เรื่องที่ควรรู้ …. 7 สิ่งที่ไม่ควรทำเมื่อไปเที่ยวญี่ปุ่น

เรื่องที่ควรรู้ …. 7 สิ่งที่ไม่ควรทำเมื่อไปเที่ยวญี่ปุ่น

อย่างที่พอจะรู้ดีกันอยู่แล้วว่าที่ญี่ปุ่นเขาให้ความสำคัญกับเรื่องมารยาทและการปฏิบัติตัวมาก จริงๆ ไม่ว่าเราจะเดินทางไปประเทศไหน เราก็ควรจะศึกษาเรื่องวัฒนธรรมไว้สักเล็กน้อยเพื่อที่จะได้ไม่ไปทำอะไรที่เขาถือว่าไม่ดี ไม่สุภาพหรือน่ารังเกียจ

มาดูกันดีกว่าว่าสิ่งที่ไม่ควรทำเมื่อไปญี่ปุ่น 7 อย่างมีอะไรบ้าง โดย 3 ข้อแรกเป็นเพราะมันเกี่ยวข้องกับงานศพของชาวพุทธซึ่งหากเผลอทำเชื่อว่าจะนำไปสู่ความโชคร้าย ส่วนอีก 4 ข้อที่เหลือเป็นมารยาทอันพึงมีในชีวิตประจำวัน

1. ไม่ควรคีบตะเกียบส่งอาหารต่อกัน

 

 

この投稿をInstagramで見る

 

*7rin22*(@rin.stagram._)がシェアした投稿


การใช้ตะเกียบของตัวเองส่งต่ออาหารไปให้ผู้อื่นหรือที่เรียกว่า “hashi watashi” เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำบนโต๊ะอาหารอย่างเด็ดขาดเพราะมันจะทำลายบรรยากาศสนุกสนานของมื้ออาหารนั้นลงทันที นั่นก็เพราะว่าในงานศพแบบญี่ปุ่น หลังจากที่ศพถูกเผาเรียบร้อยแล้ว เป็นธรรมเนียมที่สมาชิกในครอบครัวจะใช้ตะเกียบคีบกระดูกจากขี้เถ้าและส่งต่อกันและกัน นอกจากจะทำให้หวนนึกถึงเหตุการณ์ที่น่าเศร้าโศกแล้ว ยังเชื่อว่าจะนำความโชคร้ายมาสู่ผู้นั้นด้วย หากจะส่งต่ออาหาร ให้ยื่นชามให้เขาใส่อาหารแทน

2. ปักตะเกียบลงบนกลางถ้วยข้าว

ในงานศพแบบพุทธของชาวญี่ปุ่น ข้าวที่ให้กับผู้ตายจะมีตะเกียบปักไว้ในชามด้วยแบบนี้จึงไม่ควรทำอย่างยิ่ง

หากทานเสร็จแล้วหรืออยากจะวางตะเกียบก็ให้วางไว้ที่วางตะเกียบให้เรียบร้อย

หากไม่มีที่วางตะเกียบแต่มีจานเล็กๆ แบบนี้ก็ให้วางปลายตะเกียบพาดไว้บนจานเล็กๆ ได้

 

この投稿をInstagramで見る

 

ナチュラルキッチン / ナチュラルキッチン アンド(@naturalkitchen_official)がシェアした投稿


หากตะเกียบเป็นแบบใช้แล้วทิ้งที่มาพร้อมกับซองตะเกียบ ก็สามารถใช้ซองเป็นที่วางตะเกียบก็ได้

3. เวลาใส่ชุดกิโมโนหรือยูกาตะ ต้องให้แน่ใจว่าด้านซ้ายต้องอยู่ด้านบน

 

この投稿をInstagramで見る

 

ふりそでsanQ センター北ヨツバコ店【公式】 振袖レンタル(@furisode39_yotsubako)がシェアした投稿


เสื้อผ้าสไตล์ตะวันตกของผู้หญิงและผู้ชายกระดุมจะอยู่คนละฝั่งกัน และก็ยังมีคนญี่ปุ่นจำนวนมากที่คิดว่าเวลาใส่ชุดกิโมโนหรือยูกาตะก็จะเป็นแบบเดียวกัน แต่จริงๆแล้วไม่ว่าจะชายหรือหญิงก็ต้องให้ด้านซ้ายอยู่ด้านบนเสมอ เพราะเอาด้านขวาอยู่ข้างบนก็จะไปตรงกับการแต่งกายให้กับผู้ตายในงานศพ

4. ห้ามนำอาหารและเครื่องดื่มจากภายนอกเข้าไปในร้าน

โดยปกติแล้วร้านทั่วไปจะไม่อนุญาตให้นำอาหารและเครื่องดื่มจากภายนอกเข้าไปรับประทานในร้าน แต่บางร้านอาจยอมให้นำเข้าไปได้แต่ก็ไม่ค่อยเห็นบ่อยนัก นั่นก็เพราะหากลูกค้าเกิดอาหารเป็นพิษขึ้นมา ทางร้านก็จะไม่สามารถหาสาเหตุได้แน่ชัดว่ามาจากอาหารที่ไหน แถมยังต้องปิดร้านชั่วคราวด้วย เดี๋ยวจะกลายเป็นปัญหาใหญ่ แต่ถ้าอยากจะหาที่นั่งกินของที่ซื้อมาก็แนะนำให้ไปฟู้ดคอร์ทแทนแต่ก็ช่วยอุดหนุนสถานที่เขาด้วยนะคะ

5. ยืนชิดด้านใดด้านหนึ่งของบันไดเลื่อน

จริงๆแล้วก็ไม่ควรจะเดินบนบันไดเลื่อนเพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้ แต่ก็เป็นมายาทของชาวญี่ปุ่นที่เขาจะยืนด้านเดียวและปล่อยให้อีกด้านโล่งไว้เผื่อไว้ให้คนที่รีบเดินได้เดินผ่านไปได้สะดวก โดยเขาจะยืนชิดซ้ายและเหลือที่ทางด้านขวาไว้ แต่ที่ญี่ปุ่นเขาจะมีธรรมเนียมที่เรียกว่า “คันโตชิดซ้าย คันไซชิดขวา”

 

แต่ถึงอย่างนั้นเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมาบริษัทรถไฟของญี่ปุ่นและสมาคมผู้ผลิตลิฟท์และบันไดเลื่อนร่วมกันรณรงค์ธรรมเนียมใหม่ในการใช้บันไดเลื่อน โดยไม่จำเป็นต้องยืนชิดด้านใดข้างหนึ่งเนื่องจากเกิดอุบัติเหตุผู้ใช้ตกลงจากบันไดเลื่อนเนื่องจากเสียสมดุลระหว่างเดินบนบันไดเลื่อน หรือตกลงมาเพราะคนที่เดินเดินไปชนไม้เท้าผู้สูงอายุจนตกลงมา

6. อย่าพูดเสียงดังหรือใช้โทรศัพท์ขณะโดยสารบนรถไฟหรือลิฟท์

ไม่ว่าจะขึ้นรถไฟหรือลิฟท์ ถึงจะตื่นเต้นอยากเจ๊าะแจ๊ะกับเพื่อนแค่ไหนก็อย่าลืมตัว ห้ามคุยกันเสียงดังเด็ดขาด โทรศัพท์ก็เช่นกัน ปิดเสียงไปเลยก็จะดีกว่า แต่ถ้าจำเป็นต้องติดต่อคนญี่ปุ่นก็จะใช้การส่งข้อความแทน ที่นี่แม้ในช่วงเวลาเร่งรีบผู้โดยสารเต็มขบวนรถก็ยังเงียบเพราะเขาถือว่าต้องไม่รบกวนซึ่งกันและกัน

7. ทิ้งขยะต้องแยกประเภทด้วย

เรื่องแยกขยะนี่สำคัญมากนะคะ ถ้าแบ่งตามประเภทหลักๆ ก็จะมีชนิดเผาทำลายได้ (ขยะสด กระดาษ) ชนิดที่เผาทำลายไม่ได้ (หม้อ, แก้ว) แล้วก็ขยะรีไซเคิล (ขวดแก้ว/ พลาสติก กระป๋อง หนังสือพิมพ์ กระดาษลัง) ก่อนจะทิ้งก็ดูนิดนึงและแยกให้ถูกประเภทก่อนเพราะที่ญี่ปุ่นเขาให้ความสำคัญเรื่องการรักษาความสะอาดมากๆ

เรียบเรียงข้อมูลจาก

ดูบทความที่เกี่ยวข้อง

About the author

oraphan_image

ออ

ดูบทความผู้เขียน

ชอบเรียนภาษา ดูหนังและชอบอ่านหนังสือเป็นชีวิตจิตใจ เป็นครูสอนภาษาไทยให้ชาวต่างชาติและปัจจุบันนักเรียนส่วนใหญ่ก็เป็นคนญี่ปุ่นเลยได้มีโอกาสพูดคุยแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมกันกับชาวญี่ปุ่นเกือบทุกวัย นอกจากนี้ ก็เป็นคนเขียนบทประจำให้กับรายการ DID YOU KNOW…? และมีเพจภาษาอังกฤษบนเฟสบุ๊ค

https://www.facebook.com/English-in-the-Air-227307993959056/

ถูกใจ แชร์เลย

บทความที่เกี่ยวข้อง

Air Kaol ผ้าขนหนูที่ดีที่สุดในโลกจากญี่ปุ่น

ญี่ปุ่นเปิด “บาร์สะดวกซื้อ” แห่งแรก เลือกดื่มได้มากกว่า 1,000 ชนิด เริ่มต้นที่ 500 เยน

ชีซ่า (Shisa) แห่งเกาะโอกินาว่า ปัดเป่าวิญญาณร้ายพิทักษ์ความสุข

Ora2 น้ำยาบ้วนปากรูปแบบแท่งสติ๊กออกใหม่ล่าสุด

มาแล้ว! ชุดของขวัญข้าวโพด “My Neighbor Totoro Corn Gift” ต้อนรับวันแม่ของญี่ปุ่น

KATE LASH MAXIMIZER BASE : มาสคาร่าเบสเพื่อคงความโค้งงอนให้นานขึ้น

รองเท้าเด็กแบรนด์ MIKIHOUSE: มิกิเฮ้าส์ รุ่น MULTI COLOR

งานแสดงศิลปะ “ปฏิทินของจิ๋ว” ที่โอซาก้า

น่ารักอีกแล้ว เมื่อ Paul & Joe จับมือกับ Looney Tunes