มารู้จักกับวาเลนไทน์แบบญี่ปุ่นกัน

มารู้จักกับวาเลนไทน์แบบญี่ปุ่นกัน

14 ก.พ.คือวันที่ทุกคนรู้จักกันดี นั่นคือวันวาเลนไทน์ค่ะ แต่ว่าวาเลนไทน์ของญี่ปุ่นจะแตกต่างจากวาเลนไทน์สากลตรงที่ “ฝ่ายหญิงเป็นฝ่ายมอบช็อกโกแลตให้ฝ่ายชาย”

ช็อกโกแลตที่ให้อีกฝ่ายในวันวาเลนไทน์ของญี่ปุ่นแบ่งได้เป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ คือช็อกโกแลตตัวจริง (honmei – 本命) กับช็อกโกแลตตามมารยาท (giri – 義理) ซึ่งแน่ล่ะว่าช็อกโกแลตตัวจริงก็ต้องมอบให้คนที่เรามีความรู้สึกพิเศษด้วยใช่มั้ยล่ะคะ ช็อกโกแลตที่ให้กันมีตั้งแต่ทำเองหมดเลยจากผงโกโก้ ซื้อช็อกโกแลตที่มีขายตามท้องตลาดมาละลายแล้วขึ้นรูปใหม่ในแม่พิมพ์ที่ตัวเองเตรียมไว้ หรือซื้อช็อกโกแลตที่มีขายทั่วไปให้ทั้งอย่างนั้น

แต่จากข่าวนี้

ทางห้าง Matsuya Ginza ได้ทำการสำรวจและพบว่าปีนี้คุณผู้หญิงที่จะซื้อช็อกโกแลตให้ตัวเองแทนที่จะซื้อช็อกโกแลตตัวจริงมีเพิ่มขึ้นค่ะ แสดงให้เห็นว่าวัฒนธรรมวาเลนไทน์ในญี่ปุ่นเริ่มมีความหลากหลายมากขึ้นแล้ว

พอใกล้ถึงช่วงวาเลนไทน์ เว็บไซต์ช้อปปิ้งออนไลน์หลายแห่งมักจัดคอร์เนอร์พิเศษที่รวบรวมสินค้าวันวาเลนไทน์ไว้ให้โดยเฉพาะ สะดวกต่อการเลือกซื้อจริงๆ ค่ะ เช่น ตัวอย่างจากเว็บ Rakuten

และ 1 เดือนหลังวันวาเลนไทน์หรือวันที่ 14 มี.ค. คือวัน “ไวท์เดย์” ที่ฝ่ายชายต้องเป็นฝ่ายให้ของขวัญตอบแทนฝ่ายหญิงบ้างค่ะ มีกฎที่ทุกคนรู้กันว่า “ต้องคืนเป็น 3 เท่าของมูลค่าของที่ได้รับ” ไม่งั้นอาจถูกฝ่ายหญิงเกลียดขี้หน้าเอาได้ คุณผู้ชายเหงื่อแตกเลยงานนี้ ควรเรียกว่าคำสาปมากกว่าหรือเปล่านะแบบนี้

ดูบทความที่เกี่ยวข้อง

About the author

DarkNeon

ดูบทความผู้เขียน

ฟรีแลนซ์พเนจรที่รักอิสระกว่าสิ่งใด เริ่มหัดภาษาญี่ปุ่นจากอนิเมกับเกม

ปัจจุบันมีประสบการณ์ทำงานแปลมา 10 ปี อนิเมกับเกมเป็นจุดเริ่มต้นให้
ตอนนี้เริ่มหันมาสนใจการเดินทาง และอยากบอกเล่าประสบการณ์แปลกๆ
ที่พบเจอมาให้ผู้อ่านได้รู้

ถูกใจ แชร์เลย

บทความที่เกี่ยวข้อง

สินค้าไดโซะต้อนรับหน้าร้อน!!

CEZANNE Lasting Gloss Lip: ลิปกลอสเซซานแบบแท่งสวยหรู

แบรนด์ SK-II

มาแล้ว! ตัวอย่างอะนิเมะล่าสุด “Weathering with You” ของ Makoto Shinkai ผู้กำกับผลงานชื่อดังเรื่อง Your Name (Kimi no Na wa)

ไอเดียดี! สอนมารยาทบนรถไฟด้วยโปสเตอร์สไตล์ภาพอุกิโยะ

tama no koshi มาส์กเต้าหู้ผสมโยเกิร์ต tofumoritaya

กระเป๋า Anello สุดฮิตลายมูมิน ที่ไม่มีขายตามร้านทั่วไป!

Hada Labo

แก้วมัคและแก้ว Tumbler ลายใหม่ต้อนรับฤดูหนาวกับคอลเลคชั่น ‘You Are Here’ ของสตาร์บัคมาแล้ว.ว.ว