บทความที่เกี่ยวข้อง ผงโรยข้าวของมารุมิยะ (MARUMIYA)…เพิ่มความอร่อยและน่ารักให้มื้ออาหารได้ทุกที่ทุกเวลา
อาหารกลิ่นอายฤดูใบไม้ผลิของญี่ปุ่น 2020/11/04 อาหารกลิ่นอายฤดูใบไม้ผลิของญี่ปุ่น 2020/11/04 เมื่อฤดูใบไม้ผลิมาถึง เราก็จะได้เห็นอาหารหน้าตาแปลกๆ อาจจะคุ้นเคยบ้าง ไม่คุ้นเคยบ้าง มาดูกันค่ะว่าอาหารประจำฤดูใบไม้ผลิของประเทศญี่ปุ่นมีอะไรกันบ้าง この投稿をInstagramで見る たくログ🍖(@takulog.7)がシェアした投稿 – 2020年 4月月16日午前6時48分PDT เนื้อม้า (sakura niku) คนไทยอาจจะไม่ค่อยคุ้นเคยเท่าไหร่นะคะแต่ที่ญี่ปุ่น เนื้อม้าเป็นที่นิยมมากเลยค่ะ ส่วนใหญ่จะทานกันเป็นเนื้อดิบที่เรียกว่าบาซาชิ (Basashi) ทานคู่กับขิงและหอม เพราะว่าเนื้อม้ามีสีชมพูแดงสดใสคล้ายดอกซากุระนี่เอง ถึงได้ชื่อว่าเป็นเนื้อซากุระ この投稿をInstagramで見る 七(@nana67717o)がシェアした投稿 – 2019年 4月月2日午後3時57分PDT กุ้งซากุระ เป็นกุ้งตัวเล็กๆ ที่มีสีสันสวยงามไม่ว่าจะเป็นสีชมพู สีส้ม ด้วยสีที่สวยสดใสทำให้กุ้งซากุระเป็นวัตถุดิบประกอบอาหาร ที่เป็นอิมเมจของฤดูใบไม้ผลิที่เห็นได้ชัด ไม่ว่าจะนำมาทอด ให้กรอบๆ เคี้ยวกรุบๆ หรือนำไปผัดกับผัก หรือนำไปบดเป็นผงโรยข้าวก็อร่อยทั้งนั้นค่ะ この投稿をInstagramで見る 𝕂𝕌𝕄𝔸𝟜𝟚𝟜𝟞❀(@jishino4246)がシェアした投稿 – 2020年 4月月21日午後3時10分PDT ปลาวาคาซากิ (Wakasagi) เป็นปลาน้ำจืดที่อาศัยอยู่ในทะเลสาบที่เย็นจัด ในจังหวัดอิบารากิ เรียกอีกชื่อหนึ่งว่า ซากุระอุโอะ (Sakurauo) เนื่องจากสามารถจับปลาชนิดนี้ได้จำนวนมากบริเวณแม่น้ำซากุระค่ะ และเป็นช่วงเวลาที่ดอกซากุระบานนี้เองด้วย ชาวญี่ปุ่นนิยมนำมาตากแห้งหรือทอดกรอบ この投稿をInstagramで見る 榎本美沙(@misa_enomoto)がシェアした投稿 – 2019年 3月月28日午前1時20分PDT ถั่วลันเตาหรือที่เรียกภาษาญี่ปุ่นว่า endo เป็นอีกเมนูที่มีกลิ่นอายของฤดูใบไม้ผลิ นำมาหุงกับข้าวเรียกว่าข้าวหุงถั่วลันเตานั่นเองค่ะ โดย นำข้าวญี่ปุ่นที่เหนียวนุ่มใส่ถั่วลันเตาสีเขียวสดใสลงไป จะได้ข้าวที่สวยงาม สะท้อนให้เห็นถึงความอุดมสมบูรณ์ของฤดูใบไม้ผลิเป็นอย่างดี この投稿をInstagramで見る のりかず.K(@norinoritailang)がシェアした投稿 – 2020年 4月月27日午後9時29分PDT この投稿をInstagramで見る Asako Kikuchi(@lh3069)がシェアした投稿 – 2020年 4月月27日午後8時48分PDT หน่อไม้ หนึ่งในผลผลิตที่สามารถเก็บเกี่ยวในช่วงฤดูนี้ค่ะ นำหน่อไม้มาต้มกับโชยุ จะได้รสหวานเค็ม ทานคู่กับข้าวสวย หรือหั่นซอยแล้วทานกับราเมง เพิ่มรสชาติให้อาหารมื้อนั้นได้เลย และยังนิยม นำไปหุงกับข้าว เป็นข้าวอบหน่อไม้ อาหารกลิ่นอายฤดูใบไม้ผลิของญี่ปุ่นค่ะ ดูบทความที่เกี่ยวข้อง About the author RiangSupod ดูบทความผู้เขียน เลขาสาวผู้ชื่นชอบการท่องเที่ยว อาหาร และวัฒนธรรมญี่ปุ่น จบปริญญาตรีจากคณะอักษรศาสตร์-ปริญญาโทรัฐศาสตร์ จุฬาฯ เคยอาศัยอยู่ที่ประเทศญี่ปุ่น และได้เดินทางไปทำงานและไปท่องเที่ยวที่ญี่ปุ่นบ่อยๆ ทำให้มีเพื่อนทั้งชาวไทยและชาวญี่ปุ่นทุกเพศทุกวัย ปัจจุบันเป็นเลขานุการผู้บริหารระดับสูงของรัฐวิสาหกิจแห่งหนึ่ง คิดถูกใจ Komachi JAPAN ถูกใจ แชร์เลย
เมื่อฤดูใบไม้ผลิมาถึง เราก็จะได้เห็นอาหารหน้าตาแปลกๆ อาจจะคุ้นเคยบ้าง ไม่คุ้นเคยบ้าง มาดูกันค่ะว่าอาหารประจำฤดูใบไม้ผลิของประเทศญี่ปุ่นมีอะไรกันบ้าง
เนื้อม้า (sakura niku) คนไทยอาจจะไม่ค่อยคุ้นเคยเท่าไหร่นะคะแต่ที่ญี่ปุ่น เนื้อม้าเป็นที่นิยมมากเลยค่ะ ส่วนใหญ่จะทานกันเป็นเนื้อดิบที่เรียกว่าบาซาชิ (Basashi) ทานคู่กับขิงและหอม เพราะว่าเนื้อม้ามีสีชมพูแดงสดใสคล้ายดอกซากุระนี่เอง ถึงได้ชื่อว่าเป็นเนื้อซากุระ
กุ้งซากุระ เป็นกุ้งตัวเล็กๆ ที่มีสีสันสวยงามไม่ว่าจะเป็นสีชมพู สีส้ม ด้วยสีที่สวยสดใสทำให้กุ้งซากุระเป็นวัตถุดิบประกอบอาหาร ที่เป็นอิมเมจของฤดูใบไม้ผลิที่เห็นได้ชัด ไม่ว่าจะนำมาทอด ให้กรอบๆ เคี้ยวกรุบๆ หรือนำไปผัดกับผัก หรือนำไปบดเป็นผงโรยข้าวก็อร่อยทั้งนั้นค่ะ
ปลาวาคาซากิ (Wakasagi) เป็นปลาน้ำจืดที่อาศัยอยู่ในทะเลสาบที่เย็นจัด ในจังหวัดอิบารากิ เรียกอีกชื่อหนึ่งว่า ซากุระอุโอะ (Sakurauo) เนื่องจากสามารถจับปลาชนิดนี้ได้จำนวนมากบริเวณแม่น้ำซากุระค่ะ และเป็นช่วงเวลาที่ดอกซากุระบานนี้เองด้วย ชาวญี่ปุ่นนิยมนำมาตากแห้งหรือทอดกรอบ
ถั่วลันเตาหรือที่เรียกภาษาญี่ปุ่นว่า endo เป็นอีกเมนูที่มีกลิ่นอายของฤดูใบไม้ผลิ นำมาหุงกับข้าวเรียกว่าข้าวหุงถั่วลันเตานั่นเองค่ะ โดย นำข้าวญี่ปุ่นที่เหนียวนุ่มใส่ถั่วลันเตาสีเขียวสดใสลงไป จะได้ข้าวที่สวยงาม สะท้อนให้เห็นถึงความอุดมสมบูรณ์ของฤดูใบไม้ผลิเป็นอย่างดี
หน่อไม้ หนึ่งในผลผลิตที่สามารถเก็บเกี่ยวในช่วงฤดูนี้ค่ะ นำหน่อไม้มาต้มกับโชยุ จะได้รสหวานเค็ม ทานคู่กับข้าวสวย หรือหั่นซอยแล้วทานกับราเมง เพิ่มรสชาติให้อาหารมื้อนั้นได้เลย และยังนิยม นำไปหุงกับข้าว เป็นข้าวอบหน่อไม้ อาหารกลิ่นอายฤดูใบไม้ผลิของญี่ปุ่นค่ะ
About the author
RiangSupod
เลขาสาวผู้ชื่นชอบการท่องเที่ยว อาหาร และวัฒนธรรมญี่ปุ่น จบปริญญาตรีจากคณะอักษรศาสตร์-ปริญญาโทรัฐศาสตร์ จุฬาฯ
เคยอาศัยอยู่ที่ประเทศญี่ปุ่น และได้เดินทางไปทำงานและไปท่องเที่ยวที่ญี่ปุ่นบ่อยๆ ทำให้มีเพื่อนทั้งชาวไทยและชาวญี่ปุ่นทุกเพศทุกวัย
ปัจจุบันเป็นเลขานุการผู้บริหารระดับสูงของรัฐวิสาหกิจแห่งหนึ่ง
คิดถูกใจ