ชวนไปกินมอนจะที่ซึกิชิมะ

ชวนไปกินมอนจะที่ซึกิชิมะ

หลาย ๆ คนคงรู้จัก “โอโคโนมิยากิ” หรือพิซซ่าญี่ปุ่นซึ่งเป็นอาหารขึ้นชื่อที่มีขายแม้กระทั่งในเมืองไทยแล้ว เคยทรายไหมว่ามีโอโคโนมิยากิเวอร์ชั่นโตเกียว? วันนี้จะขอแนะนำให้รู้จัก “มอนจะ” หรือ “มอนจายากิ” ซึ่งเป็นอาหารที่ได้ชื่อว่า “โอโคโนมิยากิของโตเกียว”

ภาพถ่ายโดยผู้เขียน (เครื่องสำหรับทำมอนจะ)

ซึกิชิมะ เป็นแหล่งรวมร้านมอนจะที่มีชื่อเสียงของโตเกียว ในเขตซึกิชิมะจะเรียงรายไปด้วยร้านมอนจะมากมายหลายสิบร้าน ให้นักท่องเที่ยวเลือกเข้าไปทานได้ตามใจชอบ ร้านที่จะแนะนำในบทความนี้คือ ร้านฮิเมะเซ็น (ひめぜん)

มอนจะ หรือ มอนจายากิ เป็นอาหารที่ทำจากซอสที่ผสมแป้งและเครื่องต่าง ๆ โดยที่ผู้ทานจะเป็นคนย่างเองบนเตากระทะ (เท็ปปัง) เมื่อเข้าไปในร้านจะมีเมนูมอนจะมากมายให้เลือกตั้งแต่ มอนจะทะเล, มอนจะข้าวโพด, มอนจะเนื้อหมู, มอนจะชีส และอื่น ๆ อีกมากมายแตกต่างกันตามร้านที่เข้าไปทาน โดยส่วนมากแต่ละร้านจะมีเมนูแนะนำของตัวเอง (หรือเมนูยอดนิยม) ให้เลือกสำหรับใครที่เลือกไม่ถูกว่าจะทานแบบไหนดี

ภาพถ่ายโดยผู้เขียน (ขณะย่างมอนจะ)

เมื่อสั่งอาหารแล้วนั่งรอสักพัก จะมีพนักงานนำอาหารมาเสิร์ฟเป็นถ้วย โดยในถ้วยจะประกอบด้วยเครื่องหรือหน้าที่เราสั่ง และมีซอสอยู่ส่วนล่างของถ้วย

วิธีการทำมอนจะคือ ใช้ตะหลิวที่ทางร้านแจกให้เขี่ยส่วนเครื่องหรือหน้าลงบนเตากระทะก่อน โดยระวังอย่าให้ซอสไหลลงมาด้วย ใช้ตะหลิวผัดให้เครื่องสุกเสียก่อน เมื่อเครื่องสุกแล้วจึงใช้ตะหลิวจัดเครื่องให้เป็นรูปโดนัท (คือทำเป็นวงกลมที่มีพื้นที่ว่างตรงกลาง) จากนั้นจึงนำซอสที่เหลือในถ้วยใส่ลงไปภายในรู แล้วตักเครื่องรอบ ๆ เข้าหาบริเวณตรงกลางเพื่อคลุกให้เข้ากันจนพอประมาณ หากใครไม่มั่นใจในฝีมือการทำมอนจะหรือกลัวจะพลาด สามารถแจ้งกับพนักงานเพื่อให้พนักงานมาย่างให้ได้

ภาพถ่ายโดยผู้เขียน (ขณะย่างมอนจะ)

วิธีการทานคือ ใช้ตะหลิวขนาดเล็ก (ซึ่งจะได้รับแจกคนละ 1 อัน) ตักแบ่งเท่าที่ตัวเองจะทาน แล้วใช้ตะหลิวกดเพื่อย่างกับเตากระทะให้สุกเท่าที่อยากทาน (บางคนชอบเกรียม ๆ ต้องใช้เวลานานหน่อย) แล้วตักใส่จานของตัวเอง ใช้ตะเกียบคีบเพื่อรับประทาน หรือใช้ตะหลิวเล็ก ๆ ตักเข้าปากเลยก็ได้ (ขึ้นอยู่กับวิจารณญาณและแขกที่ไปด้วย)

นอกจากเมนูมอนจายากิแล้ว ยังมีโซบะยากิ, โอโกโนมิยากิ และอาหารประเภทย่างอื่น ๆ อีกมากมายให้เลือก เช่น เมนูแนะนำขอร้านนี้คือหอยโฮทาเตะผัด และเนื้อวัววากิวย่าง

ภาพถ่ายโดยผู้เขียน (เมนูหอยโฮทาเตะผัด)

ส่วนเมนูขนมของร้านเป็นเครปสามารถเลือกไส้ได้หลากหลาย เมนูแนะนำคือ เครปไส้ถั่วแดงกวนราดน้ำเชื่อมอันมิตซึ (สามารถเพิ่มไอศกรีมวานิลลาได้ด้วย) และเครปไส้ช็อกโกแล็ต เมื่อทำความสะอาดเตากระทะอย่างง่ายแล้ว จะมีพนักงานของร้านมาย่างแผ่นเครปให้ วางไส้เครป แล้วตัดเป็นชิ้นพอดีคำ การย่างแผ่นเครปและวางไส้ลงบนเตาทำให้กลิ่นหอมของแป้งและไส้เด่นออกมา ทานคู่กับไอศกรีมเย็น ๆ เข้ากันได้อย่างดี

ภาพถ่ายโดยผู้เขียน (เครปไส้ถั่วแดงกวน)

ภาพถ่ายโดยผู้เขียน (เครปไส้ถั่วแดงกวนราดน้ำเชื่อมอันมิตซึ)

การเดินทาง:
– นั่งรถไฟใต้ดิน ลงที่สถานีซึกิชิมะ (月島駅)เดิน 3นาที

เวลาทำการ:
– วันจันทร์ถึงวันศุกร์ 16:00 – 24:00 น.
– วันเสาร์-อาทิตย์ 12:00 – 24:00 น.

ร้านปิดทำการ: เปิดทำการทุกวัน ไม่มีวันหยุด

ภาพจาก Google map

ดูบทความที่เกี่ยวข้อง

About the author

Asuka

ดูบทความผู้เขียน

สาวเหนือที่เคยอยู่ญี่ปุ่นตั้งแต่เด็ก รักญี่ปุ่นเหมือนเป็นบ้านหลังที่สอง
ปัจจุบันได้รับทุนวิจัยและเป็นนักวิจัยของมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในโตเกียว
ยามว่างชอบท่องเที่ยว หาร้านอร่อย ๆ ตระเวนทาน ชอบขนมหวานมาก

ถูกใจ แชร์เลย

บทความที่เกี่ยวข้อง

ลูกอมรสไอศกรีม Baskin Robbins

กลับมาอีกครั้ง! Coca-Cola ญี่ปุ่นเปิดตัว “โค้กพีช” ต้อนรับปี 2019 สูตรใหม่ผสมน้ำผลไม้พีช 1%

Pepsi Special Zero ซ่าส์สุดๆ

แค่ 10 เยนก็อร่อยเกินราคาได้กับอุไม่โบทาโชยุอบ

เหล้าบ๊วย CHOYA ROYAL HONEY

มาโหวตข้าวแกงกะหรี่ซานริโอกันเถอะ

คินะโกะโมจิ นุ่ม ๆ หนึบ ๆ หวาน ๆ หอม ๆ มัน ๆ สไตล์ญี่ปุ่น

การสร้างสรรค์ศิลปะสวยงามบนซูชิ น่ารัก และแถมอร่อยอีกด้วย

Starbucks ออกกาแฟรสชาติใหม่ล่าสุด! ลองได้แล้วกับ Strawberry Custard Latte(end of sales)