เมืองอิเนะ (Ine) วิถีชีวิตที่ใกล้ชิดทะเลที่สุดในญี่ปุ่น

เมืองอิเนะ (Ine) วิถีชีวิตที่ใกล้ชิดทะเลที่สุดในญี่ปุ่น

 

この投稿をInstagramで見る

 

藤井康之(@yasu_photo_)がシェアした投稿


เมืองอิเนะ (Ine) วิถีชีวิตที่ใกล้ชิดทะเลที่สุดในญี่ปุ่น ห่างออกไปทางเหนือของเมืองเกียวโต ประมาณ 130 กิโลเมตร เป็นส่วนของเมืองเกียวโตที่เป็นแหล่งปลูกข้าวแห่งแรกที่นำมาจากประเทศจีน ทำให้กลายเป็นเมืองที่มั่งคั่งตั้งแต่ยุคโบราณ ในบริเวณนี้มีโบราณสถาน วัดวาอาราม และซากปรักหักพังของศาลเจ้า วัด บ้านเรือนอยู่เป็นจำนวนมาก ถือเป็นเมืองที่เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ

 

この投稿をInstagramで見る

 

藤井康之(@yasu_photo_)がシェアした投稿


รวมถึงน้ำทะเลใสใส ท้องฟ้าสีฟ้าสด และภูเขาสีเขียวขจี เป็นวิว ของเมืองอิเนะ ประเทศญี่ปุ่น ที่เราจะได้สัมผัสความเป็นอยู่ของชุมชนสมัยโบราณอย่างแท้จริง อิเนะจึงได้ชื่อว่าเป็นเมืองเกียวโตริมทะเล เพราะตำแหน่งที่ตั้งอยู่ติดกับทะเลทำให้วิถีชีวิตชาวบ้านแถวนั้นใกล้ชิดกับทะเลมากที่สุด

จากอดีตจนถึงปัจจุบัน ในเมืองอิเนะมีกลุ่มอาคารบ้านเรือนริมน้ำที่เรียกว่าฟุนายะ (Funaya) ซึ่งเป็นหมู่บ้านของชาวประมง ในแถบนั้น อยู่อาศัยกันมาตั้งแต่ในอดีตกาล ตั้งเรียงรายทอดยาวตลอดชายฝั่งของอ่าวอิเนะ (Ine Bay) ประมาณ 5 กิโลเมตร

 

この投稿をInstagramで見る

 

里 美(@r_i_m_i__)がシェアした投稿


มีบ้านทั้งหมด 230 หลัง ที่ยังคงเหลืออยู่ในปัจจุบัน และทุกคนก็ยัง ใช้ชีวิตอยู่ ริมทะเลเหมือนเดิมในสมัยก่อน

 

この投稿をInstagramで見る

 

れい(@tierra_0714)がシェアした投稿


หมู่บ้านชาวประมงทั้ง 230 หลังคาเรือน เรียงแถวกันตลอดชายฝั่งของเมืองอิเนะ เป็นทัศนียภาพประเทศญี่ปุ่นที่เป็นเอกลักษณ์และพบได้ยาก เรียกได้ว่าเป็น Unseen Japan ก็ว่าได้ค่ะ

ฟุนายะ (Funaya) หรือบ้านสไตล์โบราณ พบตั้งแต่ปี 1700s เดิมทำมาจากไม้และเรือ พร้อมกับผูกแหเข้าไว้ก็เป็นที่อยู่อาศัยของชาวประมงริมทะเลได้ค่ะ

 

この投稿をInstagramで見る

 

watanatsunco(@watanatsunco)がシェアした投稿


จวบจนถึงปัจจุบัน มีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงตัวบ้านให้เข้ากับวิถีชีวิตชาวประมงในปัจจุบัน

จะจอดเรืออยู่ภายในบ้านชั้นใต้ถุนที่เป็นทะเลของทุกหลังคาเรือน และชั้น 2 ก็จะใช้เป็นที่อยู่อาศัย ทั้ง 230 หลัง จะตั้งอยู่เรียงกันตลอดระยะทาง 5 กิโลเมตร ริมอ่าวอิเนะ

ส่วนด้านของบ้านที่อยู่ฝั่งภูเขาก็จะติดถนนสามารถเข้าออกด้วยรถยนต์เหมือนบ้านปรกติทั่วไป สรุปเข้าออกได้ทั้ง 2 ทาง สอดคล้องกับชีวิตความเป็นอยู่ในปัจจุบัน

กิจกรรมสำหรับนักท่องเที่ยวอย่างเราๆ ที่แนะนำคือ เรือแท็กซี่ เป็น เรือนักท่องเที่ยวชมวิวบ้านฟุนายะ ชาวประมงจะขับเรือ ให้บริการนักท่องเที่ยวได้ชมทัศนียภาพ สภาพความเป็นอยู่ของชาวประมงที่อาศัยอยู่ริมอ่าวอิเนะ ถ้าใครได้มาเที่ยวครั้งแรกขอแนะนำเลยค่ะว่าให้นั่งเรือชม ใช้เวลาประมาณ 30 นาทีต่อ 1 รอบ ราคาผู้ใหญ่ 1,000 เยน เด็กราคา 500 เยน ติดต่อได้ที่เบอร์ +81 077 2-3 2-0 277 (ไม่ต้องจองล่วงหน้าก็ได้ค่ะ สามารถติดต่อเมื่อมาถึง)
<

 

この投稿をInstagramで見る

 

Hiroyuki Ishii(@llpocopocoll)がシェアした投稿


ถ้ากลัวนังเรือแท็กซี่จะเวียนหัว ก็สามารถเลือกนั่ง Sightseeing boat เป็นเรือขนาดใหญ่ที่ให้นักท่องเที่ยวได้ชมทัศนียภาพของหมู่บ้านชาวประมงเช่นกัน ใช้เวลาประมาณ 30 นาที ให้บริการทุกวันตั้งแต่ 9.00 ถึง 16.00 ด้วยความที่เป็นเรือลำใหญ่ก็จะไม่ โคลงมากนัก นั่งแล้วนุ่มนวล ไม่เวียนหัวค่ะ สามารถนำอาหารเช่นพวกข้าวเกรียบไปให้นกนางนวลที่อาศัยอยู่บริเวณนั้น ถือเป็นประสบการณ์ที่น่าสนุก ให้กับทั้งครอบครัวได้มีประสบการณ์และเวลาดีๆ ร่วมกัน โดยที่ชั้น 2 ของเรือจะเป็นดาดฟ้าให้ขึ้นไปชมวิวสวยงาม ใช้เวลาประมาณ 25 นาที ค่าใช้จ่าย ผู้ใหญ่ราคา 680 เยน เด็ก 340 ไม่ต้องจองก็ได้ค่ะ

นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมตกปลา เป็นอีกประสบการณ์ที่ได้สัมผัสถึง ชีวิตของชาวประมงในท้องถิ่นอย่างแท้จริง เราสามารถเพลิดเพลินไปกับการตกปลาอย่างง่ายๆ ที่ไม่ต้องไปไกลค่ะอยู่ใกล้ใกล้ลานจอดรถแถวนั้นเอง มีห้องน้ำและสิ่งอำนวยความสะดวกครบ ไม่ว่าจะเป็นผู้หญิงหรือเด็กก็สามารถร่วมกิจกรรมตกปลานี้ได้ มีปลานานาชนิดมากมายอาศัยอยู่ริมอ่าวที่เราสามารถตกขึ้นได้จริงๆ ค่ะ ถือเป็นการผ่อนคลาย มีบริการเบ็ดตกปลา เหยื่อ และอุปกรณ์อื่นๆ ที่จำเป็นต้องใช้ เราสามารถมาตัวเปล่าได้เลย และเมื่อตกปลาแล้ว ถ้าเราตกปลาได้ตัวใหญ่ก็นำกลับบ้านไปได้ด้วยค่ะ เวลา 1 ชั่วโมง 30 นาที ผู้ใหญ่ราคา 3,000 เยน เด็ก 1,500 เยน แต่ต้องมากัน 2 คนขึ้นไปนะคะ โทร +8177 2320 277 โทรจองล่วงหน้าก่อน 5 วัน

หรือถ้าจะขอชิลๆ เดินเล่นๆ ริมน้ำก็มีไกด์ที่เป็นชาวบ้านในบริเวณนั้น มาเล่าเรื่องราว แนะนำข้อมูลให้อีกด้วย

 

この投稿をInstagramで見る

 

Jin(@______jin_______)がシェアした投稿


หากสนใจก็สามารถเข้าไปดูเพิ่มเติมได้ในเว็บไซต์ภาษาอังกฤษตามลิงค์ค่ะ

การเดินทาง: จากเมืองเกียวโตใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมงค่ะ

แผนที่:

ดูบทความที่เกี่ยวข้อง

About the author

riangsupod-profile_pic_image

RiangSupod

ดูบทความผู้เขียน

เลขาสาวผู้ชื่นชอบการท่องเที่ยว อาหาร และวัฒนธรรมญี่ปุ่น จบปริญญาตรีจากคณะอักษรศาสตร์-ปริญญาโทรัฐศาสตร์ จุฬาฯ
เคยอาศัยอยู่ที่ประเทศญี่ปุ่น และได้เดินทางไปทำงานและไปท่องเที่ยวที่ญี่ปุ่นบ่อยๆ ทำให้มีเพื่อนทั้งชาวไทยและชาวญี่ปุ่นทุกเพศทุกวัย
ปัจจุบันเป็นเลขานุการผู้บริหารระดับสูงของรัฐวิสาหกิจแห่งหนึ่ง

ถูกใจ แชร์เลย

บทความที่เกี่ยวข้อง

มัจฉะทิรามิสุและโฮจิฉะทิรามิสุร้านดังแห่งเกียวโต

ไปทานแพนเค้กชีสกัน

ชวนไปลองดื่มชาที่ร้านชาญี่ปุ่นในเกียวโต

เที่ยวเทศกาลกิออน (Gion matsuri)

สัมผัสเกียวโตเมืองเก่าแก่ผ่าน Arashiyama ที่เดียวครบทุกแนว

ช้อปกันให้เพลินที่ PLAZA ร้านรวมของน่ารักคาวาอี้

10 ไอเดียสำหรับการถ่ายภาพใบไม้แดงในเกียวโต (Kyoto)

ร้านกาแฟหรืออาร์ทแกลอรี่? ดื่มกาแฟพร้อมเสพงานศิลปะร่วมสมัยที่ร้านสตาร์บัคส์สาขาใหม่ในเกียวโต

เกียวโตในวันที่หิมะตกหนักจนกลายเป็นแดนมหัศจรรย์ในฤดูหนาว