คะสึโอะจิ ใบไม้แดง และชัยชนะ

คะสึโอะจิ ใบไม้แดง และชัยชนะ

สวัสดีครับ บทความชิ้นแรกที่เหมือนเป็นหน้าต่างความคิดบานใหม่ของผู้ชายเงียบ ๆ ที่ชื่อ “ปริศนะ ปุญพ์” ชิ้นนี้ ขออัปเดทสถานที่ท่องเที่ยวในโอซาก้าให้เข้ากับฤดูกาลหน่อยนะครับ

เช้าวันที่ 28 พฤศจิกายน 2559 ณ ชุมชนเล็ก ๆ ทางตอนเหนือของจังหวัดโอซาก้า ประเทศญีปุ่น 
ปริศนะ ปุญพ์ กระเสือกกระสนลนลานตื่นขึ้นมาพร้อมกับเสียงนาฬิกาปลุก เขารีบลุกเดินไปเปิดประตู และเปิดหน้าต่างที่ระเบียงเพื่อรับแสงสว่างยามเช้า แต่ทันใดที่เขาเปิดประตูหน้าต่าง ความร้อนรนในยามเช้ากลับถูกสยบด้วยภาพที่ปรากฎอยู่ตรงหน้าเขา ภาพบ้านสไตล์ญี่ปุ่นหลังใหญ่ที่อยู่ตรงข้าม และฉากหลังที่เป็นภูเขามิโนที่ถูกแต่งแต้มด้วยใบไม้สีแดง น้ำตาล เหลือง ฉุดให้เขายืนนิ่งแล้วนึกถึงวันเก่า ๆ บนภูเขาแห่งนั้น ภาพวันดี ๆ ที่พี่สาว และน้องชายแสนดีจากประเทศไทยมาเยี่ยมเขาเมื่อปีก่อน ภาพที่พวกเราเพลิดเพลินเดินชิลในบรรยากาศสุดคูลได้ไหลเข้ามาในหัวเขาอย่างต่อเนื่อง คิดแล้วเขาก็อดไม่ได้ที่จะบอกเล่าสถานที่ดี ๆ แห่งนี้ ให้คนไทยได้รู้จักและแวะเวียนมาสัมผัสบรรยากาศอันยอดเยี่ยมที่นี่

 

この投稿をInstagramで見る

 

lemonlime(@lemonlime0828)がシェアした投稿


บนภูเขาแห่งนี้ มีวัดพุทธที่ชื่อว่า “คะสึโอะจิ (勝尾寺)” วัดเก่าแก่ที่ชื่อมีความหมายดี ๆ แปลว่า “ชัยชนะ” แห่งนี้ สร้างขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ. 1289 วัดบนเขาสูงทางตอนเหนือของโอซาก้าแห่งนี้ที่แม้ว่าจะเดินทางมาถึงได้อย่างยากลำบาก แต่รับรองคุ้มค่ากับการมาเยือนแน่นอนครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงฤดูใบไม้ร่วง ที่นี่ถือเป็นจุดชมใบไม้แดงที่มีชื่อเสียงของโอซาก้าแห่งหนึ่งเลยที่เดียว
ทีนี้เราไปสำรวจข้างในวัดกันเลยนะครับ เริ่มจากทางเข้า นอกจากซุ้มประตูแบบญี่ปุ่นที่น่าไปถ่ายรูปด้วยแล้ว ก็มีสะพานที่ทอดยาวจากประตูวัดข้ามยังตัววัด และสิ่งหนึ่งที่จะทำให้คุณรู้สึกอเมซิ่งคือไอน้ำที่พ่นออกมารอบสะพาน ปริศนะ ปุญพ์ ก็จินตนาการไปเองว่า ไอน้ำพวกนี้นี่มันให้ความรู้สึกขณะเดินข้ามสะพานเหมือนเดินข้ามสะพานไปสู่สรวงสวรรค์เลยนะครับ

20161201_01_chalermpon_02

ประตูทางเข้า (ภาพโดย ปริศนะ ปุญพ์)

พอเดินข้ามสะพานมาถึงสวรรค์นะครับ คุณจะพบบันไดหินทอดยาวที่ประดับด้วยโคมไฟหินสไตล์ญี่ปุ่นตลอดเส้นทาง และที่สำคัญมีต้นเมเปิลที่กำลังเปลี่ยนสีเป็นสีแดงปกคลุมเป็นอุโมงค์ตลอดเส้นทาง

20161201_01_chalermpon_03

(ภาพโดย ปริศนะ ปุญพ์)

20161201_01_chalermpon_04

(ภาพโดย ปริศนะ ปุญพ์)

20161201_01_chalermpon_05

(ภาพโดย ปริศนะ ปุญพ์)
หลังจากเดินตามบันไดนี้ไปจนถึงส่วนบนสุดของวัด คุณจะได้สัมผัสกับเสียงแห่งธรรมะ พุทธมนต์สไตล์ญี่ปุ่นซึ่งคุณอาจไม่เข้าใจ ปริศนะ ปุญพ์ เองก็ฟังไม่ออกครับ แหะ ๆ แต่ก็เพราะดี ฟังเสียงพระสวด ยืนชมวิวโอซาก้าจากมุมสูง พร้อมกลิ่นธูปญี่ปุ่นหอม ๆ แล้วค่อยเดินกลับลงมานะครับ

จุดเด่นของวัดนี้อีกอย่างหนึ่งคือตุ๊กตาดารุมะ ตุ๊กตาสีแดงหน้าตาเหมือนในรูปที่ตั้งอยู่หลายซอกหลายมุมทั่วบริเวณวัด ตามกิ่งไม้ ซอกหิน และริมสระ ฯลฯ โดยทั่วไปแล้ว ตุ๊กตาตัวนี้จะมีสีแดง แต่ก็มีสีอื่นอยู่ด้วยนะครับ ถ้าใครมาเที่ยวที่นี่ลองหาดูนะครับว่ามีสีอะไรบ้าง

20161201_01_chalermpon_06

(ภาพโดย ปริศนะ ปุญพ์)
สำหรับการเดินทาง ให้นั่งรถไฟใต้ดิน Osaka Municipal Subway สายสีแดง มาลงที่สถานี Senrichuo แล้วมองหารสบัสที่ตรงไปยังวัดคะสึโอะจิ (มีให้บริการในช่วงฤดูใบไม้ร่วง) 
ขากลับ แนะนำให้กลับมาที่ป้ายรถบัสหน้าวัดประมาณสามโมงกว่า ๆ เพราะรถบัสรอบสุดท้ายจะออกเวลาประมาณสี่โมง ถ้าพลาดบัสรอบสุดท้ายอาจต้องพึ่งรถแท็กซี่ ซึ่งแพงและหายากด้วยเพราะวัดอยู่บนเขานะครับ ความจริงช่วงกลางคืนมีการฉายไฟประดับ แต่อาจจะหารถกลับยากนะครับ

อ้อ ลืมบอก ค่าเข้าชมไม่ฟรีนะครับ 400 เยน สำหรับผู้ใหญ่ 300 เยน สำหรับเด็กตั้งแต่มัธยมต้นลงไป
แล้วแวะมาเที่ยวที่นี่นะครับ ต้นเดือนธันวาคมคงยังทันดูใบไม้แดงอยู่

ดูบทความที่เกี่ยวข้อง

About the author

profilepicture

ปริศนะ ปุญพ์

ดูบทความผู้เขียน

ปริศนะ ปุญพ์ หนุ่มไทยไกลบ้าน ผู้ผ่านร้อนผ่านหนาวในโอซาก้ามานานกว่า 3 ปี และคงจะใช้ชีวิตอย่างสงบที่ประเทศญี่ปุ่นไปอีกสักพัก
ปริศนะ ปุญพ์ เป็นคนพูดน้อย น้อยซะจนเรียกว่าไม่พูดเลย จนกลายเป็นคนที่เข้าถึงได้ยาก มีคนบางคนพยายามแกล้งจะมองตาชายหนุ่มคนนี้ ด้วยหวังให้ดวงตาจะเป็นหน้าต่างของหัวใจ หวังให้เป็นช่องทางเข้าไปสู่โลกส่วนตัวของเขา แต่ทว่าปริศนะ ปุญพ์ ก็หลบสายตาทุกครั้ง หน้าต่างบานนี้คงไม่เหมาะสำหรับเจาะใจชายคนนี้
แต่ !!! มันก็มีหน้าต่างบานหนึ่งนะที่ปริศนะ ปุญพ์ ไม่เคยปิด นั่นคือบทความต่าง ๆ ที่เขาเขียนไว้ในโซเชียลเน็ตเวิร์ค
และตั้งแต่เดือนธันวาคม 2559 เป็นต้นไป ปริศนะ ปุญพ์ ได้สร้างต่างบานใหม่ บานใหญ่ขึ้น ด้วยการตกลงรับงานนักเขียนในเว็บไซต์นี้ เขาหวังเป็นอย่างยิ่งบทความของเขาจะสร้างความเพลิดเพลินให้กับผู้อ่าน และเป็นสื่อให้ผู้อ่านได้ยินเสียงที่ดังอยู่ในความคิดของเขาได้
ปล. เขาว่ากันว่าคนมีโลกส่วนตัวสูงแบบปริศนะ ปุญพ์ มักเข้าถึงจาก แต่ถ้าเข้าถึงใจเขาได้แล้ว เขาจะรักคุณตลอดไป

ถูกใจ แชร์เลย

บทความที่เกี่ยวข้อง

ช้อปกันให้เพลินที่ PLAZA ร้านรวมของน่ารักคาวาอี้

One Piece Mugiwara เปิดสาขาแรกในไทย

สวนบ๊วย สวยบ๊วน บานถ้วนหน้ากุมภา มีนานี้ ที่ Expo 70 Park โอซาก้า

สัมผัสไอศกรีมนมเข้มข้นถึงใจกันที่ Milk Craftcream

ลองคิด ลองทำ ลองชิม ราเม็งกึ่งสำเร็จรูปต้นตำหรับ ณ พิพิธภัณฑ์ราเม็งของนิชชินที่โอซาก้า

อะระชิยะมะ สุดยอดใบไม้แดงเมืองเกียวโต

ต้อนรับการกลับมาของมือปราบไพ่ทาโรต์ซากุระกับคาเฟ่มือปราบไพ่ทาโรต์ซากุระจนถึงกลางเดือน มี.ค.นี้!

หนีความวุ่นวายมาเดินชิวๆกันที่ Orange Street

เมืองพ่อมดแฮรี่ พอตเตอร์ ฉลอง X’mas ครั้งแรก