ขึ้น Taxi…แท็กซี่ที่ญี่ปุ่นอย่างไร

ขึ้น Taxi…แท็กซี่ที่ญี่ปุ่นอย่างไร

Credit: ผู้เขียน

ใครเคยเดินเที่ยวที่ญี่ปุ่นแล้วเท้าพัง…ไม่ไหวจริงๆ ปวดขาร้าวไปถึงตับ จะเรียกแท็กซี่ก็กล้าๆ กลัวๆ ไม่เคยนั่งเลย พูดภาษาญี่ปุ่นก็ไม่ได้ แล้วจะบอกจุดหมายปลายทางว่าไปที่ไหนอย่างไรดี คราวนี้เลยพาเพื่อนๆ มาลองนั่งแท็กซี่กันค่ะ…บอกก่อนว่าที่ประเทศญี่ปุ่นแแท็กซี่จะจอดรอผู้โดยสารตามสถานีรถไฟ หรือโบกเรียกได้ตามท้องถนน (แต่ยากค่ะ แนะนำให้ไปตามจุดเรียกแท็กซี่ดีกว่า)

รถแท็กซี่ของญี่ปุ่นจะมีหลายสี หลายบริษัทค่ะ เวลาจะดูว่ารถคันไหนว่าง ให้สังเกตหน้ากระจกรถ จะมีไฟว่า “空車 : ku-sha (ว่าง)” โบกเรียกได้เลยค่ะ ส่วนรถแท็กซี่ที่ขึ้นไฟว่า “貸切 : chinso (ไม่ว่าง)” ก็จะเป็นคันที่มีผู้โดยสารแล้วค่ะ

Credit: ผู้เขียน

แต่ถ้าเปิดประตูรอแบบนี้แสดงว่าว่างแน่นอน กระโดดสวอนเลคขึ้นนั่งได้เลยค่ะ โดยประตูหลังคนขับด้านซ้ายจะเปิด-ปิดอัตโนมัติ เราไม่ต้องช่วยปิดนะคะ (แต่เราก็เผลอปิดไปดังปัง…คนขับต้องกดปุ่มให้มันเปิด-ปิดเองใหม่อีกรอบ อายมากเลย) ดังนั้น ระวังอย่าไปยืนใกล้ๆ ประตู หรือยื่นไม้ยื่นมืออาจเกิดอันตรายได้ (สำหรับประตูด้านอื่นๆ เปิดปิดปรกติค่ะ)

Credit: ผู้เขียน

วิธีการบอกคนขับว่าจะไปไหน เราบอกชื่อสถานที่ก่อนค่ะ แล้วทางคนขับ Taxi จะขอดูที่อยู่หรือเบอร์โทรศัพท์ของสถานที่ที่จะไปเพื่อกด GPS นำทาง ไม่หลงแน่นอน สำหรับเราง่ายมากเลย แค่ยื่นมือถือให้คนขับดูจุดที่เราจะไปผ่าน Google Map (เปิด Internet มาจากไทยค่ะ) คนขับก็จะเข้าใจและสามารถพาเราไปยังจุดหมายปลายทางได้เลย

Credit: ผู้เขียน

อัตราค่ารถแท็กซี่ก็จะแตกต่างกันไปตามแต่ละบริษัทค่ะ จากประสบการณ์ตรงที่เราเคยนั่งจาสถานีชิบุย่าไปโรงแรม ระยะทาง 2 กม. อยู่ที่ประมาณ 400-500 เยนค่ะ โดยจะมีอัตราค่ารถแสดงให้เห็นหน้าจอข้างๆ คนขับแบบเดียวกับในประเทศไทย เราสามารถขอใบเสร็จได้ด้วย จะจ่ายเป็นเงินสดหรือบัตรเครดิตก็ได้ค่ะ (รับบัตรเครดิตบางคัน ดูสติ๊กเกอร์สัญลักษณ์ข้างหน้าต่างรถ) สำหรับสัมภาระและกระเป๋าเดินทาง เราก็จะต้องขอให้คนขับเปิดท้ายรถให้ บางคันก็จะใจดีลงมายกขึ้น-ลงให้ด้วย แต่ส่วนใหญ่เราต้องยกใส่ท้ายกระโปรงหลังรถเองค่ะ สำหรับการพูดคุยกับคนขับรถ เราเคยเจอทั้งที่ไม่คุยอะไรกับเราเลย เคยเจอแบบที่ชวนคุยว่ามาเที่ยวครั้งแรกเหรอ มาทำอะไร มาจากไหน เป็นคนชาติอะไร (กรณีนั่งแท็กซี่นานๆ จากสนามบิน มีเวลาสนทนา) แบบ เปิดเพลง/วิทยุ หรือเงียบๆ เลยก็มีค่ะ (มีกระจกกั้นไว้ระหว่างคนขับกับผู้โดยสาร) เอาเป็นว่าแท็กซี่ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ขอแนะนำในวันที่เราอ่อนล้าหมดแรง โบกแท็กซี่กลับโรงแรมในระยะทางใกล้ๆ ก็สบายดีนะคะ

ดูบทความที่เกี่ยวข้อง

About the author

riangsupod-profile_pic_image

RiangSupod

ดูบทความผู้เขียน

เลขาสาวผู้ชื่นชอบการท่องเที่ยว อาหาร และวัฒนธรรมญี่ปุ่น จบปริญญาตรีจากคณะอักษรศาสตร์-ปริญญาโทรัฐศาสตร์ จุฬาฯ
เคยอาศัยอยู่ที่ประเทศญี่ปุ่น และได้เดินทางไปทำงานและไปท่องเที่ยวที่ญี่ปุ่นบ่อยๆ ทำให้มีเพื่อนทั้งชาวไทยและชาวญี่ปุ่นทุกเพศทุกวัย
ปัจจุบันเป็นเลขานุการผู้บริหารระดับสูงของรัฐวิสาหกิจแห่งหนึ่ง

ถูกใจ แชร์เลย

บทความที่เกี่ยวข้อง

มาดูซิว่า ตราประจำวันเกิดรูปดอกไม้สไตล์ซามูไรของคุณคืออะไร

ได้เวลาเทศกาลฮานามิแล้ว

แก้วมัคและแก้ว Tumbler ลายใหม่ต้อนรับฤดูหนาวกับคอลเลคชั่น ‘You Are Here’ ของสตาร์บัคมาแล้ว.ว.ว

Line Handy Paper Cutter คัตเตอร์หมุนอิสระ 360 องศา ใช้งานง่ายเหมือนเม้าส์

DHC Forslean ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมลดน้ำหนัก

เครื่องสำอาง เซเลอร์มูน

โมเดลรถTOMICA (โทมิกา) ของเล่นญี่ปุ่นอันดับหนึ่งตลอดกาล

สาวกโปเกมอนห้ามพลาด ปิกาจูพร้อมเข็มกลัดสุดน่ารัก มีจำหน่ายแล้วที่ตู้กดน้ำอัตโนมัติในญี่ปุ่น!

Cezanne UV Clear Face Powder #02 แป้งอัดแข็งไม่ผสมรองพื้น สูตรควบคุมความมัน