ชวนไปกินมอนจะที่ซึกิชิมะ

ชวนไปกินมอนจะที่ซึกิชิมะ

หลาย ๆ คนคงรู้จัก “โอโคโนมิยากิ” หรือพิซซ่าญี่ปุ่นซึ่งเป็นอาหารขึ้นชื่อที่มีขายแม้กระทั่งในเมืองไทยแล้ว เคยทรายไหมว่ามีโอโคโนมิยากิเวอร์ชั่นโตเกียว? วันนี้จะขอแนะนำให้รู้จัก “มอนจะ” หรือ “มอนจายากิ” ซึ่งเป็นอาหารที่ได้ชื่อว่า “โอโคโนมิยากิของโตเกียว”

ภาพถ่ายโดยผู้เขียน (เครื่องสำหรับทำมอนจะ)

ซึกิชิมะ เป็นแหล่งรวมร้านมอนจะที่มีชื่อเสียงของโตเกียว ในเขตซึกิชิมะจะเรียงรายไปด้วยร้านมอนจะมากมายหลายสิบร้าน ให้นักท่องเที่ยวเลือกเข้าไปทานได้ตามใจชอบ ร้านที่จะแนะนำในบทความนี้คือ ร้านฮิเมะเซ็น (ひめぜん)

มอนจะ หรือ มอนจายากิ เป็นอาหารที่ทำจากซอสที่ผสมแป้งและเครื่องต่าง ๆ โดยที่ผู้ทานจะเป็นคนย่างเองบนเตากระทะ (เท็ปปัง) เมื่อเข้าไปในร้านจะมีเมนูมอนจะมากมายให้เลือกตั้งแต่ มอนจะทะเล, มอนจะข้าวโพด, มอนจะเนื้อหมู, มอนจะชีส และอื่น ๆ อีกมากมายแตกต่างกันตามร้านที่เข้าไปทาน โดยส่วนมากแต่ละร้านจะมีเมนูแนะนำของตัวเอง (หรือเมนูยอดนิยม) ให้เลือกสำหรับใครที่เลือกไม่ถูกว่าจะทานแบบไหนดี

ภาพถ่ายโดยผู้เขียน (ขณะย่างมอนจะ)

เมื่อสั่งอาหารแล้วนั่งรอสักพัก จะมีพนักงานนำอาหารมาเสิร์ฟเป็นถ้วย โดยในถ้วยจะประกอบด้วยเครื่องหรือหน้าที่เราสั่ง และมีซอสอยู่ส่วนล่างของถ้วย

วิธีการทำมอนจะคือ ใช้ตะหลิวที่ทางร้านแจกให้เขี่ยส่วนเครื่องหรือหน้าลงบนเตากระทะก่อน โดยระวังอย่าให้ซอสไหลลงมาด้วย ใช้ตะหลิวผัดให้เครื่องสุกเสียก่อน เมื่อเครื่องสุกแล้วจึงใช้ตะหลิวจัดเครื่องให้เป็นรูปโดนัท (คือทำเป็นวงกลมที่มีพื้นที่ว่างตรงกลาง) จากนั้นจึงนำซอสที่เหลือในถ้วยใส่ลงไปภายในรู แล้วตักเครื่องรอบ ๆ เข้าหาบริเวณตรงกลางเพื่อคลุกให้เข้ากันจนพอประมาณ หากใครไม่มั่นใจในฝีมือการทำมอนจะหรือกลัวจะพลาด สามารถแจ้งกับพนักงานเพื่อให้พนักงานมาย่างให้ได้

ภาพถ่ายโดยผู้เขียน (ขณะย่างมอนจะ)

วิธีการทานคือ ใช้ตะหลิวขนาดเล็ก (ซึ่งจะได้รับแจกคนละ 1 อัน) ตักแบ่งเท่าที่ตัวเองจะทาน แล้วใช้ตะหลิวกดเพื่อย่างกับเตากระทะให้สุกเท่าที่อยากทาน (บางคนชอบเกรียม ๆ ต้องใช้เวลานานหน่อย) แล้วตักใส่จานของตัวเอง ใช้ตะเกียบคีบเพื่อรับประทาน หรือใช้ตะหลิวเล็ก ๆ ตักเข้าปากเลยก็ได้ (ขึ้นอยู่กับวิจารณญาณและแขกที่ไปด้วย)

นอกจากเมนูมอนจายากิแล้ว ยังมีโซบะยากิ, โอโกโนมิยากิ และอาหารประเภทย่างอื่น ๆ อีกมากมายให้เลือก เช่น เมนูแนะนำขอร้านนี้คือหอยโฮทาเตะผัด และเนื้อวัววากิวย่าง

ภาพถ่ายโดยผู้เขียน (เมนูหอยโฮทาเตะผัด)

ส่วนเมนูขนมของร้านเป็นเครปสามารถเลือกไส้ได้หลากหลาย เมนูแนะนำคือ เครปไส้ถั่วแดงกวนราดน้ำเชื่อมอันมิตซึ (สามารถเพิ่มไอศกรีมวานิลลาได้ด้วย) และเครปไส้ช็อกโกแล็ต เมื่อทำความสะอาดเตากระทะอย่างง่ายแล้ว จะมีพนักงานของร้านมาย่างแผ่นเครปให้ วางไส้เครป แล้วตัดเป็นชิ้นพอดีคำ การย่างแผ่นเครปและวางไส้ลงบนเตาทำให้กลิ่นหอมของแป้งและไส้เด่นออกมา ทานคู่กับไอศกรีมเย็น ๆ เข้ากันได้อย่างดี

ภาพถ่ายโดยผู้เขียน (เครปไส้ถั่วแดงกวน)

ภาพถ่ายโดยผู้เขียน (เครปไส้ถั่วแดงกวนราดน้ำเชื่อมอันมิตซึ)

การเดินทาง:
– นั่งรถไฟใต้ดิน ลงที่สถานีซึกิชิมะ (月島駅)เดิน 3นาที

เวลาทำการ:
– วันจันทร์ถึงวันศุกร์ 16:00 – 24:00 น.
– วันเสาร์-อาทิตย์ 12:00 – 24:00 น.

ร้านปิดทำการ: เปิดทำการทุกวัน ไม่มีวันหยุด

ภาพจาก Google map

ดูบทความที่เกี่ยวข้อง

About the author

Asuka

ดูบทความผู้เขียน

สาวเหนือที่เคยอยู่ญี่ปุ่นตั้งแต่เด็ก รักญี่ปุ่นเหมือนเป็นบ้านหลังที่สอง
ปัจจุบันได้รับทุนวิจัยและเป็นนักวิจัยของมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในโตเกียว
ยามว่างชอบท่องเที่ยว หาร้านอร่อย ๆ ตระเวนทาน ชอบขนมหวานมาก

ถูกใจ แชร์เลย

บทความที่เกี่ยวข้อง

ร้านติ่มซำฮัลโหลคิตตี้

“Tokyo Milk Cheese Factory” คุกกี้หอมชีสเข้มๆ

Genki Sushi ร้านซูชิ สะดวก อร่อย ราคาไม่แพง

ทำไมคนญี่ปุ่นถึงคลั่งไคล้ “คิทแคท”

ศิลปะบนอาหาร โมจิหยดน้ำรูปปลาทองว่ายน้ำในอ่าง น่ารักจนไม่กล้าทานเลย

ซื้อรอยส์ (ROYCE’) ช็อคโกแล็ตสดแบบไหนดีนะ

สายไหมใหญ่ยักษ์ TOTTI CANDY FACTORY

Black Thunder Mini Chocolate Bar Yubari Melon: ขนมพรีเมี่ยมช็อคโกแลตกลิ่มหอมเมล่อน

ของฝากยอดฮิต โตเกียวบานาน่าฮันนี่รูปหมีน่ารักบินตรงมาที่สนามบินฮาเนดะแล้ว