันที่พายุฝนที่โหมกระหน่ำ ท่านได้หนีเข้าไปหลบฝนในวัดนี้ เพราะเห็นแมวตัวนึงกวักมือเรียกท่านเข้าไป และด้วยความที่รู้สึกขอบคุณเจ้าแมวเหมียวตัวนั้น ท่านก็เลยได้มอบเงินบริจาคอุทิศให้กับวัดและตั้งให้เป็นวัดประจำตระกูล

หลังจากที่ท่านเสียชีวิตไป วัดแห่งนี้ก็ได้เปลี่ยนชื่อใหม่เป็นวัดโกโตคุจิ ซึ่งเป็นชื่อเรียกทางพุทธของท่านที่ว่า “Kyushoin-den Gotokuten ei-daikoji” นั่นเองค่ะ

หลังจากนั้นมาสัญลักษณ์แมวกวักก็ได้นำชื่อเสียงและเรียกให้ผู้คนเข้ามาเยี่ยมและสักการะที่วัดแห่งนี้ โดยเชื่อกันว่าแมวนี้นำโชคลาภและสิ่งดีๆมาให้ ผู้ที่เข้ามาสักการะที่วัดแห่งนี้ก็ได้นำรูปปั้นตุ๊กตาแมวมาบริจาคแล้วก็วางเต็มวัดดูละลานตาอย่างที่เห็นกันเนี่ยแหละค่ะ

ใครที่ชอบแมว ชอบวัฒนธรรมญี่ปุ่นก็น่าจะลองไปที่นี่ดูนะคะ ที่วัดแห่งนี้นักท่องเที่ยวสามารถเช่าตุ๊กตาแมวกวักได้ด้วยค่ะ มีให้เลือกหลายขนาดเลย

และถ้ามาที่นี่ทั้งทีแล้วก็ต้องมาเสี่ยงเซียมซีซึ่งที่ญี่ปุ่นเรียกกันว่าโอะมิคุจิ (Omikuji) อ่านไม่ออกก็ไม่เป็นไรค่ะ เพราะอย่างน้อยจะมีพนักงานที่นั้นคอยบอกให้เรารู้ว่าโชคของเราดีหรือไม่ดี ถ้าดีก็เก็บไว้ ถ้าไม่ดีก็เอาไปแขวนไว้ที่กิ่งไม้แทนค่ะ

ปกติแล้วผู้ที่มาที่วัดแห่งนี้ก็จะเช่าแมวกันทั้งนั้น แล้วก็ทำการขอพรแล้วก็วางแมวไว้ที่นั่น แต่ถ้าใครจะนำกลับบ้านด้วยก็ได้ค่ะ เก็บไว้กับเราจนกว่าพรที่ขอไว้จะเป็นอย่างที่หวังแล้วค่อยนำแมวกลับไปวางที่วัดก็ได้เช่นกัน

ถึงแมวเนโกะจะเป็นไฮไลท์ของที่นี่ แต่ก็ยังมีอย่างอื่นที่น่าสนใจอีกนะคะ จะลองเขียนคำขอบนแผ่นไม้จารึกตัวอักษรเอมะ (Ema Wooden Plaques) นี่ก็ได้ เขียนเสร็จแล้วก็เอาไปแขวนไว้แบบนี้

ส่วนบริเวณด้านหลังของวัดก็จะมีหลุมศพเล็กๆ ของ “อิอิ นาโอโทระ” (Ii Naotaka) ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวได้มีโอกาสเยี่ยมชมได้ด้วย

ข้อมูลเพิ่มเติมของวัดโกโตคุจิ (Gotokuji)

ที่ตั้ง: 2-24-7 Gotokuji, Setagaya-ku, Tokyo

เปิดทุกวันเวลา: 6:00-18:00 น.

การเดินทาง:
– เดิน 5 นาทีจากสถานีมิยาโนะซาคะ สายโตคิวเซตากายะ
– เดิน 12 นาทีจากสถานีโกโทคุจิ สายโอดะคิว

ขอบคุณข้อมูลจาก

ดูบทความที่เกี่ยวข้อง

About the author

oraphan_image

ออ

ดูบทความผู้เขียน

ชอบเรียนภาษา ดูหนังและชอบอ่านหนังสือเป็นชีวิตจิตใจ เป็นครูสอนภาษาไทยให้ชาวต่างชาติและปัจจุบันนักเรียนส่วนใหญ่ก็เป็นคนญี่ปุ่นเลยได้มีโอกาสพูดคุยแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมกันกับชาวญี่ปุ่นเกือบทุกวัย นอกจากนี้ ก็เป็นคนเขียนบทประจำให้กับรายการ DID YOU KNOW…? และมีเพจภาษาอังกฤษบนเฟสบุ๊ค

https://www.facebook.com/English-in-the-Air-227307993959056/

ถูกใจ แชร์เลย

บทความที่เกี่ยวข้อง

เสพศิลปะในห้องพักกับ Park Hotel Tokyo โรงแรมแนวอาร์ทแกลอรี ใจกลางโตเกียว

เล่นสเก็ตน้ำแข็งใต้เงา SKY TREE กลางกรุงโตเกียว

ร้าน Heijouen วัวทองเนื้อย่าง A5 ย่านอาซะกุสะ

น้ำแข็งใสสวยหวานที่ร้าน Yelo ย่านรปปงหงิ (Roppongi)

ร้าน Tomica Shop ที่โตเกียว คาแรคเตอร์ สตรีท (Tokyo Character Street)

แนะนำสวนน้ำในโตเกียว 4 แห่ง

เอาใจคนรักสตรอว์เบอร์รีกับบุฟเฟ่ต์ของหวานธีมละครสัตว์ที่โรงแรมฮิลตัน โตเกียว

ร้าน LEGO ® Click Brick แหล่งตัวต่อเลโก้ในสถานีโตเกียว

4 ร้านเครปดังย่านฮาราจุกุ