ชวนไปลองดื่มชาที่ร้านชาญี่ปุ่นในเกียวโต

ชวนไปลองดื่มชาที่ร้านชาญี่ปุ่นในเกียวโต

เกียวโตเป็นเมืองที่ยังคงรักษาความเป็นเอกลักษณ์แบบดั้งเดิมของญีปุ่นเอาไว้อย่างดี ทั้งสภาพบ้านเมือง อาหาร และการดำรงชีวิต จึงเป็นสถานที่ที่เหมาะแก่การมาท่องเที่ยวเพื่อสัมผัสกับความเป็นญี่ปุ่นแท้ ๆ สำหรับคนที่ชื่นชอบการดื่มชาญี่ปุ่น วันนี้จะขอแนะนำร้านชาญี่ปุ่นเก่าแก่ในเกียวโตสำหรับคนที่อยากลองชิมรสชาติของชาหลากหลายชนิดในบรรยากาศแบบดั้งเดิม

ร้าน Ippodo (一保堂)เป็นร้านชาญี่ปุ่นที่มีชาญี่ปุ่นหลากหลายชนิดขายทั้งแบบขายปลีกและส่งให้ร้านค้า รวมทั้งมีร้านน้ำชาสำหรับให้แขกผู้มาเยือนได้ลิ้มรสชาติชาญี่ปุ่นหลากหลายชนิดอีกด้วย

ภาพถ่ายโดยผู้เขียน (หน้าร้าน)

Ippodo เป็นร้านเก่าแก่ของเกียวโตที่มีชื่อเสียงเรื่องชาญี่ปุ่นมานานตั้งแต่ ค.ศ.1717 ภายในร้านมีชามากมายหลายชนิดที่จากแหล่งต่าง ๆ ทั้งชาเขียว, ชาเกียวคุโร, ชาโฮจิ และอีกมากมาย ปัจจุบันมีการขายชาทางออนไลน์ด้วย

ภาพถ่ายโดยผู้เขียน (ภายในร้าน)

บรรยากาศภายในร้านจัดอย่างเรียบง่ายแต่หรูหรา ให้บรรยากาศความเป็นญี่ปุ่น ตกแต่งด้วยดอกไม้ประจำฤดู ภาพอักษรคันจิและเครื่องปั้นดินเผา ที่นั่งมีทั้งส่วนของเคาท์เตอร์และโต๊ะนั่ง

ชาชนิดหนึ่งที่อยากแนะนำคือ ชาเกียวคุโร (玉露)ซึ่งเป็นชาที่มีราคาแพงและมีรสชาติค่อนข้างแปลกเฉพาะตัว บางคนชอบบางคนไม่ชอบ ถ้าให้กล่าวด้วยความเห็นส่วนตัวผู้เขียนคิดว่ารสชาติของชาจะคล้าย ๆ กับซุปดาชิ คือนอกจากกลิ่นชากับรสขมแล้วจะมีรสหวานเล็กน้อยปนกับอุมามิ (จะรู้สึกคล้าย ๆ เวลาดื่มซุป) ชาเกียคุโรนอกจากจะมีรสชาติเฉพาะตัวที่แปลกไม่เหมือนใครแล้ว ยังมีวิธีการรินชาที่มีเอกลักษณ์อีกด้วย

ภาพถ่ายโดยผู้เขียน (ชุดชาเกียคุโรและขนม)

เมื่อสั่งชุดชาเกียวคุโร จะได้รับถาดชาซึ่งประกอบด้วยกาน้ำชา 1กา, ถ้วยชา 4ใบ, ใบชาประมาณ 10 กรัม ( 2 ช้อนตวง) เป็นชุดสำหรับเตรียมรินชาเสิร์ฟคู่กับขนมหวานประจำฤดู ชาเกียวคุโรมีความเฉพาะตัวคือ หากต้มที่อุณหภูมิร้อนเกินไป หรือต้มนานเกินไป รสชาติจะเปลี่ยน คือรสจะขม ไม่อร่อย อุณหภูมิที่เหมาะสมแก่การรินชาเกียวคุโรคือ 65 องศาเซลเซียส ทางร้านจะให้เตรียมน้ำอุณหภูมิ 60 องศาเซลเซียสโดยการให้รินน้ำร้อน ( 100 องศาเซลเซียส) ลงในถ้วยชาถ้วยแรก (เมื่อลงในชาถ้วยแรกอุณหภูมิจะอยู่ที่ 80 – 90 องศาเซลเซียส) รอสักครู่ให้พอจับถ้วยชาได้ แล้วรินน้ำจากถ้วยชาใบแรกไปยังถ้วยชาใบที่สอง (เมื่อลงในชาถ้วยที่สองอุณหภูมิจะอยู่ที่ 70 – 80 องศาเซลเซียส) จากนั้นจึงรินน้ำจากถ้วยชาใบที่สองไปยังถ้วยชาใบที่สาม (เมื่อลงในชาถ้วยที่สองอุณหภูมิจะอยู่ที่ 60 – 70 องศาเซลเซียส) จากถ้วยชาใบที่สามให้รินน้ำจากถ้วยชาไปยังกาน้ำชาที่บรรจุใบชาไว้แล้ว ปิดฝากาน้ำชาแล้วต้มพักไว้ 1นาทีครึ่ง แล้วจึงรินชาจากกาน้ำชาลงยังถ้วยใบที่สี่เพื่อดื่ม ให้รินชาจากกาน้ำชาจนหมดหยดสุดท้าย

ภาพถ่ายโดยผู้เขียน (การเตรียมชาเกียคุโร)

การรินชาครั้งแรกจะมีพนักงานของทางร้านมาสอนให้ทีละขั้นตอนอย่างช้า ๆ และละเอียด ให้เราทำตามในแต่ละขั้นตอน เมื่อได้ชาแล้วจึงดื่มชาคู่กับขนมหวาน

ภาพถ่ายโดยผู้เขียน (ขนมประจำฤดูกาล)

การเดินทาง:
– รถไฟสายเคฮัง (京阪)สถานี Sanjo (三条)ทางออกหมายเลข 12 เดินต่อ 10 นาที
– รถไฟใต้ดินสายคาราสุมะ (烏丸線)สถานี Marutamachi (丸太町)ทางออกหมายเลข 7 เดินต่อ 10 นาที
– รถไฟใต้ดินสายโทไซ (東西線)สถานี Kyoto-shiyakusho mae (京都市役所前)ทางออกหมายเลข 11 เดินต่อ 5 นาที

เวลาทำการ:
– ร้านขายใบชา 9:00 – 18:00 น.
– ร้านน้ำชา (ให้นั่งดื่ม) 10:00 – 18:00 น. (last order 17:30)

ดูบทความที่เกี่ยวข้อง

About the author

Asuka

ดูบทความผู้เขียน

สาวเหนือที่เคยอยู่ญี่ปุ่นตั้งแต่เด็ก รักญี่ปุ่นเหมือนเป็นบ้านหลังที่สอง
ปัจจุบันได้รับทุนวิจัยและเป็นนักวิจัยของมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในโตเกียว
ยามว่างชอบท่องเที่ยว หาร้านอร่อย ๆ ตระเวนทาน ชอบขนมหวานมาก

ถูกใจ แชร์เลย

บทความที่เกี่ยวข้อง

โถงหลักของวัดคิโยะมิซึ หรือวัดน้ำใส(Kiyomizu-dera) ปิดบูรณะ ปี 2017-2020

สัมผัสเกียวโตเมืองเก่าแก่ผ่าน Arashiyama ที่เดียวครบทุกแนว

รถไฟแพนด้า (Panda Kuroshio) พร้อมพาคุณออกเดินทางไป Adventure World แล้ว

ร้านซูชิแบบยืนกินที่ตลาดนิชิกิ (เกียวโต)

ยุโดฝุ เต้าหู้อุ่น ความพิถีพิถันแบบญีปุ่นที่ร้านจุนเซ เกียวโต

ไปทานแพนเค้กชีสกัน

เกียวโตในวันที่หิมะตกหนักจนกลายเป็นแดนมหัศจรรย์ในฤดูหนาว

มาแปลงโฉมเป็น “ไมโกะ” ถ่ายภาพในสตูดิโอสวยๆกันดีกว่า

ชมความงามใบไม้แดงที่ไหนดี? วางแผนทริปเที่ยวเกียวโตชมความงามใบไม้เปลี่ยนสีในฤดูใบไม้ร่วง