ของเล่นพื้นบ้านญี่ปุ่นเป็นของฝากได้

ของเล่นพื้นบ้านญี่ปุ่นเป็นของฝากได้

 

この投稿をInstagramで見る

 

tsugumi(@zakka_tsugumi)がシェアした投稿


ขอแนะนำของฝากที่เป็นของเล่นพื้นบ้านของญี่ปุ่นกัน

พูดถึงของฝากแล้ว นอกจากของฝากที่มีในลิสต์ยาวเหยียด พวกเครื่องสำอาง น้ำหอม กระเป๋าแบรนด์เนม นาฬิกา รองเท้าและอีกมากมาย ยี่ห้อดังๆ ของประเทศญี่ปุ่น ที่เราจะสามารถซื้อฝากญาติ เพื่อนๆ แล้วล่ะก็ การที่จะต้องคิดว่าจะซื้ออะไรไปฝากเป็นเรื่องที่น่าปวดหัวเหมือนกันนะคะ ถ้าเป็นขนมหรือของกินก็ต้องมาคิดหนักว่าจะรับประทานได้ไหม ชอบไหม หรือจะแพ้อาหารอะไรเป็นพิเศษหรือเปล่า คราวนี้เราเลยอยากจะแนะนำของฝากที่มีเอกลักษณ์ของญี่ปุ่นซึ่งหาที่ไหนไม่ได้ค่ะ

เคนดามะ (Kendama) ของเล่นพื้นบ้านของญี่ปุ่น ที่เป็นรู้จักกันดีไปทั่วโลก เล่นโดยการเหวี่ยงให้ลูกบอลที่ถูกผูกเชือกอยู่กับด้ามจับไปตกลงที่เป็นแป้งหรือเสียบลงที่ปลายด้าม ด้วยลักษณะโดดเด่นของด้ามจับไม้ จะมีแป้นรับลูกบอลด้านข้างทั้งสองและปลายรับด้านล่าง การเล่นของเล่นชนิดนี้ต้องใช้สมาธิและความแม่นยำเป็นอย่างมาก

 

この投稿をInstagramで見る

 

秘密のいちご(@ichigo_dayo)がシェアした投稿


ดารุมะโอโตชิ (Daruma Otoshi) บางคนอาจเคยรู้จักตุ๊กตาดารุมะที่ช่วยทำให้สิ่งที่ขอเป็นความจริง โอโตสุ แปลว่า ตกหรือหล่น มารวมกันกลายเป็นคำว่าดารุมะโอโตชิ เป็นของเล่นพื้นบ้าน ของญี่ปุ่นที่ประกอบด้วยชิ้นส่วนไม้หลากสี มาวางต่อกัน เป็นหอคอย ในด้านบนสุดของไม้วาดลวดลายเป็นหน้าคนหรือหน้าตุ๊กตาดารุมะ วิธีเล่นคือใช้ค้อนไม้อันเล็กๆ เคาะชิ้นไม้จากด้านล่างให้หลุดออกจากหอคอยทีละชิ้นโดยไม่ให้หอคอยล้ม

โคเคชิ (Kokeshi) หรือตุ๊กตาไม้ของญี่ปุ่น เป็นตุ๊กตาไม้ทำมือที่มีแหล่งกำเนิดจากทางเหนือของประเทศญี่ปุ่น มีรูปร่างเป็นคนทรงกระบอกไม่มีมือและไม่มีขา มีแต่ส่วนหัวค่อนข้างใหญ่ วาดลวดลายเป็นใบหน้าเด็กผู้หญิง ขั้นตอนการทำต้องใช้ความประณีตอย่างมาก ปัจจุบันได้รับความนิยมในฐานะของฝากหรือของสะสม อีกทั้งยังมีการดัดแปลงให้ดูทันสมัยมากขึ้นนอกจากนี้ชาวญี่ปุ่นยังมีความเชื่อว่าการมอบตุ๊กตาโคเคชิเป็นสัญลักษณ์ของมิตรภาพระหว่างผู้ให้และผู้รับนั่นเองค่ะ

 

この投稿をInstagramで見る

 

ほうせん(@kimonotocafe_housen_iwaki)がシェアした投稿


ฮาโกอิตะ (Hagoita) แผ่นไม้ทรงสี่เหลี่ยม ที่ถูกใช้เล่นในเกมฮาเนะทสึกิ (Hanetsuki) ซึ่งเป็นเกมตีลูกไม้ต่อกัน 2 ฝั่งคล้ายแบดมินตันแต่ไม่มีตาข่ายกั้นในสนาม ปัจจุบัน เริ่มมีการเล่นชนิดนี้น้อยลง แต่ว่าตัวฮาโกอิตะจะถูกนำมาตกแต่งอย่างสวยงามและขายในฐานะของที่ระลึก กลายเป็นหนึ่งในของสะสมกันมากขึ้น

 

この投稿をInstagramで見る

 

Mamico KMYM(@mamiyurichi)がシェアした投稿


เบอิโกมะ (Beigoma) หรือลูกข่างญี่ปุ่นขนาดเล็ก มีขนาดเพียง 3 เซนติเมตร ทำให้หมุนโดยเชือกเส้นเล็กๆ พันโดยรอบแล้วตวัดเชือกแรงๆ ให้ลูกข่างหมุนเป็นเกมที่เล่นกับคนอื่นก็สนุกไม่ใช่น้อย โดยการนำลูกข่าง ของตัวเองมาประชันกับของคนอื่น โดยการตั้งเวทีเล็กๆ แล้วสลับลูกข่างลงไปแล้วให้หมุนชนกันเพื่อดีดลูกข่างของอีกฝ่ายให้หลุดออกจากเวที เราก็จะเป็นผู้ชนะ

ดูบทความที่เกี่ยวข้อง

About the author

riangsupod-profile_pic_image

RiangSupod

ดูบทความผู้เขียน

เลขาสาวผู้ชื่นชอบการท่องเที่ยว อาหาร และวัฒนธรรมญี่ปุ่น จบปริญญาตรีจากคณะอักษรศาสตร์-ปริญญาโทรัฐศาสตร์ จุฬาฯ
เคยอาศัยอยู่ที่ประเทศญี่ปุ่น และได้เดินทางไปทำงานและไปท่องเที่ยวที่ญี่ปุ่นบ่อยๆ ทำให้มีเพื่อนทั้งชาวไทยและชาวญี่ปุ่นทุกเพศทุกวัย
ปัจจุบันเป็นเลขานุการผู้บริหารระดับสูงของรัฐวิสาหกิจแห่งหนึ่ง

ถูกใจ แชร์เลย

บทความที่เกี่ยวข้อง

โฟมล้างหน้าสุดฮิต Senka Perfect Whip Collagen In ตัวใหม่ล่าสุด

เครื่องสำอาง เซเลอร์มูน

กบเหลาดินสอรถไฟโทมัสมุนติดกับฝาขวดน้

Duolingo แอพเรียนภาษาดีงามจนต้องบอกต่อ มีภาษาญี่ปุ่นแล้ว!

Ora2 น้ำยาบ้วนปากรูปแบบแท่งสติ๊กออกใหม่ล่าสุด

เช็คก่อนไป ของต้องห้ามไม่ให้นำเข้าประเทศญี่ปุ่น

รองเท้าเด็ก Onitsuka Tiger รุ่น MEXICO MID RUNNER PS แบบหุ้มข้อ

CEZANNE BB Cream ( All In One Foundation) บีบีครีมที่ได้รับความนิยมสุดๆ จากญี่ปุ่น

สวยและสะสมไปในตัวกับบอดี้มิสต์แม่มดน้อยกิกิ 4 กลิ่น