ซูชิติดล้อ! บริษัท ZMP เริ่มทดสอบให้บริการหุ่นยนต์เดลิเวอรี่ซูชิแล้ว

ซูชิติดล้อ! บริษัท ZMP เริ่มทดสอบให้บริการหุ่นยนต์เดลิเวอรี่ซูชิแล้ว

หากมีเวลาได้ไปนั่งกินซูชิสายพานที่ทำและเสิร์ฟกันตรงนั้นเลยก็จะรู้ว่ามันฟินขนาดไหน กินกันพุงกางไปเลยทีเดียวเพราะมีให้เลือกหลากเมนู อะไรก็น่ากินน่าลองไปหมด สำหรับชาวญี่ปุ่นที่ไม่มีเวลาไปนั่งกินที่ร้านแต่อยากกินซูชิจากร้านอร่อยๆ อีกไม่นานเกินรอก็คงจะได้ใช้บริการซูชิเดลิเวอรี่ระบบหุ่นยนต์กันแล้ว

 

この投稿をInstagramで見る

 

MGROnline(@mgronline)がシェアした投稿


เนื่องจากญี่ปุ่นกำลังเผชิญปัญหาขาดแคลนแรงงานที่เพิ่มขึ้น เทคโนโลยีจึงเข้ามามีบทบาทสำคัญอย่างมากในชีวิตประจำวัน

 

この投稿をInstagramで見る

 

Tsuyoshi Kajihara(@ts_kaji3)がシェアした投稿


และในเดือนนี้ (สิงหาคม 2560) บริษัท ZMP Inc. ซึ่งตั้งอยู่ที่กรุงโตเกียวได้เริ่มทดสอบการใช้งานหุ่นยนต์เดลิเวอรี่ซูชิที่ขับเคลื่อนเองแล้ว ZMP เป็นบริษัทพัฒนาหุ่นยนต์ที่มีสโลแกนว่า “หุ่นยนต์เพื่อทุกสรรพสิ่ง” (Robot of Everything)

 

この投稿をInstagramで見る

 

佐々木大基(@the_azure_sun)がシェアした投稿


หุ่นยนต์ที่ถูกออกแบบขึ้นมานี้เรียกว่า CarriRo Delivery ถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งนอกเหนือไปจากการขนส่งสินค้าด้วยการใช้โดรนเนื่องจากมีความเหมาะสมมากกว่าในการขนส่งอาหารที่น้ำหนักมาก

หุ่นยนต์ CarriRo Deliveryมีรูปร่างคล้ายกล่องมีความกว้าง 133 เซนติเมตร และสูง 109 เซนติเมตร และได้รับการออกแบบมาสำหรับวิ่งบนทางเท้า และสามารถบรรทุกสินค้าได้ถึง 100 กิโลกรัม ขับเคลื่อนด้วยล้อ 6 ล้อ

 

この投稿をInstagramで見る

 

Incubion Inc.(@incubion)がシェアした投稿


หุ่นยนต์ตัวนี้มีกล้องจับภาพและมีเซนเซอร์นำทางในตัวมันเองด้วยแผนที่ที่ได้ทำการดาวน์โหลดข้อมูลลงไป อีกทั้งยังมีไฟหน้าส่องสว่างในที่มืด สามารถวิ่งด้วยความเร็วสูงสุด 6 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเทียบเท่ากับการเดินเร็วของมนุษย์ และในกรณีจำเป็นก็สามารถใช้ระบบสั่งการด้วยมนุษย์ได้ด้วย

บริษัท ZMP ได้จับมือกับ Ride On Express ซึ่งเป็นบริษัทจัดส่งอาหาร และหนึ่งในแบรนด์ซูชิชื่อดังที่เข้าร่วมด้วยคือ Gin no Sara

(ภาพล่าง: ซูชิจาก Gin no Sara)


บริษัทคาดการณ์ว่าหุ่นยนต์เดลิเวอรี่นี้สามารถจัดส่งอาหารได้มากพอสำหรับลูกค้า 60 คน ส่วนการรับสินค้านั้น ลูกค้าสามารถปลดล็อคกล่องในตัวหุ่นยนต์ได้โดยใช้รหัสที่บริษัทส่งไปยังสมาร์ทโฟนของตน

ชมวีดีโอ CarriRo Express


เรียบเรียงข้อมูลจาก

ภาพจาก ZMP

ดูบทความที่เกี่ยวข้อง

About the author

oraphan_image

ออ

ดูบทความผู้เขียน

ชอบเรียนภาษา ดูหนังและชอบอ่านหนังสือเป็นชีวิตจิตใจ เป็นครูสอนภาษาไทยให้ชาวต่างชาติและปัจจุบันนักเรียนส่วนใหญ่ก็เป็นคนญี่ปุ่นเลยได้มีโอกาสพูดคุยแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมกันกับชาวญี่ปุ่นเกือบทุกวัย นอกจากนี้ ก็เป็นคนเขียนบทประจำให้กับรายการ DID YOU KNOW…? และมีเพจภาษาอังกฤษบนเฟสบุ๊ค

https://www.facebook.com/English-in-the-Air-227307993959056/

ถูกใจ แชร์เลย

บทความที่เกี่ยวข้อง

น้ำแข็งใสสวยหวานที่ร้าน Yelo ย่านรปปงหงิ (Roppongi)

Brick lane คาเฟ่เรียบง่ายแต่อบอุ่นบนย่าน Setagaya

ร้านเนื้อย่าง A5 “Kurogo” สุดยอดเนื้อย่างละลายได้ในปาก

อัพเดทบุฟเฟ่ต์ปูยักษ์ “TOKYO STATION BUFFET” ปี 2018

ทัวร์ชมซากุระพร้อมรับประทานอาหารบนเรือสไตล์โบราณ “ยากาตะบูน” ในแม่น้ำซุมิดะ

เค้กสัตว์น้อย Ginza Cozy Corner (銀座コージーコーナー 上野公園ルエノ店)

ความงดงามของฤดูใบไม้กับความซื่อสัตย์ของสุนัขฮาจิโกะ

เที่ยวสวนสนุกในร่มนัมจา (Namja Town) ธีมพาร์คสำหรับคนชอบแมว เกี๊ยวซ่า และไอศครีม

Marutaro เจ้าชิบะอินุที่มียอดผู้ติตตามสูงที่สุดในโลกมีแกลอรีและร้านค้าขายสินค้าน่ารักๆ ที่ Gallery Marusan นะ!