พาชมเกาะเอโนะชิมะ

พาชมเกาะเอโนะชิมะ

คิดว่าหลายคนคงเคยได้ยินชื่อเกาะ “เอโนชิมะ” มาบ้าง เอโนชิมะเป็นเกาะที่อยู่ในเขตฟุจิซาวะ (Fujisawa) จังหวัดคานางาวะ (Kanagawa) มีถนนเชื่อมไปยังเกาะที่สามารถผ่านไปได้ทั้งทางรถยนต์และการเดิน เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจที่สามารถไปได้ทุกฤดูและเป็นหนึ่งในสถานที่ออกเดทที่แนะนำ รวมถึงสามารถมองเห็นภูเขาไฟฟูจิได้อีกด้วย หากไปในฤดูร้อนก็จะได้เห็นทะเลที่สวยงามและการแสดงดอกไม้ไฟ (จะจัดเทศกาลดอกไม้ไฟในช่วงฤดูร้อน) หากไปในฤดูหนาวจะได้เห็นการประดับแสงไฟ (illumination) สวยงาม

ภาพถ่ายโดยผู้เขียน

เมื่อไปถึงเกาะเอโนชิมะจะพบกับร้านค้าที่เรียงรายสองข้างทาง อาหารขึ้นชื่อของเกาะเอโนชิมะคือ “ชิราซึ” หรือปลาข้าวสารนั่นเอง จะเห็นร้านอาหารที่ขายข้าวหน้าปลาชิราซึ (หรือ ชิราซึด้ง) หลายร้าน นอกจากนี้ยังมีปลาข้าวสารขายเป็นกล่อง ข้าวเกรียบปลาข้าวสาร รวมถึงไอศกรีมรสปลาข้าวสารด้วย (เรื่องรสชาติต้องไปพิสูจน์ด้วยตัวเองนะคะ)

เมื่อผ่านร้านค้ามาจะพบกับโทริอิสีแดงของศาลเจ้าเอโนชิมะจินจะ (江島神社)ศาลเจ้านี้เป็นที่ประดิษฐานของเทพเจ้าเบนเทน หรือ ฮับปิเบนไซเทน(八臂弁財天)ซึ่งเป็นเทพเจ้าแห่งโชคลาภ มีตำนานเทพเจ้าอยู่ว่า สมัยก่อนมีมังกรห้าเศียรที่ดุร้ายอาศัยอยู่ในทะเลลึกมักจะออกมาทำร้ายเข่นฆ่าชาวบ้าน ทำให้ชาวบ้านหวาดกลัวและต้องเซ่นไหว้ด้วยหญิงสาว วันหนึ่งเทพเจ้าเบนเทนที่มีรูปโฉมงดงามได้มาเยือน มังกรห้าเศียรได้เห็นความงดงามของเทพเจ้าเบนเทนจึงปรากฏตัวและขอให้เทพเจ้ามาใช้ชีวิตอยู่ด้วยกัน เทพเจ้าเบนเทนปฏิเสธว่าไม่สามารถอยู่ร่วมกับผู้ที่เข่นฆ่าผู้บริสุทธิ์ได้ มังกรห้าเศียรไม่เพียงแต่สำนึกผิด แต่ยังให้คำมั่นสัญญาว่าจะไม่ทำร้ายชาวบ้านอีกทั้งยังจะช่วยปกป้องชาวบ้านด้วย เทพเบนเทนเชื่อในคำมั่นสัญญาของมังกรห้าเศียรจึงมาใช้ชีวิตอยู่ด้วย มังกรห้าเศียรมุ่งหน้าไปทางใต้แล้วไปสถิตย์อยู่ที่ภูเขาลูกหนึ่งตรงข้ามกับเกาะเอโนชิมะ ชื่อว่าเขาปากมังกร (龍口山 Ryukouzan)เฝ้ามองเทพเบนเทนและคอยปกป้องเกาะเอโนชิมะนับจากนั้นเป็นต้นมา จึงไม่น่าแปลกใจหากไปเที่ยวเกาะเอโนชิมะแล้วพบว่ามีรูปปั้นมังกรเยอะมากกกก

ภาพถ่ายโดยผู้เขียน

เหตุที่เกาะเอโนชิมะเป็นสถานที่ที่เหมาะแก่การออกเดทของหนุ่มสาวเนื่องจากที่เกาะเอโนชิมะมีศาลเจ้านากาซึโนะมิยะ (中津宮)ซึ่งเป็นศาลเจ้าที่ขึ้นชื่อเรื่องความรัก เคยใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำละครหลายเรื่อง เช่น “Hidamari no kanojo” ที่พระเอกและนางเอกมาลั่นระฆังที่ Ryuren no kane (龍恋の鐘)ซึ่งเชื่อว่าหากคู่รักได้ลั่นระฆังด้วยกันจะทำให้อยู่กันอย่างมีความสุข นอกจากนี้ยังมีบริเวณเนินคู่รัก หรือ Koibito no oka (恋人の丘)ที่ว่ากันว่าเป็นจุดเริ่มต้นตำนานเทพเจ้าเบนเทนและมังกรห้าเศียร ที่เนินคู่รักจะมีแม่กุญแจะและลูกกุญแจขาย ว่ากันว่าหากเขียนชื่อคู่รักลงบนแม่กุญแจแล้วคล้องไว้ที่บริเวณเนินคู่รัก (จะมีจุดให้คล้องกุญแจ) จะทำให้คู่รักครองรักกันยาวนานตลอดไป ลูกกุญแจสามารถเก็บไว้เป็นที่ระลึกได้ (จะมี 3ดอก)

ภาพถ่ายโดยผู้เขียน

ภาพถ่ายโดยผู้เขียน

หลังจากเดินชมศาลเจ้า ไปขอพรแล้ว สำหรับคนที่ชอบของหวาน ขอแนะนำให้ไปทานเฟรนช์โทสต์ที่ร้าน Lon café จะอยู่บริเวณสวนดอกไม้หน้าประภาคาร เฟรนช์โทสต์ของ Lon café มีชื่อเสียงมากและมีสาขาหลายแห่งทั่วประเทศ แต่เจ้าดั้งเดิมต้นตำหรับเป็นของเอโนชิมะ มีหลากหลายรสชาติทั้งกล้วยหอมคาราเมล, มันหวาน, ช็อกโกแล็กอัลมอนให้เลือก (และมีเมนูประจำฤดูอีกด้วย)

ภาพถ่ายโดยผู้เขียน

บริเวณเกาะเอโนชิมะจะมีประภาคาร (เรียกว่า เท็มโบได) ให้ขึ้นไปชมความสวยงามของบรรยากาศรอบ ๆ เกาะได้รอบทั้ง 360 องศาเลยทีเดียว ตัวประภาคารรวมถึงสวนรอบ ๆ ประภาคารจะมีการจัดตกแต่งด้วยไฟระยิบระยับให้ชมอีกด้วย และในวันที่ท้องฟ้าแจ่มใสจะสามารถมองเห็นภูเขาไฟฟูจิได้อย่างชัดเจน

ภาพถ่ายโดยผู้เขียน

ดูบทความที่เกี่ยวข้อง

About the author

Asuka

ดูบทความผู้เขียน

สาวเหนือที่เคยอยู่ญี่ปุ่นตั้งแต่เด็ก รักญี่ปุ่นเหมือนเป็นบ้านหลังที่สอง
ปัจจุบันได้รับทุนวิจัยและเป็นนักวิจัยของมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในโตเกียว
ยามว่างชอบท่องเที่ยว หาร้านอร่อย ๆ ตระเวนทาน ชอบขนมหวานมาก

ถูกใจ แชร์เลย

บทความที่เกี่ยวข้อง

Fa-So-La TAX FREE AKIHABARA (ฟาโซลา- แท็กซ์ฟรี-อากิฮาบาระ)

ท่องไปในโลกอะนิเมะจากสตูดิโอจิบลิที่หมู่บ้าน Nukumori no Mori

ขนมดังโงะสุดน่ารัก ที่ใครเห็นก็ต้องหลงรัก

ร้าน Mikazuki momoko

ไปกิน “ไข่ดำ” เพื่อต่ออายุที่เขาโอวาคุดานิ ฮาโกเนะ

พักกาย สบายกระเป๋า ด้วย Guest house ที่เด็กเข้าพักได้ (ตอนจบ จ.โทกุชิมะและโคจิ)

ศาลเจ้าซานาเกะ (Sanage Shrine) ในฤดูใบไม้เปลี่ยนสี : ความงดงามที่ซ่อนอยู่ในหุบเขาของเมืองโตโยต้า (Toyota City)

World Cosplay Summit 2017 (世界コスプレサミット2017) งานคอสเพลย์ใหญ่ของปี

ตะลุยสวนเชอรี่ “อากุริ ปาร์ค เรียว”