กินโซบะได้ไม่อั้น ต้องมากินวันโคะโซบะที่สถานี Morioka

กินโซบะได้ไม่อั้น ต้องมากินวันโคะโซบะที่สถานี Morioka

Wanko soba (わんこそば) อาหารขึ้นชื่อของจังหวัดอิวาเตะ วันนี้เราอยู่กันที่ร้าน Azumaya ร้านวันโคะโซบะชื่อดังที่ตั้งอยู่หน้าสถานี Morioka Station ซึ่งเป็นสถานีที่ขบวนรถไฟชินคันเซ็นที่เดินทางมาจากโตเกียวจะแยกขบวนออกจากกัน ก่อนจะมุ่งหน้าต่อไปยังจุดหมายปลายทางของแต่ละขบวน

Credit: ผู้เขียน

บรรยากาศหน้าร้านวันโคะโซบะคึกคักไปด้วยลูกค้าที่มารอเข้าคิว ที่ร้าน Azumaya จำหน่ายทั้งเมนูโซบะธรรมดาหรือจะเลือกรับประทานเป็นวันโคะโซบะก็ได้ แต่มาถึง Morioka ทั้งทีต้องวันโคะโซบะเท่านั้น ไม่งั้นเดี๋ยวจะเรียกว่ามาไม่ถึง

Credit: ผู้เขียน

วันโคะโซบะเซตนี้จะมีปลาทูน่าซาชิมิ เนื้อไก่ เห็ด และหัวไชเท้าขูดเป็นเครื่องเคียงให้ พนักงานจะถือวันโคะโซบะมา 1 ถาด ประมาณ 15 ชาม มายืนข้างๆเรา แล้วเสิร์ฟไล่เรียงไปให้ครบทุกคนในโต๊ะ ใครกินหมดก็จัดการเทลงใส่ถ้วยให้อย่างรวดเร็วและชำนาญ จากนั้นก็จะตั้งถ้วยเปล่าไว้ให้เป็นของใครของมันคนละมุม โดยตั้งไว้แถวละ 15 ถ้วยเพื่อง่ายต่อการนับ

Credit: ผู้เขียน

วันโคะโซบะให้มาในปริมาณที่เรียกว่าพอดีคำ น้ำซุปขลุกขลิก ถ้ากินเรื่อยๆน้ำซุปจะเริ่มเต็มถ้วย ก็ให้เททิ้งลงในถังบนโต๊ะที่ทางร้านจัดไว้ให้ วันโคะเป็นวิธีพูดของชาวอิวาเตะ แปลว่า “ชาม” เวลาเสิร์ฟพนักงานก็จะพูดไปด้วยว่า “Jan Jan” จัง จัง ถ้าเรายังถือถ้วยอยู่โดยไม่ปิดฝา พนักงานก็จะจัง จัง อยู่แบบนั้นตลอด จะไม่หยุดเทโซบะลงถ้วยของเราจนกว่าจะเอาฝาปิด ซึ่งแทนสัญลักษณ์ว่าอิ่มแล้ว

Credit: ผู้เขียน

บรรยากาศภายในร้าน

Credit: ผู้เขียน

แอบส่องโต๊ะอื่นบ้าง คนญี่ปุ่นกินกันเยอะมาก แต่เหนือกว่าความอร่อยคือความสนุกที่สามารถกินโซบะเท่าไหร่ก็ได้จนกว่าเราจะพอใจ วันโคะโซบะจึงเป็นอาหารที่มีเสน่ห์ที่ทุกคนที่มาที่ Morioka ต้องลอง

Credit: ผู้เขียน

สรุปวันนี้กินไปทั้งหมด 45 ถ้วย ก็ได้เป็นป้ายที่ระลึกที่เขียนจำนวนถ้วยที่กินไปทั้งหมด ใครอยากมาประลองยุทธก็เชิญได้ที่ร้าน Azumaya หน้าสถานี Morioka ถ้ากินเกิน 100 ถ้วยก็รับประกาศนียบัตรไปเลย แต่ผู้ที่กินได้เยอะสุดที่เคยทำสถิติไว้อยู่ที่ประมาณ 500 กว่าถ้วย โดยทั่วไปผู้หญิงจะกินได้ 40-50 ถ้วย แต่แค่ 45 ถ้วยก็อิ่มจนลุกไม่ไหวแล้ว โชคดีที่มีของหวานให้รับประทานตบท้ายถึงรอดมาจนถึงทุกวันนี้ได้

Soba Restaurant AZUZMAYA

ที่ตั้ง: 8-11 Moriokaekimaedōri, Morioka City, Iwate 020-0034

เวลาทำการ: 11.00-15.00 และ 17.00-20.00

วันหยุดประจำ: เปิดบริการทุกวัน

การเดินทาง: จากสถานี Morioka เดินเพียง 1 นาที

เว็ปไซต์: http://www.wankosoba-azumaya.co.jp/

แผนที่:

ดูบทความที่เกี่ยวข้อง

About the author

Minripae

ดูบทความผู้เขียน

จากบัณฑิตนิเทศศาสตร์สู่นักเรียนทุนส่งหนังสือพิมพ์ในประเทศญี่ปุ่น ประสบการณ์กว่า3ปีกับการเรียนและทำงานไปพร้อมๆกัน ปัจจุบันผันตัวมาเริ่มต้นชีวิตแม่บ้านญี่ปุ่น มีเพจท่องเที่ยวร่วมกับเพื่อนบนเฟสบุ๊คชื่อ go there / ไปดิรอไร

https://www.facebook.com/paidigothere/

ถูกใจ แชร์เลย

บทความที่เกี่ยวข้อง

เทศกาลชมซากุระอันโด่งดัง เทศกาลฮิโรซากิซากุระ

สวนโออิชิ (Oishi Park: 大石公園) ยามซากุระบาน

ศาลเจ้าซานาเกะ (Sanage Shrine) ในฤดูใบไม้เปลี่ยนสี : ความงดงามที่ซ่อนอยู่ในหุบเขาของเมืองโตโยต้า (Toyota City)

เทศกาลดอกไฮเดรนเยีย “คาทาฮาระออนเซ็น” ตลอดเดือน

เทศกาลดอกคำฝอยเมืองยามากาตะ

พิพิธภัณฑ์อนุสรณ์อุตสาหกรรมและเทคโนโลยีโตโยต้า “Toyota Commemorative Museum of Industry and Technology” (トヨタ産業技術記念館) ในเมืองนาโกย่า

JP Bank ดีเดย์ติดตั้งตู้เอทีเอ็ม 16 ภาษาในแฟมิลี่มาร์ทมกราคมปีหน้า (2017)

ชมสวน จิบชา ที่ Kenrokuen คานาซาว่า

ซัมเมอร์นี้ เตรียมตัวเดินทางไปกับ “รถไฟปิกาจู” ขบวนใหม่สายตะวันออกเฉียงเหนือกัน