พาสปอร์ตไทยลดราคาสินค้าในญี่ปุ่นได้ที่ไหนบ้าง

พาสปอร์ตไทยลดราคาสินค้าในญี่ปุ่นได้ที่ไหนบ้าง

Credit: ผู้เขียน

พาสปอร์ตไทยลดราคาสินค้าในญี่ปุ่นได้ที่ไหนบ้าง นักท่องเที่ยวไทยอย่างเราเดินทางเที่ยวญี่ปุ่น ไม่ต้องขอวีซ่าอยู่แล้วนะคะ แค่พกพาสปอร์ตไทย หน้าปกสีแดงเลือดหมูเป็นเอกลักษณ์แบบนี้ล่ะค่ะ ที่ทำให้เราอบอุ่นหัวใจได้ว่า เราจะได้ Shopping ในต่างแดน โดยเฉพาะในประเทศญี่ปุ่นในราคาถูกลงได้อีก

Credit: ผู้เขียน

เพราะอะไรนะหรอคะ? เพราะว่าเราสามารถใช้ Passport ขอคืนภาษี เรียกว่า “Tax Refund” ได้ตามห้างสรรพสินค้า สนามบิน และร้านค้าที่มีเครื่องหมาย “Japan tax Free Shop” ร้านค้าที่ร่วมรายการจะมีสัญลักษณ์แบบนี้นะคะ

Credit: ผู้เขียน

“Japan Tax Free Shop” เป็น project ใหญ่ของประเทศญี่ปุ่น ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติให้มาใช้เงินช้อปปิ้งกันมากขึ้น เริ่มมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 2014 แล้วค่ะ นักท่องเที่ยวต่างชาติจะได้รับการยกเว้นภาษีมูลค่าเพิ่มหรือ Vat ซึ่งจะบวกเพิ่มจากราคาสินค้าประมาณ 8 เปอร์เซ็นต์

Credit: ผู้เขียน

หลายคนสงสัยว่าพาสปอร์ตจะขอ Tax Refund ได้เท่าไหร่ก็คือ 8 เปอร์เซ็นต์ของราคาสินค้า ส่วนใหญ่ร้านค้าในญี่ปุ่นจะใส่ราคาที่ยังไม่รวมภาษีเป็นตัวใหญ่ และวงเล็บราคาที่รวมภาษีไว้เล็กๆ ข้างล่าง แบบในภาพเลยค่ะ หมายความว่า ถ้าเราจ่ายแบบไม่เสียภาษีคือราคาตัวใหญ่ด้านบนนะคะ

Credit: ผู้เขียน

สินค้าที่ได้รับการลดหย่อนภาษี ก็คือเครื่องใช้ไฟฟ้า เสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า สินค้าฟุ่มเฟือยต่างๆ โดยจะต้องซื้อเป็นจำนวนเงิน 10,000 เยนขึ้นไป รวมถึงอาหาร เครื่องดื่ม ยา เครื่องสำอาง ขนม และสินค้าทั่วไปอื่นๆ ที่อยู่ในร้านที่ปรากฏสัญลักษณ์ ถ้าสินค้าชนิดใดลดภาษีไม่ได้ ทางร้านจะเจ้าหน้าที่จะแจ้งไว้ให้ทราบก่อนการจ่ายเงินค่ะ

Credit: ผู้เขียน

เราขอสรุปง่ายๆ ว่า การขอคืนภาษีที่ญี่ปุ่นจะสามารถทำได้ใน 2 ลักษณะ ก็คือลักษณะที่ 1 สามารถดำเนินการยกเว้นภาษี ณ จุดขายสินค้าเลย เช่น ถ้าเราซื้อเครื่องสำอางในราคา 10,000 เยน จริงๆ แล้วต้องจ่ายเงิน 10,000 เยน+ภาษีมูลค่าเพิ่มอีกประมาณ 800 เยน แต่เราไม่ต้องจ่ายส่วนที่เป็น 800 เยน เราจ่ายเพียงแค่ 10,000 เยน ทางร้านจะทำการยกเว้นภาษีให้ได้เลย ณ เวลานั้น จ่ายสดหมดปัญหา ถ้าจ่ายผ่านบัตรเครดิตเราก็จะถูกรูดไปแค่ 10,000 เยน โอเคไหมคะ ตามนี้ เข้าใจตรงกัน ไม่ต้องคิดมากและทางร้านเขาจะแพ็คสินค้าเป็นถุงใสๆ ซีลปิดสนิทเรียบร้อย ร้านค้าที่ทำการยกเว้นภาษีให้แบบนี้ก็คือ ร้านขายยาและขายเครื่องสำอาง รองเท้าโอนิสึกะ (จะลดพิเศษให้อีก 5%) และร้านค้าต่างๆ ในญี่ปุ่นที่มีสัญลักษณ์ Japan Tax-Free Shop เป็นต้น

Credit: ผู้เขียน

ในลักษณะที่ 2 คือการขอคืนภาษี อย่างเช่น เราซื้อรองเท้าหรือสินค้าอะไรก็ได้รวมๆ กันในบิลเดียว ราคา 20,000 เยน จะต้องบวกภาษีไปอีก 1,600 เยนใช่ไหมคะ เราจ่ายให้ร้าน จำนวน 21,600 เยน แล้วเราต้องนำใบเสร็จตัวนี้ มาขอคืน Tax Refund ในจุดที่คนขายหรือพนักงานขายในห้างสรรพสินค้าหรือในร้านนั้นแจ้งไว้ การขอคืนภาษีในลักษณะที่ต้องจ่ายเงินเต็มแล้วไปรับเงินภาษีคืนทีหลังแบบนี้ จะอยู่ตามห้างสรรพสินค้า เช่น ห้างไดมารูในสถานีโตเกียว และร้านดองกี้โฮเต้ เป็นต้น

Credit: ผู้เขียน

สำหรับการคืนภาษี ถ้าในห้างไดมารู ร้านดองกี้ Aqua city ที่โอไดบะ และห้างสรรพสินค้าอื่น ๆ จะต้องเดินไปเคาน์เตอร์ Tax Exemption ซึ่งทางห้างสรรพสินค้าได้ตั้งเคาเตอร์คืนภาษีไว้ ถือใบเสร็จและพาสปอร์ตไปนะ สำหรับในห้างดองกี้โฮเต้ อันนี้ไม่ยุ่งยาก ส่วนใหญ่เคาน์เตอร์คืนภาษีจะอยู่แถวๆ แคชเชียร์หน้าร้านเลย หรือชั้นอื่นๆ ที่กำหนด สามารถสังเกตเห็นชัด ให้เราถือตะกร้าสินค้าที่จ่ายเงินแล้วและนำใบเสร็จพร้อมพาสปอร์ตและสินค้าทั้งหมดไปด้วยค่ะ ทางเจ้าหน้าที่ก็จะบรรจุสินค้าของเราแพ็คโนใส่ในถุงพลาสติกใส และนำใบเสร็จกับ Passport ไปดำเนินการและคืนเงินให้เรามาค่ะ

Credit: ผู้เขียน

สรุปคือการขอคืนภาษี เราจะต้องจ่ายเงินเต็มจำนวนไปก่อน แล้วถือใบเสร็จพร้อมพาสปอร์ต ทางพนักงานขายก็จะนำสินค้าที่เราซื้อบรรจุซีลปิดสนิทอย่างดีจะกี่ชิ้นก็ตามจะรวมอยู่ในถุงเดียวกัน หรือ 2- 3 ถุงแล้วแต่ และนำเงินมาคืนให้เราอย่าง เช่น เราจ่ายไปทั้งหมด 21,800 เยน เราจะได้คืน 1,800 เยนค่ะ เขาก็จะจ่ายให้เราเป็นเงินสดให้เลย หลังจากนั้น ใน passport ของเรา ก็จะถูกเย็บติดด้วยใบเสร็จทุกรายการที่เราได้รับการคืนภาษีหรือยกเว้นภาษีนะคะ ให้เก็บใบเสร็จไว้จนกว่าจะออกนอกประเทศญี่ปุ่น ในสนามบินก่อนออกไป จะมีกล่องหรือเคาน์เตอร์ให้ดึงใบเสร็จออกมาหย่อนใส่กล่อง ก่อนออกจากประเทศญี่ปุ่นค่ะ

Credit: ผู้เขียน

สินค้าขอคืนภาษีทั้งหมดไม่สามารถนำมาแกะใช้ระหว่างท่องเที่ยวในญี่ปุ่นได้ แต่สินค้าประเภทอื่นที่สามารถใช้ได้ทันที เป็นประเภทสินค้าที่ใช้แล้วหมดไป เช่น อาหาร เครื่องดื่ม และยา สามารถใช้ได้ค่ะ เพราะไม่สามารถตรวจสอบได้ เป็นเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ นะคะ สำหรับการซื้อของในประเทศญี่ปุ่นให้ได้ราคาถูกด้วยการใช้สิทธิพิเศษพาสปอร์ตไทยในฐานะนักท่องเที่ยว (บอกก่อนว่าต้องเป็นประเภทนักท่องเที่ยวนะคะ ไม่ใช่มาทำงานนานๆ แบบ Working Visa / Intra-Company Transferee Visa หรือ Student Visa นักเรียนนักศึกษาที่ไปศึกษาอยู่ที่ประเทศญี่ปุ่น จะไม่ได้รับสิทธิพิเศษตรงนี้ค่ะ สามารถดูข้อมูลร้านค้าได้ทางเว็บไซต์ (ภาษาไทย) Japan Tax Free Shop เพิ่มเติมนะคะ

ดูบทความที่เกี่ยวข้อง

About the author

riangsupod-profile_pic_image

RiangSupod

ดูบทความผู้เขียน

เลขาสาวผู้ชื่นชอบการท่องเที่ยว อาหาร และวัฒนธรรมญี่ปุ่น จบปริญญาตรีจากคณะอักษรศาสตร์-ปริญญาโทรัฐศาสตร์ จุฬาฯ
เคยอาศัยอยู่ที่ประเทศญี่ปุ่น และได้เดินทางไปทำงานและไปท่องเที่ยวที่ญี่ปุ่นบ่อยๆ ทำให้มีเพื่อนทั้งชาวไทยและชาวญี่ปุ่นทุกเพศทุกวัย
ปัจจุบันเป็นเลขานุการผู้บริหารระดับสูงของรัฐวิสาหกิจแห่งหนึ่ง

ถูกใจ แชร์เลย

บทความที่เกี่ยวข้อง

“มูฮิเบบี้ครีม : MUHI Baby Cream” ครีมที่ฮอตฮิตที่สุดในกลุ่มคุณแม่ลูกอ่อน

การบริการที่เอาใจใส่ เมื่อซื้อผ้าอนามัยที่ญี่ปุ่น

กระเป๋า Anello สุดฮิตลายมูมิน ที่ไม่มีขายตามร้านทั่วไป!

สีทาเล็บSalon Nail ร้าน100เยน Seria

Hami Care ตัวช่วยสำหรับคุณแม่ที่ประสบปัญหาลูกน้อยแปรงฟันยาก

เช็คก่อนไป ของต้องห้ามไม่ให้นำเข้าประเทศญี่ปุ่น

งานแสดงศิลปะ “ปฏิทินของจิ๋ว” ที่โอซาก้า

ออกใหม่ล่าสุด Onitsuka Tiger รุ่น Appian เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปี 2018

“Cath Kidston®” จับมือกับ “Starbucks® Japan” ออกคอลเลคชั่นใหม่เอาใจสาวๆ