กินโซบะได้ไม่อั้น ต้องมากินวันโคะโซบะที่สถานี Morioka

กินโซบะได้ไม่อั้น ต้องมากินวันโคะโซบะที่สถานี Morioka

Wanko soba (わんこそば) อาหารขึ้นชื่อของจังหวัดอิวาเตะ วันนี้เราอยู่กันที่ร้าน Azumaya ร้านวันโคะโซบะชื่อดังที่ตั้งอยู่หน้าสถานี Morioka Station ซึ่งเป็นสถานีที่ขบวนรถไฟชินคันเซ็นที่เดินทางมาจากโตเกียวจะแยกขบวนออกจากกัน ก่อนจะมุ่งหน้าต่อไปยังจุดหมายปลายทางของแต่ละขบวน

Credit: ผู้เขียน

บรรยากาศหน้าร้านวันโคะโซบะคึกคักไปด้วยลูกค้าที่มารอเข้าคิว ที่ร้าน Azumaya จำหน่ายทั้งเมนูโซบะธรรมดาหรือจะเลือกรับประทานเป็นวันโคะโซบะก็ได้ แต่มาถึง Morioka ทั้งทีต้องวันโคะโซบะเท่านั้น ไม่งั้นเดี๋ยวจะเรียกว่ามาไม่ถึง

Credit: ผู้เขียน

วันโคะโซบะเซตนี้จะมีปลาทูน่าซาชิมิ เนื้อไก่ เห็ด และหัวไชเท้าขูดเป็นเครื่องเคียงให้ พนักงานจะถือวันโคะโซบะมา 1 ถาด ประมาณ 15 ชาม มายืนข้างๆเรา แล้วเสิร์ฟไล่เรียงไปให้ครบทุกคนในโต๊ะ ใครกินหมดก็จัดการเทลงใส่ถ้วยให้อย่างรวดเร็วและชำนาญ จากนั้นก็จะตั้งถ้วยเปล่าไว้ให้เป็นของใครของมันคนละมุม โดยตั้งไว้แถวละ 15 ถ้วยเพื่อง่ายต่อการนับ

Credit: ผู้เขียน

วันโคะโซบะให้มาในปริมาณที่เรียกว่าพอดีคำ น้ำซุปขลุกขลิก ถ้ากินเรื่อยๆน้ำซุปจะเริ่มเต็มถ้วย ก็ให้เททิ้งลงในถังบนโต๊ะที่ทางร้านจัดไว้ให้ วันโคะเป็นวิธีพูดของชาวอิวาเตะ แปลว่า “ชาม” เวลาเสิร์ฟพนักงานก็จะพูดไปด้วยว่า “Jan Jan” จัง จัง ถ้าเรายังถือถ้วยอยู่โดยไม่ปิดฝา พนักงานก็จะจัง จัง อยู่แบบนั้นตลอด จะไม่หยุดเทโซบะลงถ้วยของเราจนกว่าจะเอาฝาปิด ซึ่งแทนสัญลักษณ์ว่าอิ่มแล้ว

Credit: ผู้เขียน

บรรยากาศภายในร้าน

Credit: ผู้เขียน

แอบส่องโต๊ะอื่นบ้าง คนญี่ปุ่นกินกันเยอะมาก แต่เหนือกว่าความอร่อยคือความสนุกที่สามารถกินโซบะเท่าไหร่ก็ได้จนกว่าเราจะพอใจ วันโคะโซบะจึงเป็นอาหารที่มีเสน่ห์ที่ทุกคนที่มาที่ Morioka ต้องลอง

Credit: ผู้เขียน

สรุปวันนี้กินไปทั้งหมด 45 ถ้วย ก็ได้เป็นป้ายที่ระลึกที่เขียนจำนวนถ้วยที่กินไปทั้งหมด ใครอยากมาประลองยุทธก็เชิญได้ที่ร้าน Azumaya หน้าสถานี Morioka ถ้ากินเกิน 100 ถ้วยก็รับประกาศนียบัตรไปเลย แต่ผู้ที่กินได้เยอะสุดที่เคยทำสถิติไว้อยู่ที่ประมาณ 500 กว่าถ้วย โดยทั่วไปผู้หญิงจะกินได้ 40-50 ถ้วย แต่แค่ 45 ถ้วยก็อิ่มจนลุกไม่ไหวแล้ว โชคดีที่มีของหวานให้รับประทานตบท้ายถึงรอดมาจนถึงทุกวันนี้ได้

Soba Restaurant AZUZMAYA

ที่ตั้ง: 8-11 Moriokaekimaedōri, Morioka City, Iwate 020-0034

เวลาทำการ: 11.00-15.00 และ 17.00-20.00

วันหยุดประจำ: เปิดบริการทุกวัน

การเดินทาง: จากสถานี Morioka เดินเพียง 1 นาที

เว็ปไซต์: http://www.wankosoba-azumaya.co.jp/

แผนที่:

ดูบทความที่เกี่ยวข้อง

About the author

Minripae

ดูบทความผู้เขียน

จากบัณฑิตนิเทศศาสตร์สู่นักเรียนทุนส่งหนังสือพิมพ์ในประเทศญี่ปุ่น ประสบการณ์กว่า3ปีกับการเรียนและทำงานไปพร้อมๆกัน ปัจจุบันผันตัวมาเริ่มต้นชีวิตแม่บ้านญี่ปุ่น มีเพจท่องเที่ยวร่วมกับเพื่อนบนเฟสบุ๊คชื่อ go there / ไปดิรอไร

https://www.facebook.com/paidigothere/

ถูกใจ แชร์เลย

บทความที่เกี่ยวข้อง

“Icicles of Ashigakubo” ชมความงามของปรากฏการณ์แท่งน้ำแข็งประดับไฟยามค่ำคืนในฤดูหนาว ตระการตาราวอยู่ในดินแดน Avatar

“Fun! Fun!! Splash!!!” คนญี่ปุ่นก็มีเทศกาลตะลุมบอนสาดน้ำเหมือนกัน

ประลองความกล้า ท้าความเป็นนินจาได้ที่ “The Muscle Monster”

ดอกบ๊วยเริ่มบานแล้วที่สวนนาบานะ โนะ ซาโต้

ป่าแห่งเสียงดนตรีคาวากุจิโกะ (Kawaguchi-ko Music forest Museum) สวนยุโรปหรูพร้อมฉากหลังฟูจิซัง

แนะนำที่เที่ยวใหม่ติดสถานีโยโกฮามะ “ASOBUILD”

เที่ยวฟูจิแบบสบายๆเช้าเย็นกลับกับ  Justavi

ปักหมุดด่วน! สตูดิโอจิบลิเปิดตัวร้านอาหารธีมโทโทโร่ เพื่อนรัก สาขาแรกในเมืองไทยแล้ว

ร้านขายของกระจุ๊กกระจิ๊ก Flying Tiger Copenhagen