มารู้จักกับสัตว์โลกน่ารัก 6 ชนิดที่ซ่อนตัวในหิมะที่ฮอกไกโดกันเถอะ

มารู้จักกับสัตว์โลกน่ารัก 6 ชนิดที่ซ่อนตัวในหิมะที่ฮอกไกโดกันเถอะ

ฮอกไกโดเป็นเกาะทางเหนือสุดของประเทศญี่ปุ่นและก็เป็นบ้านของสัตว์น่ารักๆ หลายชนิดด้วยกันที่เราไม่สามารถพบได้ที่อื่นในประเทศญี่ปุ่นด้วยภูมิอากาศที่หนาวเย็นและปกคลุมไปด้วยหิมะสีขาว มาดูกันเลยดีกว่าคะว่ามีอะไรกันบ้าง

6. กระต่ายหิมะ (Hokkaido Snow Rabbit)

 

この投稿をInstagramで見る

 

Furano 💜 富良野 💜 ふらの(@japan_hokkaido_furano)がシェアした投稿


กระต่ายภูเขาพื้นเมืองที่ฮอกไกโดนี้มีชื่อว่า “เอโซยูกิอุซางิ” (Ezo-yukiusagi) ซึ่งแปลตามตัวอักษรได้ว่า “กระต่ายหิมะฮอกไกโด” (คำว่า “Ezo” เป็นชื่อเรียกฮอกไกโดในสมัยก่อน ส่วน “Yuki” แปลว่า หิมะ และอุซางิ ก็คือ กระต่าย) กระต่ายน้อยนี้อาจจะมองเห็นยากหน่อย ในช่วงฤดูร้อนขนมันจะเป็นสีน้ำตาลแต่เข้าฤดูหนาวมันจะผลัดขนปุกปุยเป็นสีขาวๆ ช่างกลมกลืนกับสีขาวของหิมะเสียเหลือเกิน

5. นกเค้าแมวหิมะ (Snowy Owl)

นกเค้าแมวหิมะในภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า “ชิโระฟุกุโระ” (Shiro-fukuro) แปลตามตัวอักษร “ชิโระ” แปลว่า สีขาว ส่วน “ฟุกุโระ” แปลว่า นกเค้าแมว นกเค้าแมวหิมะมีลักษณะที่สง่าและสวยงาม ขนสีขาวของมันช่วยอำพรางตัวมันได้ดีในหิมะสีขาวทำให้มันไม่เป็นที่สังเกตของเหยื่อที่มันกำลังจดจ้องอยู่

4. นกติ๊ดหางยาว (Long-Tailed Tit)

 

この投稿をInstagramで見る

 

小谷 浩一(@koichi_kotani)がシェアした投稿


เจ้านกติ๊ดชื่อบังเอิญแอบคล้องกับคำไทยกะจิดริด! แถมยังเป็นนกตัวเล็กจิ๋วน่ารักไม่เบา ที่ญี่ปุ่นเรียกนกชนิดนี้ว่า “Shima-enaga” ประเทศไทยเองก็มีนกติ๊ดเหมือนกันค่ะแต่เป็นนกติ๊ดหลังเทาพบได้ทางฝั่งทะเลอันดามันตั้งแต่พังงาไปจนถึงสตูล

3. กระรอกบินไซบีเรีย (Siberian Flying Squirrel)

 

この投稿をInstagramで見る

 

suzu(@suzupon_photo)がシェアした投稿


และนี่คือกระรอกบินที่รู้จักกันในชื่อของ Ezo-momonga ตัวของมันค่อนข้างใหญ่ มีตาสีดำและอุ้งมือเล็กๆ น่ารักจนกลายมาเป็นมาสคอตประจำถิ่น โดยธรรมชาติของมันแล้วมันจะซ่อนตัวในช่วงเดือนในฤดูหนาวเพื่อรักษาความอบอุ่นของร่างกายมันไว้ ถ้าใครมีโอกาสเห็นก็ถือว่าโชคดี

2. ฮาร์ปซีลหรือแมวน้ำลายพิณ (Harp Seal)

แมวน้ำขนปุยสีขาว หน้าตาน่ารักและไม่ดุร้ายนี้เรียกว่า “Tategoto Azarashi” มันมักจะลอยอยู่ทางเหนือของฮอกไกโดและเกาะอยู่บนแผ่นน้ำแข็ง แต่ก็แอบหาดูตามธรรมชาติได้ยากค่ะ

1. เพียงพอนหางสั้น (Japanese Least Weasel)

เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็ก ในภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า “Ezo-okojo” เพียงพอนน้อยน่ารักนี้ปกติขนของมันจะมีสีน้ำตาลแต่ในช่วงฤดูหนาวมันจะเปลี่ยนเป็นสีขาวทั้งลำตัว มีรูปร่างเพรียวยาว ว่องไวปราดเปรียว พวกมันจะอาศัยและหากินตามพื้นดินเป็นหลักและมันสามารถยืนสองขาได้ด้วย!

ดูบทความที่เกี่ยวข้อง

About the author

oraphan_image

ออ

ดูบทความผู้เขียน

ชอบเรียนภาษา ดูหนังและชอบอ่านหนังสือเป็นชีวิตจิตใจ เป็นครูสอนภาษาไทยให้ชาวต่างชาติและปัจจุบันนักเรียนส่วนใหญ่ก็เป็นคนญี่ปุ่นเลยได้มีโอกาสพูดคุยแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมกันกับชาวญี่ปุ่นเกือบทุกวัย นอกจากนี้ ก็เป็นคนเขียนบทประจำให้กับรายการ DID YOU KNOW…? และมีเพจภาษาอังกฤษบนเฟสบุ๊ค

https://www.facebook.com/English-in-the-Air-227307993959056/

ถูกใจ แชร์เลย

บทความที่เกี่ยวข้อง

หอคอยโกเรียวกาคุ (Goryokaku Tower) จุดชมวิวป้อมดาวห้าแฉก เมืองฮาโกะดาเตะ ฮอกไกโด

“Penguin Walk 2016” พาเหรดเพนกวินเริ่มแล้ว

Sapporo Snow Festival

ช้อปกันให้เพลินที่ PLAZA ร้านรวมของน่ารักคาวาอี้

แหล่งเที่ยวอื่นใกล้ ๆ ในช่วงเทศกาลหิมะซัปโปโร

เที่ยวฉลองวาเลนไทน์ที่ Shiroi Koibito Park

ร้านซูชิหมุนที่ห้ามพลาดในสถานซัปโปโร

ฟาร์มโทมิตะ (Tomita Farm) เมืองฟูราโน่ ฮอกไกโด จุดชมดอกลาเวนเดอร์ที่สวยที่สุด

ข้าวโพดปิ้งร้อนๆ “Odori Tokibi Wagon: 大通とうきびワゴン” ในสวนโอโดริ