งานเทศกาลหิมะที่เมืองโอตารุ (Otaru Snow Light Path Festival) 3-12 กุมภาพันธ์ 2017 

งานเทศกาลหิมะที่เมืองโอตารุ (Otaru Snow Light Path Festival) 3-12 กุมภาพันธ์ 2017 

 

この投稿をInstagramで見る

 

รุจ ศุภรุจ(@suparuj)がシェアした投稿


งานเทศกาลหิมะที่เมืองโอตารุ (Otaru Snow Light Path Festival) หรือ Otaru Yuki Akari no Michi 小樽雪あかりの路 จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 3-12 กุมภาพันธ์ 2017 เวลา 17.00-21.00 น. นับเป็นการจัดงานปีที่ 17 แล้วค่ะ (เริ่มตั้งแต่ปี 1999) โดยคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวกว่า 500,000 คนมาเที่ยวงานเลยทีเดียว จำนวนนักท่องเที่ยวมากมายมหาศาลก็ไม่ได้ทำให้เสน่ห์ของงานนี้หายไป แน่นอนค่ะทุกท่านจะได้รู้สึกสงบและผ่อนคลายเมื่อเดินชมแสงเทียนที่ส่องสว่างยามค่ำคืน มีเวลาอยู่กับตัวเอง สงบนิ่ง หลีกหนีจากความวุ่นวายในชีวิต ตามคอนเซปต์ของงานที่ว่า “ Thoughts of People” ไม่ว่าโลกจะหมุนตามกาลเวลาไปอย่างไร แต่งานเทศกาลหิมะที่เมืองโอตารุ (Otaru Snow Light Path Festival) จะยังคงจัดขึ้นเพื่อให้ทุกคนได้มาชื่นชมความสวยงามอยู่เหมือนเดิมค่ะ

 

この投稿をInstagramで見る

 

小樽人(@otaru.jin.z)がシェアした投稿


สถานที่จัดงานหลักก็คือบริเวณคลองโอตารุซึ่งมีประวัติศาสตร์ที่สำคัญต่อความเจริญของจังหวัดฮอกไกโด ปัจจุบันคลองโอตารุกลายมาเป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวที่ดังที่สุดก็ว่าได้ค่ะ

 

この投稿をInstagramで見る

 

รุจ ศุภรุจ(@suparuj)がシェアした投稿


เทียนในกระปุกแก้วทรงกลมที่ลอยอยู่ในคลองโอตารุ ซึ่งสมัยก่อนกระปุกแก้วที่ลอยบนผิวน้ำนี้ใช้เป็นอุปกรณ์จับปลา รวมทั้งรูปปั้นหิมะและน้ำแข็งที่ทำด้วยมือประดับตกแต่งบนสะพาน Asakusabashi เป็นจุดถ่ายภาพงานเทศกาลหิมะที่เมืองโอตารุ (Otaru Snow Light Path Festival) อันยอดเยี่ยมเลยทีเดียว

 

この投稿をInstagramで見る

 

キハユニ写真工房(@kiha_yuni)がシェアした投稿


อีกจุดหนึ่งที่ห้ามพลาดคือการประดับแสงไฟท่ามกลางหิมะในโซน Temiyasen Kaijo คือบริเวณระหว่างคลองและสถานีรถไฟสายเก่า Temiyasen ซึ่งเป็นเส้นทางรถไฟสายเก่าแก่อันดับสามของประเทศญี่ปุ่น ในสมัยก่อนตั้งแต่ปี 1880-1985 ใช้ขนส่งถ่านหินเพื่อสร้างความเจริญให้แก่เมืองฮอกไกโด ปัจจุบันทางรถไฟสายนี้เลิกใช้แล้ว จึงเป็นจุดที่ยอดเยี่ยมที่จะสัมผัสความสงบ ทุกย่างก้าวของเราที่เหยียบไปบนหิมะสีขาวอ่อนนุ่ม ได้ความรู้สึกว่าเราได้อยู่กับตัวเองอย่างแท้จริงเลยล่ะค่ะ

 

この投稿をInstagramで見る

 

Hanae 🌸(@flower_inthe_clouds)がシェアした投稿


อีกหนึ่งจุดคือที่ Asarigawa Hot Spring Village เรียกได้ว่าเป็นอีกโลกหนึ่งเลยทีเดียว ช่างภาพมืออาชีพจะไปเก็บภาพกันแบบติดขอบ หินในลำธารที่ปกคลุมด้วยหิมะสีขาวจะมีการประดับไฟด้วยแสงเทียนสว่างนวล ตัดกับฉากหลังที่เป็นหมู่บ้านท่ามกลางธรรมชาติ ท้องฟ้าที่ดำมืดสนิทมีแสงจันทร์ส่งอสว่างลางๆ ที่นี่จึงเป็นเหมือนดินแดนลี้ลับที่ไม่เหมือนที่ใดในโลกเลยค่ะ

 

この投稿をInstagramで見る

 

kenta(@kenta.sw)がシェアした投稿

เสน่ห์ของงานเทศกาลหิมะที่เมืองโอตารุ (Otaru Snow Light Path Festival) คือคอนเซปต์ “Made-by-Hands” คนท้องถิ่นรวมถึงอาสาสมัครจากประเทศเกาหลีและจีน จะมาช่วยกันจุดไฟเมื่อพระอาทิตย์ตกดิน และคอยดูแลไม่ให้แสงสว่างดับเมื่อลมพัดแรงๆ ค่ะ ไม่ต้องบอกว่าพวกเขาจะต้องทนหนาวสุดๆ ถึงกระดูกกันแน่นอน แสงเทียนที่สว่างโดยไม่ใช้ไฟฟ้าเป็นภูมิปัญญาชาวบ้านที่สร้างความพิเศษสุดๆ เลยล่ะค่ะ

 

この投稿をInstagramで見る

 

キハユニ写真工房(@kiha_yuni)がシェアした投稿

 

この投稿をInstagramで見る

 

lillilbirdsong(@lillilbirdsong)がシェアした投稿


นอกจากทั่วทั้งบริเวณคลองและในตัวเมืองเขตบริเวณ Unga Kaijo และ Temiyasen Kaijo จะประดับไปด้วยแสงไฟท่ามกลางหิมะแล้ว ทั่วทั้งเมืองในทุกจุดจะมีการประดับไฟที่มีรูปแบบแตกต่างกันไป เพราะต่างก็ทำขึ้นเองโดยชาวบ้านในพื้นที่ แสดงให้เห็นถึง “ความเป็นเจ้าบ้านที่ดี” ที่ให้ความร่วมมือและยินดีต้อนรับนักท่องเที่ยวที่มาชมงานในเมืองโอตารุ เรียกว่าเที่ยวงานนี้ถ่ายภาพสวยๆ ได้ไม่รู้จบเลยค่ะ

การเดินทางให้ลงสถานี Otaru ของสาย JR Hakodate Line ตามแผนที่เลยค่ะ สถานที่จัดงานสามารถเดินจากสถานีโอตารุ 10 นาทีไปยังบริเวณคลองโอตารุค่ะ

ดูบทความที่เกี่ยวข้อง

About the author

riangsupod-profile_pic_image

RiangSupod

ดูบทความผู้เขียน

เลขาสาวผู้ชื่นชอบการท่องเที่ยว อาหาร และวัฒนธรรมญี่ปุ่น จบปริญญาตรีจากคณะอักษรศาสตร์-ปริญญาโทรัฐศาสตร์ จุฬาฯ
เคยอาศัยอยู่ที่ประเทศญี่ปุ่น และได้เดินทางไปทำงานและไปท่องเที่ยวที่ญี่ปุ่นบ่อยๆ ทำให้มีเพื่อนทั้งชาวไทยและชาวญี่ปุ่นทุกเพศทุกวัย
ปัจจุบันเป็นเลขานุการผู้บริหารระดับสูงของรัฐวิสาหกิจแห่งหนึ่ง

ถูกใจ แชร์เลย

บทความที่เกี่ยวข้อง

ข้าวโพดปิ้งร้อนๆ “Odori Tokibi Wagon: 大通とうきびワゴン” ในสวนโอโดริ

“Noboribetsu Bear Park: のぼりべつクマ牧場” ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์หมีสีน้ำตาลในฮอกไกโด

มารู้จักกับสัตว์โลกน่ารัก 6 ชนิดที่ซ่อนตัวในหิมะที่ฮอกไกโดกันเถอะ

ภูเขาโมอิวะ (藻岩山, Moiwa-yama) : หนึ่งในวิวยามค่ำคืนที่สวยที่สุดของญี่ปุ่น

รวมมิตรแนะนำร้านใหม่และอีเวนท์อาหารช่วงฤดูร้อนนี้ที่ญี่ปุ่น

ป้อมโกเรียวกาคุ (Goryokaku Fort) หนึ่งในหน้าประวัติศาสตร์ของเมืองฮาโกะดาเตะ (Hakodate)

“หอนาฬิกาซัปโปโร” สัญลักษณ์ของเมืองซัปโปโรที่นักท่องเที่ยวต้องปักหมุดมาเยือน

อลังการสุดๆ รถไฟชมวิวที่หรูหราที่สุดของญี่ปุ่นกำลังมาถึงฮอกไกโดปี 2020

ลุยหิมะชมน้ำตก Shirahige ที่ฮอกไกโด