มารู้จักการสะสม”โกะฉุอิน”หรือตราของวัดและศาลเจ้า

มารู้จักการสะสม”โกะฉุอิน”หรือตราของวัดและศาลเจ้า

「御朱印」โกะฉุอินหรือฉุอิน คือตราประทับสัญลักษณ์ประจำศาลเจ้าหรือวัดในญี่ปุ่น แต่เดิมมีไว้เพื่อเป็นการจารึกไว้ว่าเราเคยไปนมัสการที่ไหนมาบ้าง ปัจจุบันนอกจากจะสะสมฉุอินเพื่อเป็นสิริมงคงแล้ว ยังมีการสะสมฉุอินเป็นงานอดิเรกกันมากขึ้นโดยเฉพาะในวัยหนุ่มสาว

ภาพถ่ายโดยผู้เขียน

ฉุอินเป็นตราที่ขอเพื่อให้เป็นสิริมงคล แต่ละศาลเจ้าและแต่ละวัดจะมีตราฉุอินที่แตกต่างกัน ตราฉุอินจะประกอบด้วยอักษรพู่กัน(แบบเขียนมือ)และตราปั๊ม แต่ละที่จะมีจำนวนตราปั๊มไม่เท่ากัน (จะมีอย่างน้อยที่ละ1ตรา) ประทับลงในสมุด”ฉุอินโจ” พร้อมกับลงวันที่ที่ไปขอด้วย

ภาพถ่ายโดยผู้เขียน

ตัวอย่างในภาพที่สองคือตราของศาลเจ้ายาซึคุนิ (靖国神社) ในโตเกียว จะมีชื่อของศาลเจ้าตัวใหญ่เขียนไว้ด้วยพู่กันกลางหน้า และมีตราประทับของศาลเจ้า(ซึ่งเขียนว่ายาซึคุนิจินจะเช่นกัน) อยู่ตรงกลาง มุมขวาบนเขียนด้วยอักษรพู่กันว่า 参拝(さんぱい)ที่แปลว่านมัสการ ด้านซ้ายลงวันที่ที่ไปขอตราประทับ

การไปขอฉุอินส่วนมากจะมีค่าใช้จ่ายประมาณ 300 เยนต่อ 1 ตรา (เป็นราคามาตรฐาน) บางวัดก็แพงกว่านั้นหรือให้บริจาคตามศรัทธาเหมือนเป็นการบริจาคเงินให้ด้วย

 

この投稿をInstagramで見る

 

京都芸美堂 | 神谷商会(@kamiyacraft)がシェアした投稿


สำหรับสมุดสะสมฉุอิน หรือ ฉุอินโจ (朱印張)จะมีลายและปกสมุดที่หลากหลายให้เลือก ส่วนมากจะขายทั้งในศาลเจ้า ในวัด ร้านขายสมุดและตามร้านค้าที่อยู่ใกล้วัด โดยราคาของฉุอินโจจะเริ่มต้นที่ประมาณ 1,000เยน ขึ้นอยู่กับลวดลายและขึ้นอยู่กับร้าน ศาลเจ้าบางแห่งมีลายของสมุดฉุอินโจเป็นสัญลักษณ์ของศาลเจ้า (เช่นรูปโทริอิสีแดง หรือตรามังกร)

ก่อนจะเข้าไปขอฉุอิน ขอแนะนำให้ล้างมือก่อนเข้าศาลเจ้าตามประเพณีญี่ปุ่นก่อน คือ ไปที่บ่อล้างมือ ใช้มือขวาจับที่ตักน้ำ (มีลักษณะเป็นถ้วยที่มีด้ามยาว ทำจากไม้ไผ่) ตักน้ำในบ่อมาราดที่มือซ้ายก่อน แล้วจึงสลับใช้มือซ้ายจับที่ตักน้ำราดน้ำลงที่มือขวา เปลี่ยนกลับมาใช้มือขวาจับที่ตักน้ำ เทน้ำใส่มือซ้ายเพื่อตวงล้างปาก แล้วจึงเทน้ำเพื่อล้างด้ามจับก่อนจะวางที่ตักน้ำคืนที่บ่อน้ำ

การไหว้ขอพรที่ศาลเจ้า จะมีลักษณะแตกต่างเล็กน้อยตามพื้นที่และบางศาลเจ้าจะกำหนดวิธีการไหว้ไว้ แต่ส่วนใหญ่แล้วจะเริ่มจากการโยนเหรียญลงตู้หน้าศาลเจ้า (นิยมใช้เหรียญ 5เยน เนื่องจากคำว่าห้าเยนพ้องเสียงกับคำว่า โกะเอ็ง ที่แปลว่าวาสนา หรือการพบพานที่ดี) ลั่นระฆัง(หรือกระดิ่ง) โค้งทำความเคารพ 2ครั้ง ปรบมือ 2 ครั้ง ไหว้ขอพร แล้วจึงโค้งอีก 1 ครั้ง

ดูบทความที่เกี่ยวข้อง

About the author

Asuka

ดูบทความผู้เขียน

สาวเหนือที่เคยอยู่ญี่ปุ่นตั้งแต่เด็ก รักญี่ปุ่นเหมือนเป็นบ้านหลังที่สอง
ปัจจุบันได้รับทุนวิจัยและเป็นนักวิจัยของมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในโตเกียว
ยามว่างชอบท่องเที่ยว หาร้านอร่อย ๆ ตระเวนทาน ชอบขนมหวานมาก

ถูกใจ แชร์เลย

บทความที่เกี่ยวข้อง

มารู้จักกับ Piko-Taro เจ้าของเพลง Pen Pineapple Apple Pen

ซักผ้าสนุกขึ้นด้วยเจลซักผ้า Bold & Ariel : Gel Ball 3D แบบลูกบอล

รองเท้าเด็กแบรนด์ MIKIHOUSE: มิกิเฮ้าส์ รุ่น MULTI COLOR

สวยใสด้วย “รกหมู” Fracora Placenta Extract

มาส์กหน้า ลูลูลูน (LULULUN) สูตรมอย์สเจอไรซ์เซอร์ บาลานซ์ ลดการเกิดสิว

มาดูกันว่า “ตุ๊กตาฮินะ” (Hina Ningyo) ที่ห้างอิออน (AEON) สวยงามขนาดไหน

KATE 3D CHEEKS ปัดแก้มพร้อมไฮไลท์กับแปรงสุดล้ำ

จากสนามบิน Chubu Centrair เข้าสู่ตัวเมืองนาโกย่าโดยรถไฟ Meitetsu

“IHADA ALLER SCREEN” : สเปรย์พ่นบนหน้าดักฝุ่น PM 2.5