Miroku Yokocho ย่านกินดื่มของ Hachinohe

Miroku Yokocho ย่านกินดื่มของ Hachinohe

มาที่เมือง Hachinohe หลายคนอาจจะคิดว่าเป็นเมืองเล็กไม่มีอะไรน่าสนใจ ค่ำแล้วก็นอนไม่รู้จะออกไปเที่ยวที่ไหน แต่วันนี้จะพาไปทำความรู้จักกับสถานที่นัดพบสังสรรค์ยามค่ำคืนของเมืองนี้กัน แล้วความคิดเก่าๆเกี่ยวกับเมืองนี้จะหมดไป ที่นี่คือ Miroku yokocho ย่านสังสรรค์หลังเลิกงานของชาวเมือง Hachinohe

Credit: ผู้เขียน

คนไทยหลายคนที่เคยมาเที่ยวที่ประเทศญี่ปุ่นน่าจะรู้จักกับ Gloden gai ในย่านชินจูกุ สถานที่กินดื่มยามค่ำคืนอันมีชื่อเสียงของประเทศญี่ปุ่น ที่ Miroku yokocho ก็เป็นอีกหนึ่งสถานที่คล้ายๆกัน ที่คุณจะสามารถดื่มด่ำกับบรรยากาศท้องถิ่นของเมืองแห่งนี้ได้ผ่าน “อาหารและสาเก”

Credit: ผู้เขียน

ที่ Miroku yokocho คุณจะได้พบกับความอร่อยแบบท้องถิ่นที่แท้จริง อาหารที่คุณจะได้รับประทานเป็นวัตถุดิบเฉพาะของที่ Hachinohe อาหารที่คุณไม่สามารถหาทานได้ในที่อื่นอีกถ้าไม่ใช่ที่นี่ อย่างซุป Hachinohe Senbe jiro คือซุปใส่เซมเบ้ มองเพิ่นๆอาจจะคิดว่าเป็นเนื้อสัตว์แต่ไม่ใช่เพราะนี่คือเซมเบ้จริงๆ ใครๆก็รู้ว่าเซมเบ้คืออาหารทานเล่นที่มีชื่อเสียงของญี่ปุ่น แต่ใครจะคิดว่าที่เมืองนี้เอาเซมเบ้มาใส่ในซุปแล้วกลายเป็น Side Dish ในเวลาดื่ม ความลงตัวแบบแปลกๆแต่อร่อยหาชิมได้ที่ Miroku Yokocho

Credit: ผู้เขียน

ร้านที่นี่ส่วนใหญ่ไม่มีเมนูภาษาอังกฤษ จากการพูดคุยกับเจ้าของร้านพบว่านักท่องเที่ยวชาวต่างชาติส่วนใหญ่จะทำการค้นหารูปภาพอาหารจาก Google แล้วโชว์ภาพให้พนักงานดู นอกจากอาหารแล้วเทคโนโลยีสมัยนี้ช่วยให้ผู้คนเข้าใกล้กันมากขึ้นจริงๆ

Credit: ผู้เขียน

ร้านต่างๆใน Miroku yokocho มีขนาดเล็กมาก แต่ละร้านสามารถจุลูกค้าได้เพียง 7-10 คนเท่านั้น ถ้ามีโต๊ะเสริมด้านนอกร้านก็จะรองรับลูกค้าได้มากขึ้นประมาณ 4-6 คน แต่เพราะขนาดความเล็กของร้านนั้นทำให้เจ้าของร้านสามารถดูแลลูกค้าได้ทั่วถึงอย่างเป็นกันเอง ลูกค้าที่นั่งที่เคาน์เตอร์สามารถพูดคุยใกล้ชิดกับเจ้าของร้านอย่างกับเคยมาที่นี่เป็นประจำ นอกจากนั้นยังมองเห็นทุกขั้นตอนของการประกอบอาหารและเครื่องดื่ม สายกินหรือสายถ่ายรูปแนะนำให้นั่งเคาน์เตอร์จะดีที่สุด

Credit: ผู้เขียน

ในพื้นที่ของ Miroku yokocho อัดแน่นไปด้วยร้านอาหารเด็ดๆทั้งหมด 26 ร้าน มีตั้งแต่ร้านขายโอเด้งไปจนถึงซูชิ เนื้อปลาสด หอยเชลล์ หอยนางรมหรือจะเนื้อม้า สารพัดสารเพของกินที่จะหาได้ใน Hachinohe พร้อมกับการจำหน่ายสาเกพื้นบ้าน ตลอดจนสามารถหาดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่นำเข้าจากต่างประเทศได้อีกด้วย แต่ละร้านก็จะมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง เรียกได้ว่าสามารถรับประทานอาหารได้ไม่ซ้ำกันซักร้าน

Credit: ผู้เขียน

คำแนะคำสำหรับนักท่องเที่ยวมือใหม่ที่มาที่นี่ ขั้นแรกให้เดินวนหนึ่งรอบ เจอร้านไหนถูกใจหรือชอบให้ Check ไว้ ขั้นที่สองลองเข้าไปเลย สิ่งที่คนญี่ปุ่นแนะนำคือ Barhopping ดื่มร้านหนึ่งแล้วไปต่ออีกร้านหนึ่ง เป็นความสนุกอีกแบบที่คนญี่ปุ่นชอบทำ ขั้นที่สามด้วยความเล็กของร้านทำให้เราได้สร้าง Communication กับคนอื่นและอาจจะมีเรื่องบังเอิญดีๆเกิดขึ้นก็ได้

Miroku Yokocho

ที่ตั้ง: Muikamachi, Hachinohe City, Aomori 031-0033

เวลาทำการ: 16.00-04.00 (เวลาเปิดปิดแตกต่างกันแต่ละร้าน)

วันหยุดประจำ: แต่ละร้านจะมีวันหยุดหนึ่งวันต่อสัปดาห์

การเดินทาง: จากสถานีรถไฟ Hachinohe ประมาณ 25 นาที
จากสถานีรถไฟ Hon-Hachinohe ประมาณ 10 นาที

เว็ปไซต์: http://36yokocho.com/

แผนที่:

ดูบทความที่เกี่ยวข้อง

About the author

Minripae

ดูบทความผู้เขียน

จากบัณฑิตนิเทศศาสตร์สู่นักเรียนทุนส่งหนังสือพิมพ์ในประเทศญี่ปุ่น ประสบการณ์กว่า3ปีกับการเรียนและทำงานไปพร้อมๆกัน ปัจจุบันผันตัวมาเริ่มต้นชีวิตแม่บ้านญี่ปุ่น มีเพจท่องเที่ยวร่วมกับเพื่อนบนเฟสบุ๊คชื่อ go there / ไปดิรอไร

https://www.facebook.com/paidigothere/

ถูกใจ แชร์เลย

บทความที่เกี่ยวข้อง

ชมสวน จิบชา ที่ Kenrokuen คานาซาว่า

ร้านขายยา Welpark: ウェルパーク北本駅ビル店 แหล่งรวมเครื่องสำอางและของฝากจากญี่ปุ่น

พักกาย สบายกระเป๋า ด้วย Guest house ที่เด็กเข้าพักได้ (ตอนจบ จ.โทกุชิมะและโคจิ)

สวนสนุก “Shaun the Sheep Farm Garden” จะมาเปิดให้บริการแล้วในวันที่ 31 มีนาคม

ชมทุ่งดอก “เนโมฟีลา” สีฟ้ากว่า 4.5 ล้านดอกที่สวนฮิตาชิ ซีไซด์ ปาร์ค

เดินเล่นในป่าที่มีต้นบีชอายุกว่า 90 ปีและสูดโอโซนให้เต็มปอดที่จังหวัดนีงาตะ

“นาโกย่า ทีวี ทาวเวอร์ (Nagoya TV Tower)”

ชมชิบะซากุระที่จังหวัดกุนมะในงาน “เทศกาลมิซาโตะชิบะซากุระ”

เที่ยวโอกินาว่าด้วย “YUI Rail: ยูอิเรล”