ขอต้อนรับสู่เรียวคังเก่าแก่อายุ 400 ปีที่ฮาโกเนะ

ขอต้อนรับสู่เรียวคังเก่าแก่อายุ 400 ปีที่ฮาโกเนะ

ภาพถ่ายโดยผู้เขียน

หากกล่าวถึงสถานที่ที่คนไทยชอบไปเที่ยวในญี่ปุ่น นอกจากฮอกไกโด คาวากุจิโกะ และเมืองใหญ่ ๆ อย่างโตเกียวหรือโอซาก้าแล้ว คงหนีไม่พ้น “ฮาโกเนะ” โดยเฉพาะอย่างยิ่งในฤดูใบไม้ร่วงจะเป็นช่วงเวลาที่ฮาโกเนะมีใบไม้เปลี่ยนสีให้ดูอย่างสวยงาม

ภาพถ่ายโดยผู้เขียน

วันนี้จะขอแนะนำเรียวคัง (โรงแรมที่มีห้องพักแบบญี่ปุ่น) ที่มีชื่อเสียงมานานนับ 400 ปีของฮาโกเนะ ชื่อว่า”คังซุยโร”(環翠楼)เป็นเรียวคังที่มีชื่อเสียงเรื่องออนเซ็น ภายในเรียวคังจะมีออนเซ็นชนิดต่าง ๆ ให้แขกได้เลือกเข้าไปแช่ได้ตามใจชอบ ทั้งออนเซ็นกลางแจ้ง(โรเท็มบุโระ) ออนเซ็นน้ำวน ออนเซ็นบำรุงผิว และออนเซ็นสระว่ายน้ำขนาดเล็ก แต่เนื่องจากตามมารยาทแล้วไม่สามารถถ่ายรูปออนเซ็นสาธารณะมาเผยแพร่ได้ (ได้รับอนุญาตเฉพาะออนเซ็นในห้องส่วนตัว) จึงไม่มีรูปภาพของออนเซ็นชนิดต่าง ๆ ให้ชม จึงขอแนะนำห้องพักในเรียวคังที่มีออนเซ็นส่วนตัวภายในห้องแทนค่ะ

ภาพถ่ายโดยผู้เขียน

ภาพถ่ายโดยผู้เขียน

ห้องพักในเรียวคังจะแบ่งเป็นส่วนต่าง ๆ คือ ส่วนเก็งคัง (ทางเข้าห้อง), โรกะ (ทางเดิน), ห้องนั่งเล่นและห้องนอน, ห้องน้ำ และห้องอาบน้ำที่มีออนเซ็น แต่ละห้องจะแยกจากส่วนกลางเล็กน้อยเพื่อรักษาความเป็นส่วนตัวของแขกผู้มาเยือน ทางเรียวคังจะกำหนดเวลาอาหารเย็น, เวลาจัดที่นอนและเวลาเสิร์ฟอาหารเช้าให้ ในระหว่างที่รอเวลาทานอาหารแขกสามารถไปแช่ออนเซ็นหรือเดินชมบริเวณโดยรอบเรียวคังได้

ภาพถ่ายโดยผู้เขียน

ภาพถ่ายโดยผู้เขียน

ชุดอาหารเย็นของเรียวคังถูกจัดอย่างพิถีพิถันทุกรายละเอียด ตกแต่งอาหารตามฤดูกาลและมีการนำดอกไม้หรือใบไม้ตามฤดูกาลมาประดับในจานอาหารด้วย เมนูแรกคือ ปลาดิบ, ผักต้ม, ไข่ตุ๋น และอาหารเคียงต่าง ๆ รวมถึงซุปมิโสะที่ได้คัดสรรค์วัตถุดิบมาอย่างดี หากแขกมากัน 2 ท่านขึ้นไป ทางเรียวคังจะเสิร์ฟชุดปลาดิบรวมเพิ่มให้อีก 1 ชุด เป็นจานทรงเรือ

ภาพถ่ายโดยผู้เขียน

เมื่อทานเมนูแรกเสร็จ พนักงานของเรียวคังจะเก็บถาดอาหารชุดแรกไปและเสิร์ฟต่อด้วยหม้อไฟที่ตัวหม้อทำจากกระดาษ หม้อไฟที่ได้ทานในวันนั้นคือหม้อไฟปลาหมึกกับชาบูผักต้ม เมื่อแขกทานอาหารเสร็จแล้วจึงเสิร์ฟต่อด้วยของหวานหรือผลไม้เป็นอันเสร็จสิ้นมื้อเย็นของวัน

ภาพถ่ายโดยผู้เขียน

หลังทานอาหารเย็นเสร็จจะมีเจ้าหน้าที่มาจัดที่นอนให้ตามเวลาที่กำหนด แขกสามารถไปแช่น้ำร้อนต่อได้ หากเลยเวลา 22:00น. จะมีระบบ”คาชิกิริ” หรือเหมายืมออนเซ็นนอกห้องพักได้ (ใช้ระบบใครเร็วใครได้ หากไปจองก่อนก็สามารถติดป้ายจองเพื่อเหมาใช้ออนเซ็นได้โดยแขกท่านอื่นจะไม่สามารถเข้ามาใช้ได้) ระบบเหมายืมสามารถใช้ได้ถึง 05:00น. ของเช้าวันถัดไป เรียกได้ว่าสามารถแช่ออนเซ็นได้อย่างจุใจเลยทีเดียว

ภาพถ่ายโดยผู้เขียน

เช้าวันถัดมาก็จะมีชุดอาหารเช้ามาเสิร์ฟตามเวลาที่ทางโรงแรมกำหนดให้ โดยชุดอาหารเช้าจะประกอบด้วยข้าวสวย, ปลาย่าง, สลัดแฮม, ซุปมิโสะ, ไข่ตุ๋น, ผักดอง และเค้กส้ม

การเดินทาง:
– เรียวคัง “คังซุยโร”(環翠楼)นั่งรถไฟสายโอดะคิวเซ็นโจคุซือ(小田急線直通)ลงที่สถานีฮาโกเนะยูโมโตะ(箱根湯本駅)นั่งรถบัสต่อ 3นาที (ไมโครบัสราคา 100เยน) หรือเดิน 15 นาที

ดูบทความที่เกี่ยวข้อง

About the author

Asuka

ดูบทความผู้เขียน

สาวเหนือที่เคยอยู่ญี่ปุ่นตั้งแต่เด็ก รักญี่ปุ่นเหมือนเป็นบ้านหลังที่สอง
ปัจจุบันได้รับทุนวิจัยและเป็นนักวิจัยของมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในโตเกียว
ยามว่างชอบท่องเที่ยว หาร้านอร่อย ๆ ตระเวนทาน ชอบขนมหวานมาก

ถูกใจ แชร์เลย

บทความที่เกี่ยวข้อง

ฟินสุดๆ แช่ออนเซน…ชมวิวฟูจิซัง ที่โรงแรม “Hotel Kaneyamaen” (富士山温泉 ホテル鐘山苑)

อีกประสบการณ์กับออนเซ็นในสนามบินชินชิโตเสะ จะผ่อนคลายข้ามคืนก็สะดวก

“นิชิยะมะ ออนเซน เคอุงกัง” โรงแรมทีมีประวัติยาวนานถึง 1,300 ปี

ชม “คุซัทสึ ออนเซ็น” แบบ 4K 1 ใน 3 ออนเซ็นที่ดีที่สุดในญี่ปุ่น … ไม่ไปไม่ได้แล้ว!

หนีความจริง ตัดขาดโลกภายนอก ลี้ความวุ่นวายไปชาร์จพลังงานที่ “Lamp no Yado”

MUST GO ! Takaragawa onsen ในฤดูใบไม้ร่วง

Hi Fujisan!… มานั่งแช่เท้าในบ่อน้ำร้อนด้วยกันที่โรงแรมโคนันโซมั้ยคะ

งดงามดั่ง Winter Wonderland กับทัศนียภาพที่ปกคลุมไปด้วยหิมะของกินซังออนเซน (Ginzan Onsen) หนึ่งในเมืองออนเซนที่สวยที่สุด

ออนเซ็นสุดหรูที่เรียวกัง “ซุยเมกัง”