ตะลุยสวนเชอรี่ “อากุริ ปาร์ค เรียว”

ตะลุยสวนเชอรี่ “อากุริ ปาร์ค เรียว”

Credit: ผู้เขียน

ได้เวลาพาไปชิมเชอรี่สดๆ จากต้นที่สวนอากุริ ปาร์ค เรียว (Aguri Park Ryuo ในจังหวัดชิงะ (Shiga) กันค่ะ mที่นี่ติดท็อป 5 อันดับต้นๆ ของสวนที่น่าไปโดนสุดๆ หากนึกไม่ออกว่าจังหวัดชิงะอยู่ตรงไหน ก็อยู่ใกล้ๆ โอซาก้าค่ะ

Credit: ผู้เขียน

เชอรี่จะสามารถเก็บได้ตั้งแต่เดือนมิถุนายนของทุกปีค่ะ จริงๆ แล้วสวนนี้สามารถเที่ยวได้ตลอดปีเลยนะคะ ในแต่ละช่วงเวลาก็จะมีผลไม้แต่ละชนิดให้ได้ทานกัน ขั้นตอนการไปเก็บเชอรี่ คือเริ่มจากศึกษาข้อมูลและเลือกสถานที่ เลือกสวนว่าสะดวกที่ไหน แล้วลองดูว่ามีเว็บไซต์หรือไม่ ถ้าต้องจองก่อนก็โทรจองหรือบางที่สามารถ ไปเลยไม่ต้องจองค่ะ เราไปเก็บเชอรี่ ทั้งหมด 5 คน ขับรถไปเองค่ะ เลือกสวนอากุริ ปาร์ค เรียว ตัดสินใจได้ก็ไปกันเลย

มีข้อมูลของสวนเป็นเว็บไซต์ภาษาญี่ปุ่นนะคะ ตามนี้เลยค่ะ

Credit: ผู้เขียน

สวนอากุริ ปาร์ค เรียว ไม่รับจองล่วงหน้า เปิดเวลา 09.00-17.00 น. รีบมาเช้าๆ กันนะคะ เพราะเป็นแบบ First come, first serve คือมาก่อนได้ก่อนค่ะ จุดซื้อตั๋วเป็นอาคารสไตล์ยุโรปคันทรีๆ สวยดีค่ะ ชื่อว่า อากุริจัง (Aguri-Chan) เราไปแต่เช้าประมาณ 08.00 น. ไม่มีคนเลย จุดนี้เป็นร้านอาหารอร่อยนะคะ ซื้อตั๋วที่นี่แล้วค่อยขับรถไปที่โรงเรือนเชอรี่อีกที ใกล้ๆ กันค่ะ จะมีลานจอดรถ เพื่อที่รอถึงรอบก็ค่อยเข้าไปเก็บเชอรี่กัน

Credit: ผู้เขียน

พันธุ์เชอรี่มีหลายพันธุ์ค่ะ ของญี่ปุ่นที่นี่จะมีสีแดงสดใส ออกส้มๆ ไม่ใช่สีแดงกล่ำ หรือสีออกดำดำเหมือนที่นำเข้ามาขายกันที่ไทยนะคะ ตอนแรกก็งงเหมือนกันว่าทำไมหน้าตาไม่ค่อยเหมือนที่ขายในซุปเปอร์มาร์เก็ตเมืองไทย แต่รับรองว่าหวานอร่อยมากๆเลยค่ะ

Credit: ผู้เขียน

โชว์ตั๋วก่อนเข้าไปในโรงเรือน มีหลายโรงเรือนเลยนะคะ ทางเจ้าของสวนจะเลือกให้ว่าเรา จะได้เข้าไปในโรงเรือนไหน แล้วก็เลือกเก็บ ให้ดูสีแดงเข้มหน่อย ใช้ได้ก็เลือกเก็บเลยค่ะ

Credit: ผู้เขียน

เชอรี่ที่นี่สะอาดปลอดสารเคมี ไม่ต้องล้างเลยค่ะ เด็ดแล้วทานได้เลย เพราะต้นเชอรี่ปลูกอยู่ในโรงเรือนที่มีตาข่ายกันแมลง แถมยังกันคนเข้ามาขโมยได้อีกด้วย (แต่ที่ญี่ปุ่นคงไม่มีขโมยผลไม้เหมือนประเทศไทยเราหรอกมั้ง)

Credit: ผู้เขียน

คุณลุงผู้ดูแลสวนจะอธิบายขั้นตอน และดูแลพวกเราอยู่ห่างๆ อย่างห่วงๆ

Credit: ผู้เขียน

อุปกรณ์ที่ให้ก็มีตะกร้าใบจิ๋วนี่แหละค่ะ (คุณลุงเจ้าของสวนน่าจะเหมามาจากร้านไดโซะแน่ๆ เราจำได้ว่ามีขาย อิอิ)

Credit: ผู้เขียน

มีบันไดให้ปีนเก็บเชอรี่ที่ออกลูกสูงๆ ใช้ความระมัดระวังนิดนึงนะคะ

Credit: ผู้เขียน

แต่ออกลูกเตี้ยๆ ก็มีเยอะค่ะ ไม่ต้องปีนให้ลำบากก็ได้ ตกมาไม่คุ้มค่ะ บางต้นออกลูกเกือบอยู่ติดพื้นดินเลย สบายค่ะ อากาศไม่หนาวนะคะ สบายๆ ออกจะร้อนด้วยซ้ำ เพราะภายในโรงเรือนขึงตาข่ายไม่มีลม อบๆ นิดนึงแต่ไม่ถึงกับอึดอัดค่ะ

Credit: ผู้เขียน

เตรียมชุดให้ทะมัดทะแมง แนะนำให้ใส่กับกางเกงจะสะดวกกว่ากระโปรงค่ะ และรองเท้าอย่าใส่ส้นสูงนะคะ (เตือนไว้สำหรับคุณผู้หญิงค่ะ คุณผู้ชายก็คงไม่ใส่ส้นสูงอยู่แล้วเนอะ)

Credit: ผู้เขียน

เชอรี่เยอะแยะมากมายในถาดซึ่งคุณลุงเจ้าของสวนเด็ดๆ มาวางไว้ ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าไว้สำหรับทำอะไร คุยกันไม่รู้เรื่อง น่าจะสงสารพวกเราดูเลือกกันไม่เป็น คุณลุงเลยเด็ดไว้ให้ทาน หรือคงรวมๆ เอาไว้ขายมั้งคะ

Credit: ผู้เขียน

อยากจะใส่กระสอบเอากลับเมืองไทยบ้านเราจังเลย

Credit: ผู้เขียน

ทางสวนมีเชอรี่สดและผลิตภัณฑ์แปรรูปเชอรี่จำหน่ายด้วยค่ะ เราไม่ได้ซื้อกลับมาเลย เพราะอิ่มจุใจที่สวนพอแล้วค่ะ ส่วนใหญ่จะเห็นแต่ชาวญี่ปุ่นซื้อกลับบ้านกัน ก็ถือเป็นประสบการณ์ที่ดีนะคะ ในชีวิตก็เพิ่งเคยเห็นต้นเชอรี่นี่แหละค่ะ แถมได้ทานจากต้นสดๆ เลย เพื่อนๆ ลองจัดทริปไปกันดูนะคะ

ค่าเข้า: ผู้ใหญ่ 1,800 เยน (30 นาที)

ที่อยู่: 〒520-2531 Shiga-ken, Gamou-gun, Ryūō-chō, 竜王町Yamanoue, 6526番地

การเดินทาง: รถไฟสาย JR Biwako Line ลงที่สถานี Omi-Hachiman Station นั่งรถบัส 25 นาทีลงที่ป้ายอากุริ ปาร์ค เรียว “Aguri Park Ryuo Mae” แผนที่ตามลิงค์นี้เลยค่ะ

ดูบทความที่เกี่ยวข้อง

About the author

riangsupod-profile_pic_image

RiangSupod

ดูบทความผู้เขียน

เลขาสาวผู้ชื่นชอบการท่องเที่ยว อาหาร และวัฒนธรรมญี่ปุ่น จบปริญญาตรีจากคณะอักษรศาสตร์-ปริญญาโทรัฐศาสตร์ จุฬาฯ
เคยอาศัยอยู่ที่ประเทศญี่ปุ่น และได้เดินทางไปทำงานและไปท่องเที่ยวที่ญี่ปุ่นบ่อยๆ ทำให้มีเพื่อนทั้งชาวไทยและชาวญี่ปุ่นทุกเพศทุกวัย
ปัจจุบันเป็นเลขานุการผู้บริหารระดับสูงของรัฐวิสาหกิจแห่งหนึ่ง

ถูกใจ แชร์เลย

บทความที่เกี่ยวข้อง

เทศกาลชมดอกทิวลิปปี 2562 : “Heavenly Tulip Festival 2019” ที่สวนกรินปะ

สวนคาวาจิ วิสเทอเรีย การ์เดน ที่สุดของความงามแห่งดอกฟูจิ

“คาวาโตโยะ นาริตะ : Kawatoyo Narita (川豊本店)”ร้านข้าวหน้าปลาไหล เมนูดังของย่านวัดนาริตะซัง

เที่ยวถ้ำริวเซนโด ถ้ำที่น้ำใสจนเห็นเป็นสีฟ้าและถูกขนานนามว่า “ดราก้อนบูล”

Book Off Super Bazaar สาขาโอมิยะ (Omiya) ในห้าง Stellar Town ที่ไซตามะ (Saitama) แหล่งของมือสองที่ใหญ่สุดๆ

จุใจกับสตรอเบอร์รี่สดๆ ทานได้ไม่อั้น

เทศกาลดอกไม้ไฟ “Toyota Oiden Matsuri” ครั้งที่ 49 (จุดพลุคืนวันที่ 30 ก.ค.60)

ชมปลาวาฬหลังค่อมอย่างใกล้ชิดที่เกาะโอกินาวา

AEON Lake Town ห้างสรรพสินค้าที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น