น้ำแข็งไสแบบญี่ปุ่นที่เกียวโต

น้ำแข็งไสแบบญี่ปุ่นที่เกียวโต

ภาพถ่ายโดยผู้เขียน

น้ำแข็งไสเป็นอีกหนึ่งของหวานที่เป็นที่นิยมโดยเฉพาะในหน้าร้อน เนื่องจากกระแสความนิยมในการทานน้ำแข็งไสมากขึ้นในช่วงระยะเวลา1-2ปีนี้ทำให้มีร้านขายน้ำแข็งไสเปิดใหม่มากมายและการแข่งขันทางธุรกิจค่อนข้างสูง เกียวโตซึ่งเป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวหลักของประเทศญี่ปุ่นก็มีจุดที่มีร้านค้าต่าง ๆ เปิดใหม่มากมายเช่นกัน

ร้าน café Karirenge (火裏蓮華)เป็นร้านน้ำแข็งไสเล็ก ๆ ที่ซ่อนอยู่ในถนนอาเนะโคจิ (หรืออาเนะยะโคจิ) ของเกียวโต เป็นร้านที่ทำจากบ้านไม้ บรรยากาศดี สงบและมีกลิ่นอายของญี่ปุ่นแบบดั้งเดิม ที่กล่าวไว้ว่าซ่อนอยู่เนื่องจากทางเข้าร้านไม่ได้อยู่ติดกับถนน จะต้องผ่านซอยแคบ ๆ เข้าไปก่อนจึงจะพบหน้าร้าน

ภาพถ่ายโดยผู้เขียน

ภาพถ่ายโดยผู้เขียน

เมนูหลักของร้านคือน้ำแข็งไสที่ไสด้วยมือ (ไม่ใช่เครื่องไสอัตโนมัติ) จะมีเมนูหลักอยู่ 3 อย่าง (ทั้งนี้เมนูจะเปลี่ยนไปตามฤดูกาล) เมนูแรกคือ อิมะโย (Imayou) เป็นน้ำแข็งไสที่ราดด้วยนมข้นที่ผสมเหล้าหวาน (ไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์) และประดับด้วยถั่วต้ม ราคา 1,200เยน เมนูที่สองคือ ทาจิบานะ (Tachibana) เป็นน้ำแข็งไสที่ราดด้วยส้มและเลม่อนมีรสเปรี้ยวอมหวาน สามารถเลือกน้ำราดได้ระหว่างน้ำเชื่อมขิงหรือน้ำเชื่อมทาจิบานะ (ส้มเขียวหวาน) เสิร์ฟพร้อมกับเลม่อนสด ราคา 1,200เยน สุดท้ายคือเมนูฟูจิ (Fuji) จะเป็นน้ำแข็งไสที่ราดทั้งแบบอิมะโยและทาจิบานะอย่างละครึ่งซึก ให้สัมผัสทั้งรสหวานกลมกล่อมของนมข้นกับเหล้าหวานและรสเปรี้ยวของส้มกับเลม่อน ราคา 1,500เยน ทุกเมนูสามารถเพิ่มชาโฮจิในชุดได้ในราคา 100เยน

ภาพถ่ายโดยผู้เขียน

นอกจากเมนูหลักอย่างน้ำแข็งไสแล้วก็มีชิฟฟอนเค้ก และเค้กอีกหลายชนิด รวมถึงเครื่องดื่มชนิดต่าง ๆ อีกมากมายให้เลือก ทั้งชาชนิดต่าง ๆ โกโก้ร้อน กาแฟหลายแบบและนมถั่วเหลือง

ภาพถ่ายโดยผู้เขียน

ภาพถ่ายโดยผู้เขียน

นั่งรอประมาณ 15-20 นาทีก็มีน้ำแข็งไสมาเสิร์ฟ อิมะโย (Imayou) เป็นน้ำแข็งไสที่แนะนำสำหรับคนที่ชอบรสหวาน ส่วนบนราดด้วยนมข้นที่ผสมเหล้าหวานมีรสกลมกล่อมไม่หวานมาก ประดับด้วยถั่วดำต้มเม็ดใหญ่นิ่มและหอม มีน้ำขิงให้ราดเพิ่ม(สำหรับคนที่ชอบ)และมีนมข้นให้เติมเผื่อไม่พอด้วย เสิร์ฟพร้อมกับบ๊วยเค็มเอาไว้ให้ตัดหวานกันเลี่ยน

ภาพถ่ายโดยผู้เขียน

ทาจิบานะ (Tachibana) เป็นน้ำแข็งไสที่เหมาะสำหรับคนที่ชอบผลไม้รสเปรี้ยว ข้างบนราดด้วยเนื้อส้มและเลม่อนมีรสเปรี้ยวอมหวาน มีน้ำราดเพิ่ม 1 ชนิดตามที่เลือกไว้ (สามารถเลือกได้ระหว่างน้ำเชื่อมขิงหรือน้ำเชื่อมทาจิบานะ) เสิร์ฟพร้อมกับเลม่อนสดให้บีบเพิ่มความเปรี้ยวตามที่ชอบ

ภาพถ่ายโดยผู้เขียน

เนื่องจากเป็นแบบไสด้วยมือ ทำให้เนื้อของน้ำแข็งไสมีความนุ่มแต่ไม่ได้นุ่มจนละลายในปาก สามารถเคี้ยวได้ เนื้อเบาแต่ค่อนข้างแน่น ไม่เกาะกันเป็นก้อน แม้จะใช้เวลาในการกินนานก็ไม่ทำให้ความอร่อยเปลี่ยนไป

ภาพถ่ายโดยผู้เขียน

ดูบทความที่เกี่ยวข้อง

About the author

Asuka

ดูบทความผู้เขียน

สาวเหนือที่เคยอยู่ญี่ปุ่นตั้งแต่เด็ก รักญี่ปุ่นเหมือนเป็นบ้านหลังที่สอง
ปัจจุบันได้รับทุนวิจัยและเป็นนักวิจัยของมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในโตเกียว
ยามว่างชอบท่องเที่ยว หาร้านอร่อย ๆ ตระเวนทาน ชอบขนมหวานมาก

ถูกใจ แชร์เลย

บทความที่เกี่ยวข้อง

ยุโดฝุ เต้าหู้อุ่น ความพิถีพิถันแบบญีปุ่นที่ร้านจุนเซ เกียวโต

ปราสาทนิโจ (Nijo Castle, 二条城) มรดกโลกที่ทรงคุณค่าและงดงามในฤดูใบไม้ร่วง

สะกะโนะ รถไฟสายโรแมนติก กับฤดูกาลสุดพีคช่วงปลายปี

นั่งรถไฟ Kyotrain ที่ภายในออกแบบย้อนยุคแบบเรียวกัง สัมผัสบรรยากาศเกียวโตแบบดั้งเดิม

มัจฉะทิรามิสุและโฮจิฉะทิรามิสุร้านดังแห่งเกียวโต

พาชมดอกฟูจิ (Wisteria) ที่เกียวโต

ปราสาทนิโจแห่งเกียวโต กับแสงสียามค่ำคืนในฤดูใบไม้ผลิ

เที่ยวเทศกาลกิออน (Gion matsuri)

เกียวโตไม่ได้มีแค่เครื่องดื่มชาเขียว “ราเมนชาเขียว” จากเมืองขึ้นชื่อด้านการปลูกชาเขียวก็น่าลอง