10 ข้อเท็จจริงที่คุณอาจยังไม่รู้เกี่ยวกับธงชาติญี่ปุ่น

10 ข้อเท็จจริงที่คุณอาจยังไม่รู้เกี่ยวกับธงชาติญี่ปุ่น

ธงชาติไม่ว่าจะเป็นประเทศอะไรก็มีลักษณะที่โดดเด่นไม่ว่าจะด้วยรูปแบบหรือสีและแน่นอนก็แฝงไปด้วยความหมายต่างๆ ที่บ่งบอกถึงวัฒนธรรมและสัญลักษณ์ของชาตินั้นๆ ด้วย

 

この投稿をInstagramで見る

 

ことほぐ(@510ho9)がシェアした投稿


ธงชาติของญี่ปุ่นก็เป็นที่รู้จักมักคุ้นกันดีอยู่แล้วคือ เป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าพื้นสีขาว กึ่งกลางธงเป็นรูปวงกลมสีแดง ซึ่งก็หมายถึง พระอาทิตย์ แต่ถ้าถามต่อว่ารู้อะไรอีกเกี่ยวกับธงชาติญี่ปุ่น หลายคนก็อาจจะส่ายหัว งั้นเรามาดูข้อเท็จจริงเสริมความรู้ 10 ข้อกันดีกว่าค่ะเผื่อใครถามจะได้ยืดอกตอบได้

1. ธงชาติญี่ปุ่นมีชื่อเรียกเหมือนกันนะ เรียกว่า “นิชโชกิ” (Nisshōki) หรือธงพระอาทิตย์ แต่ปัจจุบันนี้นิยมเรียกกันว่า ฮิโนะมะรุ (Hinomaru) หรือวงกลมดวงอาทิตย์กันเสียมากกว่า

 

この投稿をInstagramで見る

 

jagaimony🇯🇵(@jb23.abe)がシェアした投稿


2. มีตำนานเล่าว่า ธงฮิโนะมะรุถือกำเนิดขึ้นในช่วงศตวรรษที่ 13 ที่พวกมองโกลเข้ามารุกรานญี่ปุ่นก็มีพระภิกษุในพระพุทธศาสนารูปหนึ่งชื่อนิชิเร็น ได้คิดแบบธงพระอาทิตย์นึ้ขึ้นถวายสมเด็จพระจักรพรรดิญี่ปุ่นโดยเชื่อว่าทรงสืบเชื้อสายมาจากสุริยเทวีอามาเทราสุ (Amaterasu)

 

この投稿をInstagramで見る

 

ILL♡寝屋川(@ill_neyagawa)がシェアした投稿


3. มีตำนานเล่าว่า ธงฮิโนะมะรุถือกำเนิดขึ้นในช่วงศตวรรษที่ 13 ที่พวกมองโกลเข้ามารุกรานญี่ปุ่นก็มีพระภิกษุในพระพุทธศาสนารูปหนึ่งชื่อนิชิเร็น ได้คิดแบบธงพระอาทิตย์นึ้ขึ้นถวายสมเด็จพระจักรพรรดิญี่ปุ่นโดยเชื่อว่าทรงสืบเชื้อสายมาจากสุริยเทวีอามาเทราสุ (Amaterasu)

 

この投稿をInstagramで見る

 

すぎやま まこと(@mako1o_japon)がシェアした投稿


4. ความหมายของสีธง หมายถึงอะไร? สีขาว หมายถึง ความบริสุทธิ์และความซื่อสัตย์สุจริต ส่วนสีแดงเข้ม หมายถึง ความจริงใจและความปราถนาแรงกล้า (passion)

5. ธงที่ใหญ่ที่สุดนั้นสามารถพบได้ในศาลเจ้า Izumo ในจังหวัดชิมะเนะ มีความกว้างถึง 9 เมตรและยาว 13.6 เมตร! ตั้งตระหง่านอยู่ในอากาศที่ความสูง 47 เมตร น้ำหนักอยู่ที่ 49 กิโลกรัม

6. ธงฮิโนะมะรุได้มีการรับรองเป็นธงชาติอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 13 สิงหาคม ค.ศ. 1999 พร้อมกับการรับรองฐานะทางกฎหมายของเพลงชาติญี่ปุ่น “คิมิงะโยะ” (Kimi Ga Yo) ในปีเดียวกันนี้ด้วย (แถมให้ด้วยว่า เพลงชาติของประเทศญี่ปุ่นเป็นเพลงชาติที่สั้นที่สุดในโลก)

7. จริงๆ แล้วเมื่อก่อนญี่ปุ่นยังมีธงอีกแบบซึ่งจะมีวงกลมสีแดงที่มีแฉกหรือรัศมีของดวงอาทิตย์แยกออกมาทั้งหมด 16 แฉก เป็นธงที่ใช้ในกองทัพเรือญี่ปุ่นตั้งแต่วันที่ 7 ตุลาคม ค.ศ. 1889 และใช้มาจนสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2

 

この投稿をInstagramで見る

 

。(@chika_wicked_little_town)がシェアした投稿


8. หลังจากความพ่ายแพ้ของญี่ปุ่นและสงครามโลกครั้งที่ 2 สิ้นสุดลง สนธิสัญญาซานฟรานซิสโกได้ห้ามใช้ธงกองทัพเรืออย่างเป็นทางการ อย่างไรก็ตาม ธงดังกล่าวก็ยังถูกใช้ในฐานะธงของกองกำลังป้องกันตนเองทางทะเลเมื่อวันที่ 30 มิถุนายน ค.ศ. 1954 อีกทั้งยังเป็นที่นิยมใช้ในหมู่พวกชาตินิยม

 

この投稿をInstagramで見る

 

jagaimony🇯🇵(@jb23.abe)がシェアした投稿


9. เมื่อมีการประดับธงชาติคู่กับประเทศอื่นๆ ในเวลาเดียวกัน ธงของแขกผู้มาเยือนจะถูกประดับไว้ทางด้านขวามือที่ความสูงระดับเดียวกันและขนาดของธงที่เท่ากัน

10. ธงญี่ปุ่นที่เก่าแก่ที่สุดนั้นอยู่ที่วัด Unpō-ji เมืองโคชู จังหวัดยะมะนะชิ ประวัติความเป็นมานั้นย้อนกลับไปถึงศตวรรษที่ 16 ซึ่งตามตำนานเล่าว่าจักรพรรดิโกะ-เรเซ (Go-Reizei) เป็นผู้มอบให้ทางวัดนี้

ดูบทความที่เกี่ยวข้อง

About the author

oraphan_image

ออ

ดูบทความผู้เขียน

ชอบเรียนภาษา ดูหนังและชอบอ่านหนังสือเป็นชีวิตจิตใจ เป็นครูสอนภาษาไทยให้ชาวต่างชาติและปัจจุบันนักเรียนส่วนใหญ่ก็เป็นคนญี่ปุ่นเลยได้มีโอกาสพูดคุยแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมกันกับชาวญี่ปุ่นเกือบทุกวัย นอกจากนี้ ก็เป็นคนเขียนบทประจำให้กับรายการ DID YOU KNOW…? และมีเพจภาษาอังกฤษบนเฟสบุ๊ค

https://www.facebook.com/English-in-the-Air-227307993959056/

ถูกใจ แชร์เลย

บทความที่เกี่ยวข้อง

เครื่องสำอางตัวการ์ตูนน่ารักอย่าง โปเกมอน

Ora2 ยาสีฟันขจัดคราบสูตรเข้มข้นผสมผงเพชรแท้บริสุทธิ์

กระดาษโน้ต Omoshiroi Block สุดเจ๋ง ฉีกเพลินใช้จนหมดแล้วได้เป็นโมเดลสถาปัตยกรรมงามๆ

ผลการจัดอันดับความนิยมตัวการ์ตูน SANRIO ปี2016

FASIO UV PROTECT MILK ที่โลชั่นกันแดดสูตรน้ำนมได้ทั้งกันแดดและบำรุงผิว

หรูหราน่าใช้ เครื่องแก้วจานชามลายน้ำกระเพื่อมระยิบระยับด้วยเทคนิคการเป่าแก้วและแบบจำลอง 3 มิติ

เกมส์บวกเลขสำหรับน้องๆหนู

มาลองใช้ผงล้างหน้า “Suisai Beauty Clear Powder” by Kanebo กันค่ะ

มาผูกโอบิเป็นรูปมิกกี้สำหรับหน้าร้อนนี้กันไหมคะ