“อิชิจู-ซันไซ” ภูมิปัญญาการจัดอาหารญี่ปุ่นเพื่อสุขภาพ

“อิชิจู-ซันไซ” ภูมิปัญญาการจัดอาหารญี่ปุ่นเพื่อสุขภาพ

เวลาไปทานอาหารญี่ปุ่นที่ไม่ใช่ซูชิหรือราเมน ปรกติอาหารจะเสิร์ฟมาเป็นชุดซึ่งก็มีอาหารจัดใส่อยู่ในจานทั้งจากเล็ก จานใหญ่ เยอะแยะเต็มไปหมดเห็นแล้วก็ชวนรับประทานเสียจริงๆ (ถ้าไม่นึกถึงตอนที่ต้องล้างจาน) แต่ทราบหรือไม่คะว่าเบื้องหลังการจัดชุดอาหารนั้นไม่ใช่เพราะเพื่อให้ดูดี แต่เป็นการทานอย่างสมดุลและเพื่อสุขภาพที่ดี

 

この投稿をInstagramで見る

 

𝕣𝕚𝕟𝕘𝕠(@ringo__321)がシェアした投稿


ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมคนญี่ปุ่นถึงได้มีอายุขัยเฉลี่ยยืนยาวกว่าประเทศอื่นๆ ในโลก ตามสถิติของ “World Health Statistics” ในปี 2015 องค์การอนามัยโลกเผยว่าอายุขัยเฉลี่ยของหญิงและชายชาวญี่ปุ่นรวมกันคือ อายุ 84 ปีในขณะที่ชาวจีนอยู่ที่ 75 และชาวอเมริกันอยู่ที่ 79 ปี และนั่นก็ทำให้ประโยคที่ว่า “You are what you eat” หรือที่แปลเป็นไทยว่า “คุณกินอะไรเข้าไป คุณก็เป็นอย่างนั้น” เป็นคำกล่าวที่สะท้อนเรื่องสุขภาพได้ดี

“อิชิจู-ซันไซ” “Ichiju-sansai” คืออะไร

 

この投稿をInstagramで見る

 

@ncooknnがシェアした投稿


“อิชิจู-ซันไซ” เป็นมาตรฐานในการจัดอาหารของชาวญี่ปุ่น คำว่า “อิชิ” หมายถึง หนึ่ง และคำว่า “จู” หมายถึง ซุป ส่วนคำว่า “ซัน” หมายถึงสาม และ “ไซ” คือ จาน พอนำมามารวมกันได้เป็นวลีที่หมายความว่า “ซุปหนึ่งอย่างกับข้าวสามอย่าง” ซึ่งก็เสิร์ฟคู่กับข้าวและผักดองเป็นเครื่องเคียง

 

この投稿をInstagramで見る

 

@rin___3aがシェアした投稿


ซุปและเครื่องเคียงจะเปลี่ยนไปก็ได้แล้วแต่ความชอบหรือฤดูกาลของวัตถุดิบ

 

この投稿をInstagramで見る

 

みのり(@minori.goto)がシェアした投稿


แต่ก่อนในยุคเอโดะนั้น อาหารชั้นหรูหราบางครั้งจะเสิร์ฟซุปที่หลากหลาย 2-3 แบบในมื้อเดียวแต่ชาวบ้านทั่วไปมักจะทานแค่ชนิดเดียวเท่านั้น ไอเดียการจัดอาหารแบบ “อิชิจู-ซันไซ” จึงได้ตกทอดมาจากชาวบ้านธรรมดาๆ นั่นเอง

 

この投稿をInstagramで見る

 

NaoKomomo(@nomoto.naoko)がシェアした投稿


หลักในการจัดนั้นคือ การจัดแยกตามวิธีการปรุงอาหาร ไม่ได้จัดตามประเภทวัตถุดิบหรืออาจจัดแยกเป็นประเภท ได้แก่ ซุป ซูชิ ข้าว อาหารเส้น และของหวาน ซึ่งผ่านการปรุงด้วยหลากหลายวิธี ทั้งแบบดิบ (ซะชิมิ) การย่าง การตุ๋นหรือการต้ม การนึ่ง การทอด การดอง หรือการยำ (สลัด)

จานหลักมักจะเป็นอาหารที่ให้โปรตีน เช่น ปลา ไข่ หรือเต้าหู้ ในขณะที่เครื่องเคียงอาจจะเป็นมันฝรั่ง ผักต่างๆ ถั่ว เห็ด และสาหร่าย เป็นต้น ซึ่งให้สารอาหารพวกวิตามิน เกลือแร่และไฟเบอร์ เรียกได้ว่า ได้รสชาติและสารอาหารที่หลากหลายและดีต่อสุขภาพในมื้อเดียวจริงๆ


อยากรู้ว่าคนญี่ปุ่นใส่ใจกับอาหารการกินแค่ไหน ลองชมจากวีดีโอนี้ได้ค่ะ

ดูบทความที่เกี่ยวข้อง

About the author

oraphan_image

ออ

ดูบทความผู้เขียน

ชอบเรียนภาษา ดูหนังและชอบอ่านหนังสือเป็นชีวิตจิตใจ เป็นครูสอนภาษาไทยให้ชาวต่างชาติและปัจจุบันนักเรียนส่วนใหญ่ก็เป็นคนญี่ปุ่นเลยได้มีโอกาสพูดคุยแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมกันกับชาวญี่ปุ่นเกือบทุกวัย นอกจากนี้ ก็เป็นคนเขียนบทประจำให้กับรายการ DID YOU KNOW…? และมีเพจภาษาอังกฤษบนเฟสบุ๊ค

https://www.facebook.com/English-in-the-Air-227307993959056/

ถูกใจ แชร์เลย

บทความที่เกี่ยวข้อง

ของขวัญ (ผ้าเช็ดหน้า) ที่ดูดีแต่ราคาไม่แพง

หนุ่มสาวญี่ปุ่นทำอะไรกันในคืนข้ามปีที่เงียบสงบที่เกียวโต

รองเท้าเด็กแบรนด์ MIKIHOUSE: มิกิเฮ้าส์ รุ่น MULTI COLOR

เลิศได้อีก! กระเป๋าสะพายรูปกล่องข้าวเบนโตะขนาดใหญ่ จุได้เพียบ พร้อมกระเป๋าแยก 3 ชิ้น

การบริการที่เอาใจใส่ เมื่อซื้อผ้าอนามัยที่ญี่ปุ่น

ปีชงในญี่ปุ่น

GU (จี-ยู) เสื้อผ้าในเครือยูนิโคล่ (Uniqlo) Winter 2017-2018

มารู้จักกับ Piko-Taro เจ้าของเพลง Pen Pineapple Apple Pen

แปลงโฉมเป็นตัวละครโปรดได้ภายในพริบตาด้วยเสื้อยืดคอสเพลย์ดีไซน์แนวๆ