จุใจกับสตรอเบอร์รี่สดๆ ทานได้ไม่อั้น

จุใจกับสตรอเบอร์รี่สดๆ ทานได้ไม่อั้น

 

この投稿をInstagramで見る

 

JUNICHI YAMAGUCHI / 山口 淳一(@junichi_yamaguchi)がシェアした投稿


กิจกรรมหนึ่งในฤดูหนาวที่จะขาดเสียไม่ได้เลยถ้ามาเที่ยวประเทศญี่ปุ่นก็คือการเก็บสตรอเบอร์รี่สดๆ หวานหอมและทานที่ไร่แบบ all-you-can-eat ได้ไม่อั้นให้ชุ่มฉ่ำหัวใจกันไปเลย

เราจะพาไปชมไปชิมสวนสตรอเบอร์รี่ที่ชื่อว่า Ichino Engei 市野園芸 กันค่ะ หลายคนอาจจะไม่เคยได้ยินชื่อสวนสตรอเบอร์รี่แห่งนี้แต่ถ้าได้เห็นความใหญ่และความสมบูรณ์ของสตรอเบอร์รี่ลูกโตๆ จะอยากตีตั๋วเครื่องบินมาเลยล่ะค่ะ

 

この投稿をInstagramで見る

 

クッパとピーチ姫の食事❤︎(@98meshi)がシェアした投稿


ป้ายหน้าสวนก็ประมาณนี้นะคะ แปลว่าสวนสตรอเบอร์รี่ พร้อมกับมีชื่อสวนบอกไว้ว่า “Ichino Engei 市野園芸” ตั้งอยู่ที่จังหวัดนาโกย่าค่ะ

จริงๆแล้ว สวนสตรอเบอรรี่มีอยู่มากมายหลายแห่ง กระจายอยู่ทั่วประเทศญี่ปุ่นเลยค่ะ สะดวกไปเที่ยวที่ไหนก็หาข้อมูลแล้วจองบอกจำนวนคน วัน เวลา กับทางสวนก็ไปได้เลย แต่ต้องใช้ภาษาญี่ปุ่นเป็นส่วนใหญ่นะคะ

 

この投稿をInstagramで見る

 

@mockingbird937がシェアした投稿


ช่วงเวลาการเก็บสตรอเบอร์รี่อยู่ในช่วงเดือนมกราคม-พฤษภาคมของทุกปีค่ะ บางสวนก็เปิดให้เก็บได้ตั้งแต่เดือนธันวาคมเลย

สำหรับกฎระเบียบพื้นฐานของที่นี่ก็เหมือนๆ กับสวนผลไม้อื่นๆ คือ สามารถเก็บแล้วทานได้ทันที ไม่ต้องล้างน้ำ เพราะที่นี่เป็นสวนแบบปิด ลักษณะเป็นโรงเรือน (GlassHouse) หลังคาโค้งๆ ขาวๆ ทั้งหมดค่ะ สตรอเบอร์รี่ที่เก็บในสวนไม่สามารถนำกลับบ้านได้ ให้เก็บเฉพาะลูกที่ต้องการทานเท่านั้น และห้ามทิ้งเศษขยะใดๆ เป็นอันขาด ห้ามนำถุงพลาสติกเข้ามาในโรงเรือน และห้ามทำให้ต้นสตรอเบอร์รี่เสียหายค่ะ ประมาณนี้ค่ะ อาจมีรายละเอียดอื่นๆ แตกต่างกันไปตามแต่ละแห่งนะคะ นอกจากจะมาทานที่สวนแล้ว ถ้าสนใจซื้อกลับบ้านก็ได้ค่ะ (ขึ้นอยู่กับแต่ละช่วงเวลา บางช่วงก็หมดค่ะไม่มีจำหน่าย)

อัตราค่าเข้าสวนเพื่อเก็บสตรอเบอร์รี่จะแตกต่างกันไปตามช่วงเวลาค่ะ
สำหรับสวน Ichino Engei ที่นาโกย่า มีอัตราดังนี้ค่ะ
เดือนธันวาคม-วันที่ 10 เดือนเมษายน ผู้ใหญ่ราคา 1,500 เยน เด็ก 1,300 เยน
วันที่ 11 เดือนเมษายน – 8 พฤษภาคม ผู้ใหญ่ราคา 1,200 เยน เด็ก 800 เยน

หลายคนคงสงสัยว่าเพราะเหตุใดอัตราค่าเข้าสวนจึงแตกต่างกันในแต่ละช่วงเวลา อธิบายง่ายๆ ก็คือรีบไปเก็บช่วงต้นฤดูก็จะได้สตรอเบอร์รี่ที่ลูกโต สวนไม่บอบช้ำ มีให้เลือกเยอะ ราคาค่าเข้าก็จะแพงกว่าช่วงปลายฤดูค่ะ

บรรยากาศโดยรอบๆ สวนสตรอเบอร์รี่ก็จะเป็นเหมือนทุ่งโล่งๆ นี่แหละค่ะ ได้อารมณ์ Country side ของญี่ปุ่นแท้ๆ

เมื่อไปถึง ก็เข้าไปที่สวนสตรอเบอร์รี่ในโรงเรือนเลยค่ะ จะมีเจ้าของสวนต้อนรับอยู่

จากที่เราได้โทรจองไว้ล่วงหน้า บอกจำนวนคนและช่วงเวลาที่สะดวก แต่ทางสวนจะกำหนดวันเวลาที่สามารถเปิดให้เรามาได้ค่ะ เพราะถ้าคนมาเยอะๆ แย่งกันเก็บ แย่งกันทาน สตรอเบอร์รี่ก็โตไม่ทันพอดีจริงมั้ยคะ ทางสวนเค้าละเอียดรอบคอบมากค่ะ เพื่อนๆสามารถเข้าไปจองวันและเวลาที่ต้องการไปเที่ยวได้ทางเว็บไซต์ของสวน

จะมีตารางทำนัดหมายและโทรจองconfirmอีกที

จะเริ่มเก็บแล้วนะคะ ตื่นเต้นๆ…อุปกรณ์ที่ทางสวนจะแจกให้แต่ละคนคือ กล่องพลาสติกใสๆ หรือจานโฟมขนาดพอเหมาะ พร้อมอาวุธคู่กายคือกรรไกร ไว้สำหรับตัดสตรอเบอร์รี่ ห้ามใช้มือเด็ดนะคะ เพราะจะทำให้ต้นสตรอเบอร์รี่เสียหาย พอทานเสร็จเหลือเศษขั้วก็ทิ้งใส่ในกล่องพลาสติกค่ะ ห้ามทิ้งลงพื้นเด็ดขาด

 

この投稿をInstagramで見る

 

kasumi(@___ka_29)がシェアした投稿


ลูกสตรอเบอร์รี่รสชาติหวานหอมสุดๆ ไม่มีรสเปรี้ยวให้ระคายลิ้น

 

この投稿をInstagramで見る

 

Ko-suke(@ko_suke514)がシェアした投稿


นักท่องเที่ยวสามารถเดินเก็บสตรอเบอร์รี่ได้ทั่วทั้งโรงเรือนเลยค่ะ ทางเดินยาวพอสมควร หรือถ้าไม่หนำใจ ก็สามารถเดินไปโรงเรือนอื่นๆ ได้ แต่ต้องให้เจ้าของสวนอนุญาตก่อนนะคะ ทางสวนจะแจ้งไว้ก่อนเลยว่าเราสามารถเดินไปโรงเรือนไหนได้บ้าง

ที่สำคัญคือสตรอเบอร์รี่แต่ละโรงเรือนจะรสชาติไม่เหมือนกันนะคะ แตกต่างกันนิดหน่อย แต่ที่แน่ๆ คือหวานหอมสุดบรรยาย และมันเฟรชแอนด์จูสซี่มาก ผู้ใหญ่แบบคุณพ่อคุณแม่เราที่ไม่ค่อยชอบทานผลไม้รสเปรี้ยว เพราะมีปัญหาเรื่องฟันไม่แข็งแรงตามวัย ก็ไม่เป็นอุปสรรคเลยค่ะ แถมปลื้มมากอีกต่างหาก เราสามารถทานได้ตลอด บางคนก็ทานได้เยอะ บางคนก็ทานได้น้อย แล้วแต่ความสามารถส่วนบุคคลค่ะ

 

この投稿をInstagramで見る

 

森 廉始(@ymomori5)がシェアした投稿


บางสวนจะมีนมข้นหวานบริการไว้สำหรับจิ้มเพิ่มรสชาติไปด้วย อาจจะฟรีหรือคิดเงินราคาไม่แพงค่ะ แต่เพื่อความสบายใจเราอาจจะพกไปเองได้ค่ะ มีเวลาประมาณ 1 ชั่วโมงที่จะอยู่ในโรงเรือนค่ะ ถ้าเมื่อยล้าก็มีเก้าอีกให้นั่งทานนั่งคุยกันได้ เก็บมาทานเท่าที่เราจะทานไหวนะคะ ตอนเก็บอาจจะมีผึ้งตัวเล็กๆ ตอมๆ อยู่บ้างไม่ต้องกลัวค่ะ ไม่ทำอันตรายเรา

ที่อยู่: Tashiro-cho 156-1, Handa City半田市田代町156−1
เวลาเปิดปิด : 09.00 – 17.00 น.ทุกวันตั้งแต่กลางเดือนธันวาคม-ปลายเดือนพฤษภาคมของทุกปี (ต้องโทรจองทางโทรศัพท์ก่อนหมายเลข 0569-27-7586)
จำกัดเวลาทาน : 60 นาที ทานได้ไม่อั้น (All-you-can-eat)
ทางสวนมีห้องน้ำไว้บริการด้วยค่ะ ไม่ต้องกังวลใจ
หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม สามารถเข้าไปดูได้ทางเว็บไซต์

นอกจากสวน Ichino แล้ว ในจังหวัดนาโกย่ามีสวนสตรอเบอร์รี่อีกหลายสวนที่น่าสนใจดังนี้ค่ะ

1.Marimo Farm マリモファーム

2.Gamagori Orange Park 蒲郡オレンジパーク

3.Sawada Noen 澤田農園

4.Umekou-en うめこう桃梨苺園

สามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ตามเว็บไซต์ของแต่ละแห่งได้ แต่ส่วนใหญ่จะเป็นภาษาญี่ปุ่นและต้องโทรจองล่วงหน้ากับเจ้าของสวน อาจจะต้องขอความช่วยเหลือจากเพื่อนที่สามารถพูดภาษาญี่ปุ่นได้ช่วยโทรจองให้

แต่ละสวนก็อยู่ไม่ห่างกันมากค่ะ แผนที่ตามลิงค์นี้เลยค่ะ

 

การเดินทางไปสวน Ichino: จากสถานีรถไฟ Sumiyoshicho Station 住吉町 (Meitestu Kowa Line 河和). ให้นั่ง Taxi ต่อมาอีกประมาณ 5 กิโลเมตร (ใช้เวลา 15 นาที) ถ้าขับรถมาเองให้ออกจากทางด่วนด่าน Handa Chuō IC 半田中央インター (ส่วนใหญ่สวนสตรอเบอร์รี่จะอยู่ห่างไกลจากตัวเมืองค่ะ แนะนำให้เช่ารถหรือซื้อทัวร์พาชิมสตรอเบอร์รี่จะสะดวกกว่า จะได้ไม่ต้องกลัวหลงหรือเสียเวลาค่ะ)

ดูบทความที่เกี่ยวข้อง

About the author

riangsupod-profile_pic_image

RiangSupod

ดูบทความผู้เขียน

เลขาสาวผู้ชื่นชอบการท่องเที่ยว อาหาร และวัฒนธรรมญี่ปุ่น จบปริญญาตรีจากคณะอักษรศาสตร์-ปริญญาโทรัฐศาสตร์ จุฬาฯ
เคยอาศัยอยู่ที่ประเทศญี่ปุ่น และได้เดินทางไปทำงานและไปท่องเที่ยวที่ญี่ปุ่นบ่อยๆ ทำให้มีเพื่อนทั้งชาวไทยและชาวญี่ปุ่นทุกเพศทุกวัย
ปัจจุบันเป็นเลขานุการผู้บริหารระดับสูงของรัฐวิสาหกิจแห่งหนึ่ง

ถูกใจ แชร์เลย

บทความที่เกี่ยวข้อง

คาเฟ่สำหรับคนรักคิตตี้จังที่เมืองฮิเมจิ

สูดไอธรรมชาติให้ชุ่มปอดที่ Forest of MUSE

คาเฟ่ Nordics ต้อนรับการเปิดตัวของ “Moomin Theme Park” ด้วยอาหารและเครื่องดื่มธีมมูมิน

มาลองขนมปังร้านToraลงกินเนสบุ๊คที่จุดพักรถเปิดใหม่ Okasaki

ช้อปกันให้เพลินที่ PLAZA ร้านรวมของน่ารักคาวาอี้

นั่งกระเช้าชมปีศาจหิมะ(Snow monsters)

ช้อปปิ้งเสื้อผ้ายูนิโคล่ (UNIQLO) ที่สนามบิน Chubu Centrair International Airport

เช่าสตูดิโอพร้อมฉากน่ารักมุ้งมิ้ง เปลี่ยนสัตว์เลี้ยงหรือตุ๊กตาให้กลายเป็นโมเดลในแบบที่ตัวเองชอบ

เทศกาลฟูจิชิบะซากุระ(Fuji Shibazakura Festival) ปี 2018 (เริ่ม 14 เม.ย. – 27 พ.ค. 2018)