ได้เวลาเทศกาลฮานามิแล้ว

ได้เวลาเทศกาลฮานามิแล้ว

Credit: ผู้เขียน

ปลายเดือนมีนาคมถึงเดือนเมษายนของทุกปีจะเป็นช่วงเทศกาลชมดอกไม้ หรือที่เรียกว่า ฮานามิ – hanami (花見, lit. ‘flower viewing’) และเป็นประเพณีของชาวญี่ปุ่นเลยล่ะค่ะว่าจะต้องไปชมซากุระ (sakura / 桜) ตามสวนต่างๆ เพราะเป็นช่วงเวลาเดียวที่ซากุระจะบานสะพรั่ง ถือเป็นฤดูกาลที่งดงามที่สุดของประเทศญี่ปุ่นเลย

Credit: ผู้เขียน

ความสวยงามของดอกซากุระเป็นแรงบันดาลใจให้กับกวีและนักประพันธ์มาตั้งแต่สมัยโบราณนับเป็นพันๆ ปีมาแล้ว

Credit: ผู้เขียน

จวบจนปัจจุบัน เราก็จะปรากฏอยู่ในเพลงป็อปสากล การ์ตูนอานิเมะ และภาพยนตร์

Credit: ผู้เขียน

และด้วยอายุของดอกซากุระอันแสนสั้นเพียงแค่สัปดาห์และบอบบางจึงเปรียบเสมือนปรัชญาชีวิตที่ปรากฏอยู่ในบทกลอนและบทประพันธ์ต่างๆ

เวลาของเทศกาลชมดอกไม้เป็นสิ่งที่ทุกคนต่างรอคอย รายการข่าว หนังสือพิมพ์ และสื่อต่างๆ ต่างก็รายงานการพยากรณ์ว่าในแต่ละภูมิภาคของประเทศญี่ปุ่น ดอกซากุระจะบานเต็มที่เมื่อไหร่

นักท่องเที่ยวที่เฝ้ารอชมดอกซากุระในฝันต่างก็วางแผนล่วงหน้าสำหรับการเดินทางมาเยือนประเทศญี่ปุ่น รวมทั้งชาวญี่ปุ่นเองก็เตรียมนัดหมายเพื่อนฝูงและคนในครอบครัวที่จะไปปาร์ตี้ใต้ต้นซากุระกันอย่างสนุกสนาน

Credit: ผู้เขียน

เพราะด้วยเวลาอันสั้นของดอกซากุระนี่เองที่จะบานเพียงไม่กี่สัปดาห์ ทำให้สวนที่เป็นจุดชมซากุระแน่นขนัดไปด้วยผู้คน เพราะต่างก็อยากดื่มด่ำความงดงามของซากุระให้มากที่สุด

Credit: ผู้เขียน

กลายเป็นภารกิจจริงจังกันไป บางคนถึงกับต้องไปจับจองที่นั่งปิคนิคกันข้ามคืนหรือไปกันตั้งแต่เช้ามืดเพื่อเอาผ้าใบสีฟ้าไปปูจองทำเลที่เหมาะๆ กันทีเดียว

Credit: ผู้เขียน

ดาวเด่นของการชมดอกไม้ก็คือดอกซากุระที่บานสะพรั่งนับล้านๆดอก ที่ต่างพากันอวดโฉมให้นักท่องเที่ยวและช่างภาพทั้งมืออาชีพและมือสมัครเล่นเก็บภาพของประเทศญี่ปุ่นในช่วงเวลาที่สวยที่สุด

Credit: ผู้เขียน

ช่วงเวลานี้ยังถือเป็นเทศกาลของการดื่มอีกด้วยนะคะ เหล้ายาปลาปิ้ง อาหารอร่อยๆ จัดมาให้ครบค่ะ

Credit: ผู้เขียน

ข้อห้ามสำคัญคือห้ามเขย่าต้นหรือโน้มกิ่งซากุระเป็นอันขาด ช่างภาพหรือนักท่องเที่ยวหลายคนอยากได้ภาพสวยๆก็อดหักห้ามใจไม่ได้ อยากจะได้มุมเก๋ๆ ห้ามปีนต้นซากุระหรือหักกิ่งไปเป็นที่ระลึกด้วยนะคะ อันนี้ห้ามเด็ดขาดแพราะต้นและกิ่งของซากุระเปาะหักง่ายอาจเสียหายได้ ไม่ต้องพูดถึงดอกซากุระเลยค่ะ รายนั้นกลับดอกบางเบา เสียหายได้ง่ายมาก ห้ามจับเด็ดขาด

Credit: ผู้เขียน

เมื่อชมดอกซากุระเสร็จแล้วอย่าลืมนำขยะไปทิ้งให้เรียบร้อยด้วยนะคะ เคลียร์พื้นที่ให้สะอาดไม่เหลือร่องรอย สวนบางแห่งจะมีถังขยะวางไว้ให้ตามทางหรือตามจุดทิ้งขยะ แต่บางแห่งไม่มี เราก็ต้องนำกลับไปทิ้งที่โรงแรหรือที่พัก พกขยะติดตัวไปด้วยนะคะ

Credit: ผู้เขียน

ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม การชมดอกซากุระถือเป็นช่วงเวลาที่จะได้พบปะพูดคุย ปาร์ตี้กับเพื่อนๆ และครอบครัวอย่างสนุกสนานท่ามกลางดอกซากุระอันงดงามเหมือนฝัน เรียกได้ว่าเป็นเทศกาลที่มีความสุขที่สุดเลย

ดูบทความที่เกี่ยวข้อง

About the author

riangsupod-profile_pic_image

RiangSupod

ดูบทความผู้เขียน

เลขาสาวผู้ชื่นชอบการท่องเที่ยว อาหาร และวัฒนธรรมญี่ปุ่น จบปริญญาตรีจากคณะอักษรศาสตร์-ปริญญาโทรัฐศาสตร์ จุฬาฯ
เคยอาศัยอยู่ที่ประเทศญี่ปุ่น และได้เดินทางไปทำงานและไปท่องเที่ยวที่ญี่ปุ่นบ่อยๆ ทำให้มีเพื่อนทั้งชาวไทยและชาวญี่ปุ่นทุกเพศทุกวัย
ปัจจุบันเป็นเลขานุการผู้บริหารระดับสูงของรัฐวิสาหกิจแห่งหนึ่ง

ถูกใจ แชร์เลย

บทความที่เกี่ยวข้อง

โลกแห่งซากุระสีชมพู ชมภาพถ่ายสวยงามเกินบรรยายที่ถ่ายจากหลายมุมทั่วญี่ปุ่น

ลองเลียนแบบเก็บของให้เป็นระเบียบตามคนญี่ปุ่น ดูซิว่ามีอุปกรณ์ช่วยเก็บอะไรบ้าง

ร้าน 100 เยน กับอุปกรณ์หั่นสับ

สัมภาษณ์วัยรุ่นญี่ปุ่นสมัยนี้อยากเป็นแม่บ้านกันหรือเปล่า

MUHI Ibikisuto Sleep Labo สเปรย์แก้นอนกรน

Kimi no nawa ทำรายได้เบียดหนังของจิบลิขึ้นอันดับหนังทำเงินของญี่ปุ่น

ดินสอสีสุดติสท์เหลาแล้วได้เป็นกลีบดอกไม้แสนสวย

หนังสืออ่านเล่น เนื้อหาเบาๆ

ใหม่ล่าสุด KATE DIMENSIONAL ROUGE ลิปสติกแท่งเรียวสร้างมิติให้ริมฝีปาก