ต้อนรับหน้าร้อนที่ศาลเจ้ากระดิ่งลม (Hikawa jinja)

ต้อนรับหน้าร้อนที่ศาลเจ้ากระดิ่งลม (Hikawa jinja)

เมื่อเข้าสู่ฤดูร้อน คนญี่ปุ่นมักจะนึกถึงเทศกาลฤดูร้อน ชุดยูกาตะ แตงโม ดอกไม้ไฟ น้ำแข็งไส และกระดิ่งลม เพื่อให้เข้ากับบรรยากาศหน้าร้อน ขอแนะนำให้รู้จักกับศาลเจ้าฮิคาวะ (氷川神社)ในเขตคาวาโกเอะ จ.ไซตามะไม่ไกลจากโตเกียว เป็นศาลเจ้าที่โด่งดังเรื่องกระดิ่งลมผูกดวง เซียมซีความรักปลาไท(あい鯛みくじ)เทพเจ้าแห่งการแต่งงาน (the god of marriage) และการชำระจิตใจ

ภาพถ่ายโดยผู้เขียน (ศาลเจ้าฮิคาวะ)

ศาลเจ้ากระดิ่งลมจะมีกระดิ่งลมประดับไว้ตั้งแต่ทางเข้าหน้าศาลเจ้า เห็นได้ชัดเจน มีกระดิ่งลมเรียงรายอย่างสวยงามทั้งข้างบนและรอบข้าง ส่งเสียงก้องกังวานไปทั่วบริเวณ ให้ความรู้สึกสดชื่นและสงบเมื่อได้ไปชม

ภาพถ่ายโดยผู้เขียน (หน้าศาลเจ้าฮิคาวะ)

ภาพถ่ายโดยผู้เขียน (ภายในศาลเจ้ากระดิ่งลม)

เซียมซีความรักปลาไท(あい鯛みくじ)เมื่อผ่านประตูศาลเจ้าเข้าไปจะพบกับลานกว้าง มีถาดใส่ใบเซียมซีขนาดใหญ่อยู่กลางลาน ใบเซียมซีจะถูกพับและบรรจุอยู่ในปลาไทที่ทำจากปูนปั้น มีเบ็ดสีแดงปลายขอเพื่อใช้เกี่ยวปลาไท ใบเซียมซีจะถูกแบ่งเป็นสองชนิดคือ ปลาไทสีแดงเป็นเซียมซีธรรมดา และปลาไทสีชมพูเป็นเซียมซีความรัก ศาลเจ้าฮิคาวะมีชื่อเสียงเรื่องเซียมซีความรัก ว่ากันว่าแม่นด้วยนะคะ

ภาพถ่ายโดยผู้เขียน (เซียมซีปลาไท)

ถัดออกไปจากถาดใส่ใบเซียมซี จะพบกับธารน้ำขนาดย่อมซึ่งเป็นบริเวณที่เอาไว้ “ชำระจิตใจ” ทางศาลเจ้าจะมีตุ๊กตากระดาษรูปคนขายในราคา 100เยน การชำระคือให้พ่นลมหายใจลงบนตุ๊กตากระดาษสามครั้ง แล้วจึงนำไปลอยบนผิวน้ำพร้อมอธิษฐานว่า “ขอชำระจิตใจ” การชำระจิตใจด้วยตุ๊กตากระดาษ (人形流し)มีวัตถุประสงค์คือใช้ตุ๊กตากระดาษเป็นตัวแทนของเรา ชำระล้างสิ่งสกปรกในธารน้ำศักดิ์สิทธิ์ กล่าวกันว่าจะช่วยทำให้จิตใจสะอาดบริสุทธิ์ขึ้น

ภาพถ่ายโดยผู้เขียน (บริเวณที่ให้ลอยตุ๊กตากระดาษ)

(บรรยากาศตอนกลางคืนของธารน้ำ)

ฝั่งตรงข้ามของธารน้ำเป็นทางเข้าเพื่อเดินวนรอบบริเวณศาลเจ้า มีกระดิ่งลมจำนวนมากประดับอยู่ตรงซุ้มทางเข้าอย่างสวยงาม โดยกระดิ่งลมทั้งหมดเป็นกระดิ่งลมที่ทางศาลเจ้าเตรียมไว้ และเฉพาะช่วงฤดูร้อน (จนถึงวันที่ 31 สิงหาคม) นักท่องเที่ยวสามารถซื้อป้ายไม้แล้วเขียนชื่อตัวเองนำไปแขวนไว้กับกระดิ่งลมได้ โดยเชื่อว่าการเขียนชื่อตัวเองและคนรักลงบนป้ายและนำไปผูกกับกระดิ่งลมจะเป็นการผูกดวง (縁結び) ทำให้ได้คู่กันตลอดไป

ภาพถ่ายโดยผู้เขียน (ภายในศาลเจ้ากระดิ่งลม)

สำหรับเครื่องรางที่โด่งดังของศาลเจ้าฮิคาวะคือ ลูกแก้วผูกดวง หรือ 縁結び玉 จะมีจำหน่ายเพียงวันละ 20ชิ้นเท่านั้น ลูกแก้วผูกดวงจะทำให้สมหวังในความรัก และเมื่อนำลูกแก้วมาคืนที่ศาลเจ้าหลังจากสมหวังในความรักแล้วจะทำให้ความรักครั้งนั้นยั่งยืนอีกด้วย

ลูกแก้วผูกดวง
การเดินทาง:
– นั่งรถไฟ JR สายโทบุโทโจ (東武東上線)ลงที่สถานีคาวาโกเอะ(川越駅)นั่งรถบัสต่อได้ 3สาย คือ ①รถบัสโทบุ(東武バス)ขึ้นรถที่ป้ายหมายเลข 1 ลงที่ป้ายคิตะมาจิ (喜多町)เดินต่อ 5 นาที ②รถบัสโทบุ(東武バス)ขึ้นรถที่ป้ายหมายเลข 7 ลงที่ป้ายมิยะชิตะมาจิ (宮下町)รถบัสจะจอดหน้าศาลเจ้าพอดี ③รถบัสโคะเอโดะ(小江戸巡回バス)ลงที่ป้ายฮิคาวะจินจะมาเอะ(氷川神社前)
*รถบัสโคะเอโดะ(小江戸巡回バス)จะมีแบบวันเดย์ฟรี ราคา500เยนนั่งได้ทั้งวัน (ปกติราคารอบละ 200เยน) และมีโปรโมชั่นลดราคาสำหรับคนที่ใส่ชุดยูกาตะในวันที่ 8, 18, 28ของทุกเดือนจะสามารถซื้อบัตรวันเดย์ฟรีได้ในราคา 350เยน รายละเอียด

เวลาทำการ:
– 9:00 – 21:00 น.

บทความที่เกี่ยวข้อง

ดูบทความที่เกี่ยวข้อง

About the author

Asuka

ดูบทความผู้เขียน

สาวเหนือที่เคยอยู่ญี่ปุ่นตั้งแต่เด็ก รักญี่ปุ่นเหมือนเป็นบ้านหลังที่สอง
ปัจจุบันได้รับทุนวิจัยและเป็นนักวิจัยของมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในโตเกียว
ยามว่างชอบท่องเที่ยว หาร้านอร่อย ๆ ตระเวนทาน ชอบขนมหวานมาก

ถูกใจ แชร์เลย

บทความที่เกี่ยวข้อง

ชมซากุระที่พิพิธภัณฑ์มิโฮะท่ามกลางป่าเขียวขจี

แช่ออนเซนที่เรียวกัง คิซุคุริ โนะ ยะโดะ คิโคริ (Kizukuri no Yado Kikori)

แตงโมหวานชุ่มฉ่ำที่เป็นที่นิยม

ชมเครื่องบินบนดาดฟ้าของ Chubu Centrair Chubu Centrair International Airport of Nagoya

ทัศนียภาพบนหน้าผาสูงชัน ที่ยามาเดระ!

อีสเตอร์นี้ มาอร่อยกับบุฟเฟ่ต์ขนมหวานทำจากสตรอเบอร์รี่สดๆ ที่มีให้เลือกทานอย่างจุใจกันที่ Scara Terrace

เผชิญหน้า ต้นไม้ปีศาจ แห่งภูเขาไฟ Zao

ฟุกุชิมะ อควาเรียม (Aquamarine Fukushima) ครบเครื่องเรื่อง พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ

สวนคาวาจิ วิสเทอเรีย การ์เดน ที่สุดของความงามแห่งดอกฟูจิ