เที่ยวหมู่บ้านโกคายามะ อีกหนึ่งในมรดกโลกของญี่ปุ่น

เที่ยวหมู่บ้านโกคายามะ อีกหนึ่งในมรดกโลกของญี่ปุ่น

ใครที่ชอบเที่ยวแบบธรรมชาติแนวอนุรักษ์ หมู่บ้านโกคายามะในจังหวัดโทยามะเป็นอีกแห่งที่ปักหมุดเตรียมไว้ได้เลย หมู่บ้านโบราณนี้มีอายุกว่าร้อยปีและตั้งอยู่ท่ามกลางหุบเขาและธรรมชาติอันงดงามและเงียบสงบ ถึงขนาดที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกเมื่อเดือนธันวาคมปี 1995

 

この投稿をInstagramで見る

 

夕海(@studio_sunset_sea)がシェアした投稿


เชื่อไหมละคะว่า หมู่บ้านนี้มีอายุยาวนานเกือบ 400 ปีแต่ยังสามารถตั้งยืนตระหง่านฝ่าลมและหิมะที่ตกถาโถมมาได้ ก็เพราะโครงสร้างบ้านที่มีลักษณะคล้ายมือพนม หรือที่เรียกว่าแบบ “กัสโชสึคุริ” (Gassho-Zukuri) ซึ่งหลังคาจะมีความชันถึง 60 องศาเลยทีเดียว ทั้งนี้ก็เพื่อป้องกันไม่ให้หิมะที่ตกหนักทับถมจนหลังคาถล่มลงมานั่นเอง

 

この投稿をInstagramで見る

 

shimajiro(@yuyuyuphoto)がシェアした投稿


นอกจากนี้ จุดเด่นอีกอย่างของการสร้างบ้านแบบนี้คือ เขาไม่ได้ใช้ตะปูเลยแม้แต่ตัวเดียว และวัสดุที่ใช้ก็เป็นวัสดุธรรมชาติ บ้านทำด้วยไม้ ส่วนหลังคาก็ปูด้วยหญ้าแฝก

ในโกคายามะจะมีหมู่บ้านที่มีโครงสร้างแบบกัสโชสึคุริอยู่ 2 หมู่บ้านในหุบเขาเดียวกัน คือ หมู่บ้านไอโนะคุระ (Ainokura) บรรยากาศและทัศนียภาพที่นี่จะเป็นฟาร์ม มีกำแพงหิน และมีพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น

ส่วนหมู่บ้านอีกแห่งคือ หมู่บ้านสุกะนุมะ (Suganuma) ที่นี่ยังคงความเงียบสงบ และเราก็สามารถไปสัมผัสกับประวัติศาสตร์ท้องถิ่นรวมถึงประเพณีได้ที่พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น “โกคายามะ มินโซคุคัง” หรือชมพิธภัณฑ์ดินปืนได้ที่ “ โกคายามะ เอนโช โนะ ยะคะตะ”


ใครที่แวะไปแล้วอยากลองพักดูสักคืนสองคืน ที่นี่ก็มีที่พักสำหรับนักท่องเที่ยว ภายในบ้านพักจะปูด้วยเสื่อทาทามิ ตอนกลางคืนจะปูด้วยฟูกขนาดใหญ่เป็นที่นอนสไตล์เรียวกัง แต่ห้องอาบน้ำและห้องสุขาต้องใช้รวมกัน

วิธีการเดินทาง

▪ จาก JR Tokyo ขึ้นรถไฟสาย JR Hokuriku Shinkansen ไปลงที่สถานี JR Shin Takaoka (ประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่ง) จากนั้นต่อรถบัส Kaetsuno Bus ไปลงที่ป้าย Ainokura (ประมาณ 1 ชั่วโมง) หรือลงที่ป้าย Suganuma (ประมาณ 1 ชั่วโมง 15 นาที)

▪ จากหมู่บ้าน Shirakawa-go สามารถนั่งรถบัสไปลงที่ป้าย Ainokura (ประมาณ 30 นาที) หรือลงที่ป้าย Suganuma (ประมาณ 45 นาที)

ข้อมูลเพิ่มเติม

ดูบทความที่เกี่ยวข้อง

About the author

oraphan_image

ออ

ดูบทความผู้เขียน

ชอบเรียนภาษา ดูหนังและชอบอ่านหนังสือเป็นชีวิตจิตใจ เป็นครูสอนภาษาไทยให้ชาวต่างชาติและปัจจุบันนักเรียนส่วนใหญ่ก็เป็นคนญี่ปุ่นเลยได้มีโอกาสพูดคุยแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมกันกับชาวญี่ปุ่นเกือบทุกวัย นอกจากนี้ ก็เป็นคนเขียนบทประจำให้กับรายการ DID YOU KNOW…? และมีเพจภาษาอังกฤษบนเฟสบุ๊ค

https://www.facebook.com/English-in-the-Air-227307993959056/

ถูกใจ แชร์เลย

บทความที่เกี่ยวข้อง

ซัมเมอร์นี้ เตรียมตัวเดินทางไปกับ “รถไฟปิกาจู” ขบวนใหม่สายตะวันออกเฉียงเหนือกัน

ร้านมือสองสุดอลังการใจกลางนาโกย่าที่ BOOK-OFF SUPER BAZAAR

ภาพสวยๆ ของดอกซากุระสีชมพูและดอกเนโมฟีเลียสีน้ำเงินตัดกันอย่างสวยงามที่สวนริมทะเลยูมิโนนะ ฟุกุโอกะ

Onitsuka Tiger สาขานาโกย่า (オニツカタイガー 名古屋) ในห้าง SAKAE NOVA(栄 ノバ)

พาไปประดิษฐ์บมโบริ (โคมประดับ) ที่จ.ยามางาตะ

“ชิกะโคเกน” สกีหิมะที่ใหญ่ที่สุดในประเทศญี่ปุ่น

นั่งเรือให้อาหารนกนางนวลที่โจโดกาฮามะ

Blumen Hugel สวนสไตล์เยอรมันที่มีดอกไม้บานตลอดทั้งปี

ร้าน Chibi Maruko-chan กำลังจะมาเปิดที่ LaLaport TOKYO-BAY แล้ว