ต้อนรับหน้าร้อนที่ศาลเจ้ากระดิ่งลม (Hikawa jinja)

ต้อนรับหน้าร้อนที่ศาลเจ้ากระดิ่งลม (Hikawa jinja)

เมื่อเข้าสู่ฤดูร้อน คนญี่ปุ่นมักจะนึกถึงเทศกาลฤดูร้อน ชุดยูกาตะ แตงโม ดอกไม้ไฟ น้ำแข็งไส และกระดิ่งลม เพื่อให้เข้ากับบรรยากาศหน้าร้อน ขอแนะนำให้รู้จักกับศาลเจ้าฮิคาวะ (氷川神社)ในเขตคาวาโกเอะ จ.ไซตามะไม่ไกลจากโตเกียว เป็นศาลเจ้าที่โด่งดังเรื่องกระดิ่งลมผูกดวง เซียมซีความรักปลาไท(あい鯛みくじ)เทพเจ้าแห่งการแต่งงาน (the god of marriage) และการชำระจิตใจ

ภาพถ่ายโดยผู้เขียน (ศาลเจ้าฮิคาวะ)

ศาลเจ้ากระดิ่งลมจะมีกระดิ่งลมประดับไว้ตั้งแต่ทางเข้าหน้าศาลเจ้า เห็นได้ชัดเจน มีกระดิ่งลมเรียงรายอย่างสวยงามทั้งข้างบนและรอบข้าง ส่งเสียงก้องกังวานไปทั่วบริเวณ ให้ความรู้สึกสดชื่นและสงบเมื่อได้ไปชม

ภาพถ่ายโดยผู้เขียน (หน้าศาลเจ้าฮิคาวะ)

ภาพถ่ายโดยผู้เขียน (ภายในศาลเจ้ากระดิ่งลม)

เซียมซีความรักปลาไท(あい鯛みくじ)เมื่อผ่านประตูศาลเจ้าเข้าไปจะพบกับลานกว้าง มีถาดใส่ใบเซียมซีขนาดใหญ่อยู่กลางลาน ใบเซียมซีจะถูกพับและบรรจุอยู่ในปลาไทที่ทำจากปูนปั้น มีเบ็ดสีแดงปลายขอเพื่อใช้เกี่ยวปลาไท ใบเซียมซีจะถูกแบ่งเป็นสองชนิดคือ ปลาไทสีแดงเป็นเซียมซีธรรมดา และปลาไทสีชมพูเป็นเซียมซีความรัก ศาลเจ้าฮิคาวะมีชื่อเสียงเรื่องเซียมซีความรัก ว่ากันว่าแม่นด้วยนะคะ

ภาพถ่ายโดยผู้เขียน (เซียมซีปลาไท)

ถัดออกไปจากถาดใส่ใบเซียมซี จะพบกับธารน้ำขนาดย่อมซึ่งเป็นบริเวณที่เอาไว้ “ชำระจิตใจ” ทางศาลเจ้าจะมีตุ๊กตากระดาษรูปคนขายในราคา 100เยน การชำระคือให้พ่นลมหายใจลงบนตุ๊กตากระดาษสามครั้ง แล้วจึงนำไปลอยบนผิวน้ำพร้อมอธิษฐานว่า “ขอชำระจิตใจ” การชำระจิตใจด้วยตุ๊กตากระดาษ (人形流し)มีวัตถุประสงค์คือใช้ตุ๊กตากระดาษเป็นตัวแทนของเรา ชำระล้างสิ่งสกปรกในธารน้ำศักดิ์สิทธิ์ กล่าวกันว่าจะช่วยทำให้จิตใจสะอาดบริสุทธิ์ขึ้น

ภาพถ่ายโดยผู้เขียน (บริเวณที่ให้ลอยตุ๊กตากระดาษ)

(บรรยากาศตอนกลางคืนของธารน้ำ)

ฝั่งตรงข้ามของธารน้ำเป็นทางเข้าเพื่อเดินวนรอบบริเวณศาลเจ้า มีกระดิ่งลมจำนวนมากประดับอยู่ตรงซุ้มทางเข้าอย่างสวยงาม โดยกระดิ่งลมทั้งหมดเป็นกระดิ่งลมที่ทางศาลเจ้าเตรียมไว้ และเฉพาะช่วงฤดูร้อน (จนถึงวันที่ 31 สิงหาคม) นักท่องเที่ยวสามารถซื้อป้ายไม้แล้วเขียนชื่อตัวเองนำไปแขวนไว้กับกระดิ่งลมได้ โดยเชื่อว่าการเขียนชื่อตัวเองและคนรักลงบนป้ายและนำไปผูกกับกระดิ่งลมจะเป็นการผูกดวง (縁結び) ทำให้ได้คู่กันตลอดไป

ภาพถ่ายโดยผู้เขียน (ภายในศาลเจ้ากระดิ่งลม)

สำหรับเครื่องรางที่โด่งดังของศาลเจ้าฮิคาวะคือ ลูกแก้วผูกดวง หรือ 縁結び玉 จะมีจำหน่ายเพียงวันละ 20ชิ้นเท่านั้น ลูกแก้วผูกดวงจะทำให้สมหวังในความรัก และเมื่อนำลูกแก้วมาคืนที่ศาลเจ้าหลังจากสมหวังในความรักแล้วจะทำให้ความรักครั้งนั้นยั่งยืนอีกด้วย

ลูกแก้วผูกดวง
การเดินทาง:
– นั่งรถไฟ JR สายโทบุโทโจ (東武東上線)ลงที่สถานีคาวาโกเอะ(川越駅)นั่งรถบัสต่อได้ 3สาย คือ ①รถบัสโทบุ(東武バス)ขึ้นรถที่ป้ายหมายเลข 1 ลงที่ป้ายคิตะมาจิ (喜多町)เดินต่อ 5 นาที ②รถบัสโทบุ(東武バス)ขึ้นรถที่ป้ายหมายเลข 7 ลงที่ป้ายมิยะชิตะมาจิ (宮下町)รถบัสจะจอดหน้าศาลเจ้าพอดี ③รถบัสโคะเอโดะ(小江戸巡回バス)ลงที่ป้ายฮิคาวะจินจะมาเอะ(氷川神社前)
*รถบัสโคะเอโดะ(小江戸巡回バス)จะมีแบบวันเดย์ฟรี ราคา500เยนนั่งได้ทั้งวัน (ปกติราคารอบละ 200เยน) และมีโปรโมชั่นลดราคาสำหรับคนที่ใส่ชุดยูกาตะในวันที่ 8, 18, 28ของทุกเดือนจะสามารถซื้อบัตรวันเดย์ฟรีได้ในราคา 350เยน รายละเอียด

เวลาทำการ:
– 9:00 – 21:00 น.

บทความที่เกี่ยวข้อง

ดูบทความที่เกี่ยวข้อง

About the author

Asuka

ดูบทความผู้เขียน

สาวเหนือที่เคยอยู่ญี่ปุ่นตั้งแต่เด็ก รักญี่ปุ่นเหมือนเป็นบ้านหลังที่สอง
ปัจจุบันได้รับทุนวิจัยและเป็นนักวิจัยของมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในโตเกียว
ยามว่างชอบท่องเที่ยว หาร้านอร่อย ๆ ตระเวนทาน ชอบขนมหวานมาก

ถูกใจ แชร์เลย

บทความที่เกี่ยวข้อง

วัดนิตไตจิหรือวัดไทย-ญี่ปุ่น (Nittaiji Temple)

ไปเที่ยวพิพิธภัณฑ์ Doraemon ที่ Fujiko F. Fujio Museum กัน

เที่ยวโอกินาว่าด้วย “YUI Rail: ยูอิเรล”

หนีร้อนเมืองไทยไปหากำแพงหิมะ ที่ Tateyama กันเถอะ!

งานประดับไฟฤดูหนาว “Nabana no sato Winter Illumination” ระหว่างวันที่ 14 ตุลาคม 2560 – 6 พฤษภาคม 2561

สตาร์บัคส์เจแปน เปลี่ยนลายแก้วและบัตรสตาร์บัคส์ประจำเมืองใหม่

สวนคาวาจิ วิสเทอเรีย การ์เดน ที่สุดของความงามแห่งดอกฟูจิ

ออนเซ็นสุดหรูที่เรียวกัง “ซุยเมกัง”

ชมความงดงามของดอกวิสทีเรียที่ Kawachi Wisteria Garden ตั้งแต่วันที่ 21 เม.ย.- 6 พ.ค. 2018 นี้