พักผ่อนแช่น้ำร้อนที่อิกาโฮะออนเซ็น จ.กุมมะ

พักผ่อนแช่น้ำร้อนที่อิกาโฮะออนเซ็น จ.กุมมะ

หากได้มีโอกาสมาเที่ยวญี่ปุ่น สิ่งหนึ่งที่น่าลองคือการแช่ออนเซ็นธรรมชาติ นับว่าเป็นหนึ่งในมิชชั่นที่ต้องลองสักครั้งให้รู้ว่าเป็นอย่างไร ออนเซ็นในญี่ปุ่นมีอยู่หลายแห่งกระจายทั่วประเทศ จ.กุมมะเป็นหนึ่งในจังหวัดที่มีชื่อเสียงเรื่องออนเซ็น โดยเฉพาะคุซาซึออนเซ็น, อิกาโฮะออนเซ็น ที่มักจะมีนักท่องเที่ยวแวะเวียนไปเที่ยวเสมอแม้ว่าจะอยู่ในช่วงใกล้ฤดูร้อนก็ตาม

ภาพถ่ายโดยผู้เขียน

อิกาโฮะออนเซ็นที่ผู้เขียนจะแนะนำวันนี้เป็นออนเซ็นที่อยู่บริเวณเนินเขา (ต้องเดินขึ้นบันไดหินไปสูงพอสมควร) ในบริเวณรอบออนเซ็นมีทั้งร้านค้าขายอาหารและขนม ร้านอาหาร ออนเซ็นสำหรับแช่เท้า และศาลเจ้าอิกาโฮะ

ภาพถ่ายโดยผู้เขียน

นักท่องเที่ยวสามารถแวะทานอาหารก่อนหรือหลังแช่ออนเซ็นได้ โดยร้านจะเรียงรายอยู่ตลอดทางเดินบันไดหินซึ่งมีจุดพักอยู่เป็นระยะ ๆ บันไดจะแบ่งเป็นสองแบบคือ แบบชันมาก และแบบชันน้อยสำหรับให้คนแก่ค่อย ๆ เดินขึ้นไป

ภาพถ่ายโดยผู้เขียน

ภาพถ่ายโดยผู้เขียน

เมื่อเดินขึ้นบันไดหินจนถึงขั้นบนสุดก็จะพบกับศาลเจ้าอิกาโฮะให้แวะไปไหว้ก่อนจะไปแช่ออนเซ็น บริเวณศาลเจ้าล้อมไปด้วยภูเขา เป็นธรรมชาติและเห็นวิวทิวทัศน์ที่สวยงามของบริเวณโดยรอบได้

ภาพถ่ายโดยผู้เขียน

อิกาโฮะออนเซ็นที่แนะนำวันนี้เป็นโรเท็มบูโระ (ออนเซ็นกลางแจ้ง) เมื่อผ่านม่านเข้าไปจะเจอทางแยกบ่อออนเซ็นชายและบ่อออนเซ็นหญิง (ห้ามเข้าผิดทางนะคะ!) เมื่อไปถึงจะเห็นห้องเปลี่ยนเสื้อผ้าที่เปิดกว้าง ไม่มีประตู คือเราต้องถอดเสื้อที่ห้องเปลี่ยนเสื้อผ้าซึ่งมองเห็นได้จากออนเซ็น ไปออนเซ็นครั้งแรกจะมีเขินอายบ้าง แต่หลัง ๆ พอเห็นคนรอบข้างถอดเสื้อเป็นปกติเราก็จะเริ่มชินและทำตามไปเอง

ภาพถ่ายโดยผู้เขียน

คำแนะนำในการแช่น้ำร้อนคือ ล้างตัวให้สะอาดก่อนลงออนเซ็น และแช่ไม่เกิน 15 นาทีต่อรอบ (ให้ขึ้นมาพักเป็นระยะ) ถ้าใครรู้สึกว่าร้อนมาก หน้ามืด อย่าทนอยู่ต่อเพราะจะเป็นอันตราย แต่ไม่ควรราดน้ำเย็นทันทีเมื่อขึ้นจากบ่อน้ำร้อน ควรให้ร่างกายค่อย ๆ ปรับตัว

อีกข้อห้ามคือ ห้ามถ่ายรูปในบ่อน้ำร้อน (ถือว่าเป็นมารยาท และเป็นการรักษาความเป็นส่วนตัวของแขกท่านอื่น) หากไม่มีแขกท่านอื่นแล้วอยากถ่ายภาพควรจะถามเจ้าหน้าที่ก่อน (เพราะบางแห่งห้ามถ่ายเลย ถ้าถ่ายอาจโดนฟ้องร้องได้)

การเดินทาง:
– เริ่มต้นจากสถานี Takasaki (高崎駅)นั่งรถไฟไปสถานี Shibukawa(渋川駅)ใช้เวลา 25 นาที แล้วนั่งรถบัสต่อจากสถานี Shibukawa ไปลงที่อิกาโฮะออนเซ็นอีก 20 – 25 นาที (ค่ารถบัส ผู้ใหญ่รอบละ 530 เยน)

ดูบทความที่เกี่ยวข้อง

About the author

Asuka

ดูบทความผู้เขียน

สาวเหนือที่เคยอยู่ญี่ปุ่นตั้งแต่เด็ก รักญี่ปุ่นเหมือนเป็นบ้านหลังที่สอง
ปัจจุบันได้รับทุนวิจัยและเป็นนักวิจัยของมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในโตเกียว
ยามว่างชอบท่องเที่ยว หาร้านอร่อย ๆ ตระเวนทาน ชอบขนมหวานมาก

ถูกใจ แชร์เลย

บทความที่เกี่ยวข้อง

หนีความจริง ตัดขาดโลกภายนอก ลี้ความวุ่นวายไปชาร์จพลังงานที่ “Lamp no Yado”

แช่ออนเซนที่เรียวกัง คิซุคุริ โนะ ยะโดะ คิโคริ (Kizukuri no Yado Kikori)

อีกประสบการณ์กับออนเซ็นในสนามบินชินชิโตเสะ จะผ่อนคลายข้ามคืนก็สะดวก

ขอต้อนรับสู่เรียวคังเก่าแก่อายุ 400 ปีที่ฮาโกเนะ

ออนเซนส่วนตัวริมระเบียงที่ Hakone Suimeiso Hotel

เทศกาลดอกไฮเดรนเยีย “คาทาฮาระออนเซ็น” ตลอดเดือน

พักผ่อนแช่น้ำร้อนที่อิกาโฮะออนเซ็น จ.กุมมะ

ผ่อนคลายอิริยาบทในอ่างน้ำร้อนอ็อนเซ็น พร้อมนั่งเล่นชมวิวเมือง อ่างน้ำร้อนสำหรับแขกผู้เข้าพักที่มิโนคังโคโฮเตล

MUST GO ! Takaragawa onsen ในฤดูใบไม้ร่วง