ไปกิน “ไข่ดำ” เพื่อต่ออายุที่เขาโอวาคุดานิ ฮาโกเนะ

ไปกิน “ไข่ดำ” เพื่อต่ออายุที่เขาโอวาคุดานิ ฮาโกเนะ

Credit: ผู้เขียน

“Black egg” หรือ “ไข่ดำ” เป็นสัญลักษณ์และความพิเศษของหุบเขาโอวาคุดานิ ฮาโกเนะ ที่มีความเชื่อว่า “ใครได้กินไข่ดำ 1 ฟอง แล้วจะเชื่อว่าต่ออายุไปอีก 7 ปี” หลายๆ คนก็อาจจะเคยเห็นมาบ้างแล้วนะคะเพราะไข่ดำนี้ก็มีชื่อเสียงมายาวนาน วันนี้เราจะพาไปเยือนถิ่นก็คือที่ฮาโกเน่ หุบเขาโอวาคุดานิค่ะ

Credit: ผู้เขียน

กิจกรรมที่โน่นก็ไม่ได้เพียงแต่จะไปกินไข่ดำกันเท่านั้นนะคะ เราจะมาเที่ยวหุบเขาที่มีวิวสวยๆ ขึ้น Ropewayหรือกระเช้าลอยฟ้ากันค่ะ

Credit: ผู้เขียน

หลังจากที่กระเช้าลอยฟ้าได้ปิดตัวไปในช่วงที่เกิดแผ่นดินไหวเมื่อหลายปีก่อน จนมาประมาณมิถุนายนปี 2016 ก็ได้เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการอีกครั้งหนึ่งค่ะ

Credit: ผู้เขียน

ให้ลงที่สถานี owakudani นะคะ คนเยอะๆ ลงตามนักท่องเที่ยวไปเลยค่ะ

Credit: ผู้เขียน

มารู้จัก “ไข่ดำ” กันบ้างนะคะ ไข่ดำเกิดจากการทำปฏิกิริยาเคมีของกำมะถันที่อยู่ในบ่อน้ำร้อนในหุบเขาค่ะ กล่าวกันว่าถ้าได้กินไข่ต้มเปลือกสีดำๆ 1 ฟองจะต่ออายุให้ยืนยาวไปอีก 7 ปีเลยทีเดียว

Credit: ผู้เขียน

อย่ารอช้าค่ะ เราจัดไปคนละประมาณเกือบ 5 ฟอง ไม่ได้พูดเล่นนะคะ เรากินกันประมาณ 5 ฟอง จุกมาก เกือบตาย ฮ่าๆๆ สำหรับรสชาติก็ไม่ได้แตกต่างจากไข่ต้มทั่วไปเลยค่ะ ถ้าต้องการซื้อกลับบ้านก็ได้นะคะ ซื้อกลับมาเป็นของฝากเรียกว่าแปลกแหวกแนว จะซื้อเป็นผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่ทำมาจากไข่ดำ หรือมีสัญลักษณ์ของไข่ดำด้วยก็เรียกว่าไม่เหมือนที่อื่นแน่นอน

Credit: ผู้เขียน

เพียงแต่ว่าผิวเปลือกเมื่อต้มแล้วเป็นสีดำแค่นั้นเอง ไม่มีกลิ่นไม่มีอะไรทั้งนั้นเลย ไข่ต้มธรรมดาๆ ซึ่งความพิเศษก็คือจะหาทานได้ที่นี่ที่เดียวเท่านั้น ที่โอวาคุดานิ ฮาโกเน่ ดังนั้นเป็นข้อบังคับหรือสิ่งที่ต้องทำเลยนะคะเมื่อไปเที่ยวฮาโกเนะ ขึ้นกระเช้าไปบนเขาโอวาคุดานิแล้ว ต้องรับประทานไข่ดำอย่างน้อยคนละ 1 ฟองค่ะ

Credit: ผู้เขียน

จุดที่เราสามารถซื้อไข่ดำต้มก็คือ จุดนักท่องเที่ยวที่เป็นเซ็นเตอร์นะคะ ขึ้นมาบนเขาลงจากกระเช้าลอยฟ้าก็จะเจอร้านขายเลย หรือเดินไปจนถึงจุดที่ต้มไข่บริเวณบ่อกำมะถันก็ได้ค่ะ ร้อนๆ กันเลยทีเดียว

Credit: ผู้เขียน

นอกจากไข่ดำที่ขึ้นชื่อแล้วยังมีเครื่องสำอางหรือผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่สกัดมาจากหินภูเขาไฟและบ่อน้ำร้อนในบริเวณนั้น เพื่อจะช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งสวยงาม ซื้อเป็นของฝากให้สาวๆ รับรองถูกใจแน่นอนค่ะ

Credit: ผู้เขียน

ข้อแนะนำการเดินทางมาที่นี่นะคะ ถ้าขับรถมาเองให้ตั้งค่าเนวิเกเตอร์ว่า Hakone ropeway owakudani station

Credit: ผู้เขียน

อย่าไปกำหนดจุดหมายปลายทางว่า Hakone นะคะ เพราะมันคือจุดบนยอดเขาที่รถไม่สามารถเข้าถึงค่ะ

Credit: ผู้เขียน

เมื่อเดือนพฤษภาคม 2015 หุบเขาฮาโกเน่ มีการถล่มจากแผ่นดินไหวระดับ 2 ซึ่งทำให้ Ropeway ปิดให้บริการและบริเวณโดยรอบก็ปิดไม่ให้คนเข้าไปค่ะ

Credit: ผู้เขียน

จนเมื่อเดือนมิถุนายน 2016 ก็เกือบ 1 ปีเต็มๆ นะคะถึงจะให้บริการกลับมาเป็นปกติ เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปได้ค่ะ

Credit: ผู้เขียน

แต่ด้วยบริเวณของหุบเขาโอวาคุดานิและรอบๆจ ะมีกลิ่นกำมะถันที่เกิดจากภูเขาไฟอย่างที่เห็นนะคะ จึงไม่แนะนำสำหรับผู้ที่เป็นภูมิแพ้หรือแพ้ง่าย โดยเฉพาะผู้มีปัญหาระบบทางเดินหายใจอ่อนแอ หรือเป็นโรคหัวใจหรือใส่ตัวกระตุ้นหัวใจ (cardiac pacemaker) นะคะ

Credit: ผู้เขียน

รวมถึงสตรีมีครรภ์ คนชรา และเด็กอ่อนก็ไม่แนะนำให้ไปเที่ยวบริเวณแถบนี้ค่ะเพราะอาจจะเกิดผลข้างเคียงเมื่อสูดกลิ่นกำมะถันเข้าไปเยอะๆ และในภาพคือบ่อที่ต้มไข่ค่ะ

Credit: ผู้เขียน

กลิ่นเหม็นๆ เกิดจากแก๊สไฮโดรเจนซัลไฟด์  (hydrogen sulfide หรือ hydrogen sulphide) หรือ ก๊าซไข่เน่า เป็นสารประกอบที่มีสูตรเคมีเป็น H2S ไม่มีสี, เป็นพิษ และเป็นแก๊สไวไฟ มีกลิ่นเน่าเหม็นคล้ายไข่เน่า บ่อยครั้งเป็นผลจากแบคทีเรียย่อยสลายซัลไฟต์ในสารอนินทรีย์ในสภาวะขาดออกซิเจน เช่นใน หนองน้ำและท่อระบายน้ำ (การย่อยสลายแบบไม่ใช้ออกซิเจน) นอกจากนั้นยังพบในแก๊สจากภูเขาไฟ ก๊าซธรรมชาติ และบ่อน้ำบางบ่อ กลิ่นของ H2S ไม่ใช่คุณสมบัติโดยทั่วไปของกำมะถัน ซึ่งในความจริงแล้วไม่มีกลิ่น

ข้อมูลจาก:

Credit: ผู้เขียน

ที่นี่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เหมาะกับผู้มีสภาพร่างกายพร้อม แข็งแรง เป็นแนวกึ่งๆ adventure นะคะ

Credit: ผู้เขียน

เรียกว่าไม่ได้ไปกันง่ายๆเอาจริงๆ แล้วหุบเขาโอวาคุดานิหรือ แหล่งต้มไข่ดำ ไม่ได้มีแค่ความสวยงามหรือวิวทิวทัศน์ที่สวยน่าประทับใจนะคะ

Credit: ผู้เขียน

แต่ที่เราชอบก็คือการได้นั่งกระเช้าลอยฟ้า (Ropeway) และได้เห็นวิวสวยๆ ค่ะ เป็นอะไรที่ตื่นเต้นและสนุกมากๆ เลย

Credit: ผู้เขียน

ตอนที่ขาขึ้นยังไม่ค่อยตื่นเต้นเท่าไหร่นะคะ เพราะจะค่อยๆ ไต่ step ขึ้นไปที่ความสูงตามลำดับ

Credit: ผู้เขียน

แต่พอตอนขาลงจะตื่นเต้นนิดนึงค่ะ เนื่องจากทางค่อนข้างชัน สนุกมากเลยขอบอก เหมือนเล่นเครื่องเล่นที่เสียวๆ ซึ่งกระเช้าก็ไม่ได้เคลื่อนตัวเร็วนะคะเพียงแต่กระจกใสมองเห็นวิวชัดดี

Credit: ผู้เขียน

ใครที่ชอบความตื่นเต้นออกแนวผจญภัยปนๆ ตื่นเต้นนิดนึง ก็ขอแนะนำให้มาเที่ยวที่นี่กันค่ะ

Credit: ผู้เขียน

สำหรับเรา เราก็พาคุณแม่ไปเที่ยวนะคะ ซึ่งท่านก็อายุประมาณ 60 ปี ไม่ได้ลำบากอะไรค่ะ แต่คุณแม่แข็งแรงและก็เดินได้คล่องแคล่ว สำหรับท่านผู้ใหญ่ที่ปวดหัวเข่าหรือมีปัญหาการเดินก็อาจจะลำบากนิดนึงนะคะ (ต้องเดินไปที่บ่อน้ำร้อนที่ต้มไข่ แต่ถ้าไม่เดินไปดูก็ได้ค่ะ)

Credit: ผู้เขียน

ถึงสถานีที่เราจอดรถไว้แล้ว

Credit: ผู้เขียน

ที่นี่ถ้าจะเที่ยวก็ขอแนะนำให้ศึกษาเส้นทางและตรวจสภาพร่างกายกันด้วยค่ะ และถ้าขึ้นไปแล้วก็อย่าลืมทานไข่ดำกันอย่างน้อยคนละ 1 ฟองนะคะ อายุยืนเพิ่มขึ้นถึง 7 ปี ตามความเชื่อ ไม่ธรรมดาเลยทีเดียวค่ะ

ที่ตั้ง: 1251-1 Sengokuhara, Hakone-machi, Ashigarashimo-gun, Kanagawa 250-0631 Japan

เว็บไซต์Ropeway:

เว็บไซต์:

โทร: +81 460-84-8437

เวลาเปิดปิด: 09.00-17.00 น.

แผนที่:

ดูบทความที่เกี่ยวข้อง

About the author

riangsupod-profile_pic_image

RiangSupod

ดูบทความผู้เขียน

เลขาสาวผู้ชื่นชอบการท่องเที่ยว อาหาร และวัฒนธรรมญี่ปุ่น จบปริญญาตรีจากคณะอักษรศาสตร์-ปริญญาโทรัฐศาสตร์ จุฬาฯ
เคยอาศัยอยู่ที่ประเทศญี่ปุ่น และได้เดินทางไปทำงานและไปท่องเที่ยวที่ญี่ปุ่นบ่อยๆ ทำให้มีเพื่อนทั้งชาวไทยและชาวญี่ปุ่นทุกเพศทุกวัย
ปัจจุบันเป็นเลขานุการผู้บริหารระดับสูงของรัฐวิสาหกิจแห่งหนึ่ง

ถูกใจ แชร์เลย

บทความที่เกี่ยวข้อง

ชมความงามเหมือนฝันผ่านอุโมงค์ดอกวิสทีเรีย

ไปเล่นสกีที่ Dynaland Ski Resort กัน

ศาลเจ้านามิโนะอุเอะ (Naminoue Shrine)

พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์เมืองนาโกย่า (Nagoya City Science Museum) 

ยามะกะตะ จังหวัดแห่งการกินโซบะ

เล่นสเก็ตน้ำแข็งพร้อมชมศิลปะในงาน “Art Rink in Yokohama Red Brick Warehouse 2016”

นั่งรถไฟนอนข้ามคืนไปกับขบวนรถไฟ Sunrise Express (Tokyo ->Takamatsu/ Izumoshi)

ซัมเมอร์ 2017นี้ ไปเล่นสวนน้ำระดับโลกที่นากาชิม่าสปาแลนด์ (Nagashima Spaland)

ปักหมุดด่วน! สตูดิโอจิบลิเปิดตัวร้านอาหารธีมโทโทโร่ เพื่อนรัก สาขาแรกในเมืองไทยแล้ว