ชวนดื่มกาแฟจากแก้วที่บาริสต้าเลือกให้ที่ Chatei hatou ย่านชิบุย่า

ชวนดื่มกาแฟจากแก้วที่บาริสต้าเลือกให้ที่ Chatei hatou ย่านชิบุย่า

ในโตเกียวมีร้านกาแฟอยู่มากมายหลายร้อยพันร้าน แต่ละร้านก็มีลักษณะเฉพาะที่แตกต่างกันออกไป ทั้งร้านที่เป็นเฟรนไชน์ ร้านที่สร้างยูนีคให้ตัวเองด้วยการจัดแต่งร้าน หรือร้านที่ทั้งขายกาแฟด้วยและทำเวิคชอปต่างๆไปด้วย เรียกได้ว่าโตเกียวเป็นแหล่งรวมตัวของร้านกาแฟที่ทั้งคอกาแฟและไม่ใช่คอกาแฟต่างนิยมชมชอบ และมักไปเยี่ยมชมและชิมทุกครั้งที่ได้มาเที่ยวโตเกียว

Credit: ผู้เขียน

วันนี้เราอยู่กันที่ย่านชิบูย่า ย่านที่ค่อนข้างโกลาหลจอแจไปด้วยผู้คน ทุกพื้นที่ต่างคลาคล่ำไปด้วยผู้คน แทบจะหาความสงบได้ยากแม้ในเวลากลางคืนก็ตาม นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มาเที่ยวกันที่ทางข้ามชิบูย่าอันมีชื่อเสียง แต่กลับมีคาเฟ่อันแสนสงบและสุดแสนจะคลาสสิคซ่อนตัวอยู่ คาเฟ่นั้นมีชื่อว่า Chatei hatou

Chatei hatou เปิดให้บริการมาเกือบ30ปีบนย่านชิบูย่า ถ้าเปรียบกับชีวิตของมนุษย์ก็คงเป็นช่วงที่เลยวัยรุ่นมาแล้วกำลังมุ่งมั่นตั้งใจทำงานอย่างขยันขันแข็ง เหมือนกับที่ร้านแห่งนี้เปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่เวลา 11โมงเช้าจนถึง 5ทุ่มโดยไม่มีวันหยุด เมื่อเข้าไปในร้านจะรู้สึกได้ถึงความ nostalgia ภายในร้านมีทั้งที่นั่งแบบเคาน์เตอร์และแบบโต๊ะ มีโต๊ะตัวใหญ่ตั้งอยู่ในร้านหลายตัวรองรับลูกค้าที่มา

Credit: ผู้เขียน

แบบกลุ่มได้สบายๆ บนกลางโต๊ะใหญ่จะประดับประดาไปด้วยแจกันที่มีดอกไม้กิ่งไม้สูงจรดเพดานร้าน ด้านหลังของเคาน์เตอร์เป็นชั้นไม้ยาวตลอดกำแพงไว้สำหรับวางโชว์แก้วกาแฟซึ่งมีมากถึง300ชุด และแต่ละชุดก็มีลวดลายไม่ซ้ำกันอีกด้วย ไม่ว่าลูกค้าจะเป็นใครบาริสต้าจะเป็นผู้เลือกแก้วกาแฟในวันนั้นให้กับคุณเอง นี่คือความพิเศษอย่างหนึ่งของร้านกาแฟแห่งนี้

อาหารและเครื่องดื่มในร้านมีหลากหลายทั้งกาแฟ ชิฟฟ่อนเค้กหรือจะเลือกรับประทานเป็นแซนวิชคู่กับกาแฟก็อร่อยไม่แพ้กัน โดยทั้งหมดนั้นเป็นโฮมเมด พนักงานจะทำทุกอย่างอยู่ที่เคาน์เตอร์ ไม่ว่าจะผสมส่วนผสมของชิฟฟ่อนเค้ก หรือแม้กระทั่งเอาเค้กเข้าเตาอบก็อยู่ที่เคาน์เตอร์ทั้งสิ้น ฉะนั้นถ้าอยากจะดูวิธีการทำชิฟฟ่อนเค้กแบบเฉพาะของร้านนี้แนะนำให้นั่งที่เคาน์เตอร์ นอกจากจะได้เห็นพนักงานทำงานในแต่ละส่วนแล้ว ยังดูเหมือนกับว่าคุณเป็นลูกค้าประจำที่มาจนดูสนิทสนมกับบาริสต้าอีกด้วย

Credit: ผู้เขียน

เมนูกาแฟของร้าน炭火煎羽當オリジナルブレンド เป็นกาแฟออริจินัลของทางร้านคั่วด้วยด้วยถ่าน ราคา 800 เยน มักจะทานคู่กับเค้กชิฟฟ่อนซึ่งมีให้เลือกหลากหลายรสชาด ทั้งชินนาม่อน ชาเขียว แบล็คที รสชาดกาแฟของร้านมีเอกลักษณ์ถึงขั้นที่เจมส์ ฟรีแมน ผู้ก่อตั้ง Blue bottle coffee เอ่ยปากชม โดยที่บาริสต้าของทางร้านไม่ได้ใช้อุปกรณ์อะไรในการวัดตวงปริมาณกาแฟเลยก็ตาม ในทุกๆวันชงถ้วยต่อถ้วย ซึ่งแตกต่างจากร้านกาแฟร้านอื่นอย่างมาก แต่กลับมีคุณภาพมากกว่าร้านอื่นๆที่มีสเกลในการวัดตวง สิ่งเหล่านี้กลับเป็นเอกลักษณ์ของร้านนี้และได้รับการยกย่องจากเหล่านักชิมกาแฟที่มีชื่อเสียงมากมาย

Credit: ผู้เขียน

ถ้าหากใครได้มาเที่ยวที่ประเทศญี่ปุ่นและเป็นคอกาแฟอยู่แล้วอยากให้ลองได้ชิมร้านนี้กันค่ะ แล้วคุณจะรู้ว่าสวรรค์ของกาแฟญี่ปุ่นอยู่ที่ไหน

ที่อยู่ : 1-15-19, Shibuya, Shibuya-ku, Tokyo

เบอร์โทรศัพท์ : 03-3400-9088

เวลาทำการ : 11:00-23:00 ไม่มีวันหยุด

ดูบทความที่เกี่ยวข้อง

About the author

Minripae

ดูบทความผู้เขียน

จากบัณฑิตนิเทศศาสตร์สู่นักเรียนทุนส่งหนังสือพิมพ์ในประเทศญี่ปุ่น ประสบการณ์กว่า3ปีกับการเรียนและทำงานไปพร้อมๆกัน ปัจจุบันผันตัวมาเริ่มต้นชีวิตแม่บ้านญี่ปุ่น มีเพจท่องเที่ยวร่วมกับเพื่อนบนเฟสบุ๊คชื่อ go there / ไปดิรอไร

https://www.facebook.com/paidigothere/

ถูกใจ แชร์เลย

บทความที่เกี่ยวข้อง

อูจิมัทฉะ (Uji Matcha) ชานมไข่มุกแบบอุ่นๆ จากใบชาคุณภาพดีมีมาให้ชิมแล้วที่ร้าน comma tea

Snow Aquarium และการแสดงโลมาประกอบไฟ 3D Mapping projection สุดอลังการ

อิ่มสะดวกกับข้าวแกงกะหรี่มือถือ (Haneda Walking Curry) แบบ on the go ที่สนามบินฮาเนะดะ

เล่นสเก็ตน้ำแข็งใต้เงา SKY TREE กลางกรุงโตเกียว

ไปรับพลังงานนินจา ทานอาหารเก๋ๆ ที่ Ninja Akasaka

Kashiyama Daikanyama แหล่งช้อปเสื้อผ้าแบรนด์ Onward แห่งใหม่ที่รวมเอาแฟชั่น อาหาร และศิลปะเข้าไว้ด้วยกัน

ร้านเนื้อย่าง A5 “Kurogo” สุดยอดเนื้อย่างละลายได้ในปาก

Toys “R” Us และ Babies “R” Us ในห้าง Aqua City Odaiba ของเล่นของใช้คุณแม่และลูกน้อยจากทั่วทุกมุมโลกรวมไว้ในที่เดียว

ฉลองครบรอบ 10 ปี พบเหล่าการ์ตูนดังของญี่ปุ่นบนถนนช้อปปิ้ง Tokyo Character Street