[Miyagi] เรียวกังกัปปะยินดีต้อนรับค่ะ

[Miyagi] เรียวกังกัปปะยินดีต้อนรับค่ะ

ภาพถ่ายโดยผู้เขียน

หากใครไปเที่ยวจังหวัดมิยางิแล้วอยากพักเรียวกังดี ๆ สักที่ ขอแนะนำเรียวกัง “กัปปะโนะยาโดะ เรียวกังซันจิโร่”(かっぱの宿 旅館三治郎)ค่ะ เป็นเรียวกังที่ได้ติด Michelin ปี 2017 รับรองว่าดีงามและได้พักผ่อนในบรรยากาศแบบญี่ปุ่น ๆ สมใจแน่นอนค่ะ

ภาพถ่ายโดยผู้เขียน

ในบทความนี้จะขอแนะนำเรียวกังและออนเซ็นต่าง ๆ ในเรียวกัง ส่วนใครสนใจอาหารที่เสิร์ฟในเรียวกังสามารถติดตามได้ในบทความ “อาหารมื้อหรูแบบญี่ปุ่นแท้ของเรียวกังกัปปะ” นะคะ

เมื่อไปถึงเรียวกับจะพบกับห้องโถงใหญ่ มีเคาท์เตอร์ต้อนรับพร้อมการตกแต่งแบบญี่ปุ่นประยุกต์ (คือเป็นที่นั่งแบบโต๊ะและเก้าอี้) ใกล้ ๆ กับโถงใหญ่จะมีร้านขายของที่ระลึกทั้งของกินขึ้นชื่อของเรียวกังและของฝากต่าง ๆ โดยเฉพาะของฝากที่มีสัญลักษณ์กัปปะของเรียวกัง

ภาพถ่ายโดยผู้เขียน

เมื่อเข้าไปยังห้องพักจะพบกับห้องเสื่อทาทามิขนาดใหญ่ มีโต๊ะญี่ปุ่นอยู่กลางห้องพร้อมขนมต้อนรับและชุดน้ำชา ในห้องมีการตกแต่งด้วยดอกไม้สด รูปแขวนผนังที่มีทั้งภาพวาดและภาพอักษรพู่กัน เข้ากับบรรยากาศญี่ปุ่น ๆ เป็นอย่างดี

ภาพถ่ายโดยผู้เขียน

ภายในเขตห้องพักจะมีห้องอาบน้ำที่มีอ่างน้ำทำจากไม้แบบโบราณของญี่ปุ่น (แต่น้ำในห้องน้ำจะเป็นน้ำประปาไม่ใช่น้ำแร่แบบออนเซ็น) ให้แช่ได้ตามอัธยาศัย ในห้องพักจะมีผ้าเช็ดตัวและผ้าผืนเล็กสำหรับนำไปขัดตัวก่อนแช่ออนเซ็นเตรียมไว้ให้ รวมทั้งชุดแปรงฟันและชุดยูกาตะสำหรับเปลี่ยนด้วยค่ะ

ภาพถ่ายโดยผู้เขียน

เมื่อเอาของไปวางที่ห้องและพักผ่อนให้หายเหนื่อยแล้วก็จะได้เวลาอาหารเย็น ระหว่างที่เราออกไปทานอาหารเย็น ทางเรียวกังก็จะเตรียมปูที่นอนไว้ให้ค่ะ

ภาพถ่ายโดยผู้เขียน

เรียวกังกัปปะเป็นเรียวกังที่มีความใส่ใจในการตกแต่งบริเวณเรียวกังมาก ๆ พิถีพิถันในรายละเอียด ทำให้การตกแต่งดูสวยงามสบายตาไม่จืดเกินไปแต่ก็ไม่รกเกินไป ส่วนต่าง ๆ ของเรียวกังจะเห็นว่ามีการตกแต่งด้วยตัวกัปปะสมกับชื่อเรียวกังกัปปะเลยค่ะ

ภาพถ่ายโดยผู้เขียน

ออนเซ็นของเรียวกังมีทั้งออนเซ็นในร่มและโรเท็มบุโระ (ออนเซ็นแบบหลังคาเปิด) ให้สัมผัสกับอากาศภายนอกขณะแช่น้ำ หากได้แช่ในฤดูหนาวหรือวันที่อากาศเย็นจะฟินสุด ๆ ออนเซ็นทั้งหมดจะอยู่บริเวณชั้นสี่ของเรียวกังค่ะ

ภาพถ่ายโดยผู้เขียน

บริเวณออนเซ็นของที่นี่ก็จะคล้าย ๆ กับออนเซ็นทั่วไปคือจะมีโซนให้ถอดเสื้อผ้า (มีตะกร้าใส่ของและมีตู้เซฟสำหรับให้เก็บของสำคัญ จะมีตู้เซฟของห้องพักแต่ละห้องที่ใช้กุญแจที่แจกพร้อมกับกุญแจห้องสามารถเปิดใช้งานตู้เซฟได้เลยค่ะ) มีบริเวณโต๊ะแต่งหน้า (มีทั้งกระจกบานใหญ่ หวี ไดร์เป่าผมและครีมบำรุงวางไว้ให้ใช้ได้ตามสบาย) ก่อนจะเข้าไปยังบริเวณออนเซ็น

ภาพถ่ายโดยผู้เขียน

ในส่วนของออนเซ็นก็จะมีบริเวณที่ให้อาบน้ำ จะมีทั้งแชมพู ครีมนวดผมและสบู่เหลวที่เป็นผลิตภัณฑ์น้ำมันม้าให้ใช้ได้ (ห้องอาบน้ำในห้องพักเองก็มีแชมพู ครีมนวดผมและสบู่เหลวน้ำมันม้าวางไว้เช่นกัน) ก่อนลงบ่อออนเซ็นก็อย่าลืมอาบน้ำล้างตัวก่อนด้วยนะคะ

ภาพถ่ายโดยผู้เขียน

โรเท็มบุโระจะอยู่บริเวณชั้นสี่เช่นกันค่ะ แต่อยู่คนละฝั่งกับออนเซ็นธรรมดา นอกจากโรเท็มบุโระที่อยู่ข้างนอกอาคารแล้ว ออนเซ็นในเขตโรเท็มบุโระก็เป็นออนเซ็นแบบเปิดที่สามารถชมบรรยากาศบริเวณโดยรอบได้ด้วยค่ะ

ภาพถ่ายโดยผู้เขียน

ใครมีโอกาสได้ไปเที่ยวก็ขอแนะนำให้ไปพักผ่อนที่เรียวกังกัปปะนะคะ ราคาอาจจะแพงกว่าการพักโรงแรมธรรมดา แต่รับรองว่าได้พักผ่อนแบบฟินสุด ๆ แน่นอน สำหรับใครที่ชอบขนมและบ๊วยที่ทางเรียวกังแจกไว้ที่ห้อง (ของต้อนรับ) ก็สามารถไปซื้อเป็นของฝากได้จากร้านข้างหน้าห้องโถงค่ะ

ภาพถ่ายโดยผู้เขียน

ภาพถ่ายโดยผู้เขียน

ภาพถ่ายโดยผู้เขียน

เรียวกังกัปปะเป็นเรียวกังคุณภาพติด Michelin ปี 2017 การบริการเยี่ยม อาหารเริศในบรรยากาศอบอุ่นสไตล์ญี่ปุ่นที่ผสมผสานความเป็นตะวันตกเข้าไปอย่างลงตัว ก่อนจะกลับบ้านทางเรียวกังก็จะมีของฝากเป็นที่ใส่ไม้จิ้มฟันที่พับด้วยกระดาษโอริงามิ และพนักงานของเรียวกังจะออกมายืนโบกมือส่งแขกทุกคนจนกว่ารถของแขกจะผ่านไปจนมองไม่เห็นเลยค่ะ

ภาพถ่ายโดยผู้เขียน

ภาพถ่ายโดยผู้เขียน

ดูบทความที่เกี่ยวข้อง

About the author

Asuka

ดูบทความผู้เขียน

สาวเหนือที่เคยอยู่ญี่ปุ่นตั้งแต่เด็ก รักญี่ปุ่นเหมือนเป็นบ้านหลังที่สอง
ปัจจุบันได้รับทุนวิจัยและเป็นนักวิจัยของมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในโตเกียว
ยามว่างชอบท่องเที่ยว หาร้านอร่อย ๆ ตระเวนทาน ชอบขนมหวานมาก

ถูกใจ แชร์เลย

บทความที่เกี่ยวข้อง

Hi Fujisan!… มานั่งแช่เท้าในบ่อน้ำร้อนด้วยกันที่โรงแรมโคนันโซมั้ยคะ

ผ่อนคลายอิริยาบทในอ่างน้ำร้อนอ็อนเซ็น พร้อมนั่งเล่นชมวิวเมือง อ่างน้ำร้อนสำหรับแขกผู้เข้าพักที่มิโนคังโคโฮเตล

แช่ออนเซนที่เรียวกัง คิซุคุริ โนะ ยะโดะ คิโคริ (Kizukuri no Yado Kikori)

อีกประสบการณ์กับออนเซ็นในสนามบินชินชิโตเสะ จะผ่อนคลายข้ามคืนก็สะดวก

เทศกาลดอกไฮเดรนเยีย “คาทาฮาระออนเซ็น” ตลอดเดือน

หนีความจริง ตัดขาดโลกภายนอก ลี้ความวุ่นวายไปชาร์จพลังงานที่ “Lamp no Yado”

“โดโกะออนเซน ฮอนคัง” โรงอาบน้ำเก่าแก่ต้นแบบอนิเมชั่น “Spirited Away”

ขอต้อนรับสู่เรียวคังเก่าแก่อายุ 400 ปีที่ฮาโกเนะ

“นิชิยะมะ ออนเซน เคอุงกัง” โรงแรมทีมีประวัติยาวนานถึง 1,300 ปี