วัดนิตไตจิหรือวัดไทย-ญี่ปุ่น (Nittaiji Temple)

วัดนิตไตจิหรือวัดไทย-ญี่ปุ่น (Nittaiji Temple)

“เรียงจ๊ะ…ถ้าคืนวันปีใหม่ไม่ได้ไปเคาน์ดาวน์ที่ไหน ไปสวดมนต์ข้ามปีกันนะ ไปกราบเสด็จพ่อรัชกาลที่ 5 ด้วยจ้ะ มาอยู่นาโกย่าแล้ว เราคนไทยต้องมาวัดนิตไตจินะจ๊ะ” เพื่อนสาวชวนเราเมื่อหลายปีก่อน และเราก็ไม่ลังเลที่จะตอบตกลง เรายังมึนงงกับข้อมูลที่ได้รับว่ามีวัดไทยที่ประเทศญี่ปุ่นด้วยหรือ แถมมีพระบรมรูปเสด็จพ่อรัชกาลที่ 5 ด้วย เราหูฝาดหรือเปล่านะ…

 

この投稿をInstagramで見る

 

@mitsuha328u_uがシェアした投稿


แต่นี่คือเรื่องจริงค่ะ ก่อนอื่นเราคงต้องขอเล่าถึงความเป็นมาของ “วัดนิตไตจิ” หรือ “วัดไทย-ญี่ปุ่น” จะเรียกว่าวัดไทยแห่งเดียวในประเทศญี่ปุ่นก็ว่าได้ค่ะ ตั้งอยู่ในเมืองนาโกย่า สร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1904 เพื่อประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุและพระพุทธรูปที่ได้รับพระราชทานจากพระมหากษัตริย์แห่งสยาม (ปัจจุบันคือประเทศไทย) ในปีค.ศ.1900 วัดนิตไตจิเป็นวัดเพียงแห่งเดียวในญี่ปุ่นที่ไม่ได้เป็นของพุทธศาสนานิกายใดนิกายหนึ่ง แต่ทุกนิกายผลัดเปลี่ยนกันดูแล นอกจากมีคนไทยที่อาศัยอยู่ในญี่ปุ่นเดินทางมาสักการะเป็นจำนวนมากแล้ว ยังมีผู้คนจำนวนมากมาเที่ยวอย่างครึกครื้นตลอดทางเดินและบริเวณภายในวัดในช่วงที่มีการจัดงานวัด ซึ่งจัดขึ้นในวันที่ 21 ของทุกเดือน (ขอบคุณข้อมูลจากสถานทูตไทยในญี่ปุ่นค่ะ)

Credit: ผู้เขียน

เมื่อเราเข้าสู่ประตูวัด จะเห็นรูปปั้นเป็นพระสงฆ์เหมือนพระสงฆ์ไทยเรา จึงไม่เหมือนวัดในญี่ปุ่นอื่นๆ ใช่มั้ยล่ะคะ

Credit: ผู้เขียน

จริงๆ แล้ว “วัดนิตไตจิ” ต้องบอกว่าไม่เชิงว่าเป็นวัดไทยหรอกค่ะ เป็นวัดที่ไม่ขึ้นกับนิกายใดนิกายหนึ่งอย่างที่บอก แต่ด้วยความที่พระบรมสารีริกธาตุก็มาจากประเทศไทย และพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ได้ทรงปลูกต้นโพธิ์ และมีพระบรมรูปรัชกาลที่ 5 ภายในวัด จึงทำให้คนไทยไม่ว่าจะเป็นนักเรียน นักศึกษา คนที่มาทำงาน แต่งงานและใช้ชีวิตอยู่ที่เมืองนาโกย่า เรียกวัดนิตไตจิว่าวัดไทยค่ะ

เมื่อครั้งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ทรงเสด็จพระราชดำเนินไปยังเมืองนาโกย่า เยี่ยมชมวัดนิตไตจิ (Nittaiji Temple (Kakuozan) ซึ่งมีประวัติศาสตร์มายาวนาน เกี่ยวข้องกับความสัมพันธ์ไทย- ญี่ปุ่น เพราะสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้พระราชทานพระบรมสารีริกธาตุ และพระพุทธรูป 1 พระองค์ เมื่อครั้งสมเด็จพระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัวเสด็จพระราชดำเนินเยือนประเทศญี่ปุ่นสมัยทรงเป็นราชกุมาร นอกจากนี้ ในพ.ศ. 2443 สมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวก็เคย เสด็จฯ มาถวายสักการะพระบรมสารีริกธาตุ ด้วย

สมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้พระราชทานพระพุทธรูป 1 พระองค์ คือ พระศากยมุนี ซึ่งตั้งโดดเด่นเป็นสง่าในวัดนิตไตจิ ประเทศญี่ปุ่นนั่นเอง

 

この投稿をInstagramで見る

 

Hisashi Kato(@hisashi.kato)がシェアした投稿


พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ ได้ทรงนมัสการพระบรมสารีริกธาตุ และปลูกต้นโพธิ์สองต้น ไว้ที่ฝั่งซ้ายและขวาของพระบรมรูปของพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 5 ด้วย ซึ่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 10 ได้เสด็จฯ มาทรงเปิดแพรคลุมพระบรมราชานุสาวรีย์ เมื่อวันที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2530 ด้วย นับเป็นอนุสรณ์ที่งดงามที่แสดงถึงมิตรไมตรีของไทยและญี่ปุ่นที่ต่อเนื่องกันมาอย่างยาวนานจริงๆค่ะ

นอกจากนี้ ในวันปิยมหาราช หรือตรงกับวันที่ 23 ตุลาคม ของทุกปี เจ้าหน้าที่หน่วยงานไทย และชุมชนไทยในประเทศญี่ปุ่น จะร่วมกันถวายสักการะ พระบรมราชานุสาวรีย์ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ ณ วัดแห่งนี้ด้วย

Credit: ผู้เขียน

และนี่ก็เป็นเพียงภาพเดียวที่เรามีโอกาสเก็บเป็นที่ระลึกในวันปีใหม่ (เพราะตอนนั้นหนาวสุดๆ ไม่มีอารมณ์ถ่ายภาพเลยจริงๆ เห็นพระบรมรูปข้างหลังลางๆ เหมือนเป็นความฝันเลยค่ะ) หลังจากสวดมนต์ข้ามคืนยืนอยู่กลางแจ้งท่ามกลางอากาศเย็นจัด บวกกับลมแรงๆ ของเมืองนาโกย่าค่ะ สำหรับเราแล้วการได้มาที่วัดนิตไตจิเปรียบเสมือนการได้มาอยู่บนผืนแผ่นดินไทยอันมีพระมหากษัตริย์ที่เราคนไทยเทิดทูนไว้เหนือสิ่งอื่นใด เราภูมิใจที่ได้เป็นคนไทยและดีใจที่ได้มีโอกาสมาวัดไทยในญี่ปุ่นและได้มากราบเสด็จพ่อรัชกาลที่๕ ด้วยค่ะ อยากให้คนไทยทุกคนที่มาเที่ยว หรือมาอยู่ที่นาโกย่า ได้มาวัดนิตไตจิกันนะคะ

การเดินทาง: ขึ้นรถไฟสาย Higashiyama (สีเหลือง) มาลงที่สถานี Kakuozan ค่ะ

แผนที่:

ดูบทความที่เกี่ยวข้อง

About the author

riangsupod-profile_pic_image

RiangSupod

ดูบทความผู้เขียน

เลขาสาวผู้ชื่นชอบการท่องเที่ยว อาหาร และวัฒนธรรมญี่ปุ่น จบปริญญาตรีจากคณะอักษรศาสตร์-ปริญญาโทรัฐศาสตร์ จุฬาฯ
เคยอาศัยอยู่ที่ประเทศญี่ปุ่น และได้เดินทางไปทำงานและไปท่องเที่ยวที่ญี่ปุ่นบ่อยๆ ทำให้มีเพื่อนทั้งชาวไทยและชาวญี่ปุ่นทุกเพศทุกวัย
ปัจจุบันเป็นเลขานุการผู้บริหารระดับสูงของรัฐวิสาหกิจแห่งหนึ่ง

ถูกใจ แชร์เลย

บทความที่เกี่ยวข้อง

เที่ยวแบบเช่ารถ ล่องเรือ ขึ้นเหนือ ล่องใต้ ที่ญี่ปุ่นด้วยเรือเฟอรี่

เส้นทางกำแพงหิมะ 2019 (TATEYAMA KUROBE ALPINE ROUTE) เริ่ม 15 เมษายน 2562 นี้

ABC-MART สาขาในห้าง SKYLE MALL เมืองนาโกย่า

ชมพิพิธภัณฑ์กล้องสลับลาย (Mangekyo) และสร้างกล้องสลับลายของตัวเอง

เล่นสเก็ตน้ำแข็งพร้อมชมศิลปะในงาน “Art Rink in Yokohama Red Brick Warehouse 2016”

ชมสวนดอกอะจิไซของวัดเมเก็ทซึอิน (Meigetsuin)

“นาโกย่า ทีวี ทาวเวอร์ (Nagoya TV Tower)”

เดินทอดน่อง ท่องเที่ยวธรรมชาติ ที่ Kamikochi กันเต๊อะ

เทศกาลดอกบัว “Joetsu Lotus Festival 2017” ระหว่างวันที่ 21 กรกฎาคม – 15 สิงหาคม 2017